Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn

Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn là quyển sách thuộc thể loại kỹ năng sống được xuất bản trong năm 2021 bởi tác giả Sho Kobayashi. Vậy quyển sách có tên “ăn theo” bộ truyện “huyền thoại” của tuổi thơ có nội dung gì hấp dẫn. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Giới thiệu sơ bộ

Chú mèo máy Doraemon cùng với chiếc túi thần kỳ từ lâu đã là một trong những biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Là người bạn đồng hành thân thiết của bao nhiêu thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam. Có thể nói những câu chuyện dễ thương về mèo máy Doraemon là những ký ức đẹp gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người trong chúng ta.

Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn
Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn

Phần lớn mọi người đều nhớ đến bộ truyện tranh Doraemon là những nhân vật có nhiều tật xấu như Nobita lười biếng, Suneo khoe khoang hay Jaian bắt nạt bạn bè… Nhưng ít người biết rằng kể cả những nhân vật được coi là hoàn hảo như Shizuka, giỏi xoay sở như Doraemon cũng có những khiếm khuyết trong tính cách.

Thực tế xung quanh chúng ta cũng vậy, từ bạn bè, đồng nghiệp hay người quen, ta có thể nhận thấy những thiếu sót như thế. Vậy làm sao để có thể khiến họ tốt hơn? Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn là quyển sách giúp bạn phân loại tính cách của từng kiểu người. Từ đó phân tích, giải thích theo khía cạnh tâm lý học dựa trên bộ truyện nổi tiếng Doraemon.

Trên tay bạn đọc
Trên tay bạn đọc

Vậy tại sao là bộ truyện Doraemon, tác giả Sho Kobayashi cho rằng bộ truyện này ẩn giấu rất nhiều gợi ý, giúp xây dựng mối quan hệ giữa mọi người trở nên tốt đẹp hơn. Bí quyết hàng đầu để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác và vực dậy tài năng của ai đó là “phát hiện điểm tốt của đối phương” từ những điều nhỏ nhặt nhất. Có lẽ đây là điều mà bộ truyện Doraemon muốn truyền tải tới chúng ta thông qua những câu chuyện của mình.

Đánh giá Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn

Sách giới thiệu tới độc giả các mẩu chuyện trong bộ truyện tranh Doraemon. Khi đọc những câu chuyện này dưới góc độ tâm lý học, chúng ta có thể thấy được những cái nhìn mới, những phương pháp có thể áp dụng thực tiễn trong đời sống của mình. Qua mỗi câu chuyện Kobayashi đều đưa ra bản phân tích tâm lí nhân vật. Kèm theo đó là hướng giải quyết để cải thiện tình trạng tương ứng với mỗi khuyết điểm để bạn tham khảo.

Kiểu người Jaian
Kiểu người Jaian

Sách được chia thành 5 chương chính với mỗi chương là một kiểu nhân vật. Cụ thể là 5 chương chính với 5 kiểu người: “kiểu người Nobita” “kiểu người Jaian”, “kiểu người Suneo”, “kiểu người Shizuka” và “kiểu người Doraemon”. Ví dụ chương “kiểu người Nobita” viết về các kiểu “người chưa đến sát nút chưa chịu làm”, “người hay nản, không duy trì được sự tập trung”.

Bên cạnh đó, các chương trong sách cũng được tác giả xây dựng độc lập với nhau. Giúp bạn đọc có thể tham khảo mục lục và bắt đầu từ kiểu người mà mình thường gặp gỡ. Chúng ta không nhất thiết phải đi theo thứ tự từ đầu đến cuối mới có thể hiểu hết được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Kiên trì làm nên sức mạnh. Một câu nói cũ từ lâu nhưng vẫn luôn là thách thức cho những ai thực hiện điều gì đó. Không chỉ những việc bản thân không có cách nào duy trì được, ngay cả những việc đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng vẫn có người không chịu hoàn thành. Bí quyết dành cho những người như vậy chính là “tạo thói quen”. – “Máy nhắc nhở công ơn” (Tentōmushi Comics tập 19).

Theo bản thân mình, Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn có bố cục rõ ràng, phần tâm lý học cũng dễ hiểu, dễ tiếp cận với mọi đối tượng. Ngoài ra tác giả cũng có lối diễn giải rõ ràng, mạch lạc và có thể thuyết phục được người đọc. Một số câu chuyện mở đầu trước những bài học dù trước đây mình đã có một vài suy nghĩ thoáng quan. Tuy nhiên tác giả đã đào sâu, phân tích cụ thể được vấn đề hơn bản thân mình.

Các bạn có thể xem đây là một phiên bản “người lớn” của bộ truyện Doraemon. Giúp bản thân mình thấy rằng trong cuộc sống hàng ngày hay công việc vẫn “vô tình” có những kiểu tính cách không tốt. Từ đó cải thiện được phần nào lối suy nghĩ và hành xử tiêu cực, hoàn thiện bản thân hơn.

Trích dẫn
Trích dẫn

Một điều mình ấn tượng trong quyển sách này là tác giả Sho Kobayashi không sử dụng những câu chuyện nổi tiếng như “Đêm trước đám cưới Nobita” hay “Doraemon trở lại”. Lý do là tác giả muốn độc giả thấy được sự thú vị của bộ truyện Doraemon. Với mình đây là một điểm sáng của quyển sách bởi bản thân mình cũng là 1 fan cứng của bộ truyện này.

Cũng giống như cuộc sống của chúng ta, những nhân vật trong bộ truyện Doraemon dù là nhân vật trong truyện nhưng vẫn có vấn đề hay khuyết điểm. Họ cũng có lúc xung đột với nhau nhưng cũng có lúc hoà hợp và cùng nhau trưởng thành. Mỗi người chúng ta cũng như vậy, không có ai là hoàn hảo, cũng không có ai là không thể thay đổi được. Ai cũng có khuyết điểm, người thành công là người biết sử dụng nó làm bàn đạp cho một tương lai tươi sáng.

Trên đây là bài review quyển sách Từ truyện Doraemon học cách giúp bạn trở nên tốt hơn của chúng mình. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu. Toàn bộ bài review đều mang tính chủ quan của người viết. Nếu có ý kiến khác thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *