Nội Tình Sau Hôn Nhân – Janis Abrahms Spring và Michael Spring

Nội Tình Sau Hôn Nhân là quyển sách được chắp bút bởi Janis Abrahms Spring và Michael Spring. Đây là quyển sách hữu ích dành cho các đôi vợ chồng đã kết hôn, các cặp đôi dị tính hay đồng tính muốn hàn gắn lại mối quan hệ sau khi một hoặc cả hai người đã ngoại tình. Sau khi đọc hết thì Thạch Nam Thư Quán có một vài dòng muốn viết, bạn nào hứng thú thì có thể đọc qua nhé

Giới thiệu sơ lược Nội Tình Sau Hôn Nhân

Thực ra mình đọc Nội Tình Sau Hôn Nhân của Janis Abrahms Spring và Michael Spring cũng tương đối lâu nhưng lại không có thời gian rỗi. Nhân một ngày Sài Gòn âm u, mưa gió bão bùng nên muốn viết vài dòng về chuyện ngoại tình.

Nội Tình Sau Hôn Nhân
Nội Tình Sau Hôn Nhân

Vậy nên nếu bạn là một người nhạy cảm với chủ đề này vì những tổn thương trong quá khứ hay bất cứ lý do nào khác. Mình vẫn mong rằng bạn sẽ bình tĩnh trong quá trình mổ xẻ từng khía cạnh của câu chuyện mà tưởng chừng ai cũng quen thuộc. Biết đâu sau bài viết này mà bạn có thể nhận ra một vài điểm mới lạ mà mình chưa bao giờ nghĩ đến.

“Tình yêu là điều lý tưởng, hôn nhân là điều rất thực tế;. Ai nhập nhằng giữa thực tế và lý tưởng thì sẽ không bao giờ được yên thân.”

Chúng ta đều lên án ngoại tình. Vậy thế nào là ngoại tình?

Có một quan điểm mà mọi người vẫn thường truyền tai nhau rằng “Phụ nữ cho rằng chung thủy là có thể tương tư về người đàn ông khác nhưng chỉ quan hệ tình dục với duy nhất chồng mình, còn đàn ông thì ngược lại, anh ta cho rằng chung thủy là chỉ yêu mỗi vợ trong khi thoải mái lên giường với các cô gái khác”.

Bản thân mình thì chưa đủ tầm để bàn chuyện đúng sai trong vấn đề này. Tuy nhiên qua quan điểm trên chắc bạn cũng đã nhận ra rằng việc phân định ranh giới giữa chung thuỷ và ngoại tình cũng khá là nhập nhằng. Tuỳ thuộc vào tam quan của từng cá nhân.

Janis Abrahms Spring
Janis Abrahms Spring

Nhưng thông thường trong cơn say tình ái mọi người thường ngầm hiểu với nhau bằng những giao ước như “Em/Anh mà bắt được ấy léng phéng với ai thì chết với em/anh nhé!”. Thế nên mới có những câu chuyện phía nữ tổn thương khi phía nam thân thiết với em gái mưa nào đấy. Còn đàng trai thì lại cho rằng “Bọn anh chỉ là bạn thôi, sao em cứ làm quá lên thế?

Nên rạch ròi quan điểm về ngoại tình với đối phương

Ngoài ra khi nói đến chuyện ngoại tình thì mọi người cũng thường nghĩ ngay đến tình dục và hầu như mọi người đều cảm thấy bị phản bội khi nghĩ về điều đó. Tuy nhiên nếu câu chuyện chỉ dừng lại ở những cái nắm tay, những buổi trò chuyện thân mật thì sao? Đây có thể gọi là ngoại tình được không?

Vậy nên định nghĩa về ngoại tình của tác giả cũng chỉ cho mình được con đường sáng khi cho rằng “Điều gì quan trọng với bạn mới là điều đáng bàn”. Ngoại tình là những câu chuyện có yếu tố che dấu, từ đó phá vỡ mối quan hệ của hai người. Có thể nói chuyện đồng hoá ngoại tình và tình dục là một quan điểm đã cũ. Hiện tại ngoại tình hay không phụ thuộc vào những ranh giới riêng của các cặp đôi.

Quan điểm của Thuỷ Tiên về ngoại tình
Quan điểm của Thuỷ Tiên về ngoại tình

Ví dụ như nếu bạn muốn đối phương là người đồng hành cảm xúc với mình. Vậy nên khi đối phương có kết nối với ai đó khác bạn hoặc tìm người khác để san sẻ những câu chuyện thầm kín thì bạn sẽ có cảm giác tổn thương và bị phản bội. Vậy nên hãy trình bày rõ ràng và thẳng thắn những ranh giới này với nhau ngay từ đầu.

Phải làm sao khi nửa kia ngoại tình?

Trong quyển sách Những Người Phụ Nữ Chạy Theo Bầy Sói tiến sĩ Clarissa Pinkola Estés đã có câu “Có nhiều đoạn kết cho một chuyện tình.” Vậy nên kết quả của chuyện ngoại tình cũng vậy, mình đã thấy khá nhiều trường hợp gương vỡ lại lành. Có người chọn kết thúc thì cũng có người chọn cùng nhau xây dựng lại từ đầu.

Chính vì vậy tác giả của Nội Tình Sau Hôn Nhân cũng không hướng người đọc đến một kết cục nào cụ thể. Mà để cho chính bản thân người đọc tự chọn lựa. Ví như bạn thấy đau khổ thì không nên chọn hàn gắn hoặc nếu bạn thấy điều đó vẫn còn nằm trong ranh giới của bản thân thì cũng không nhất thiết phải kết thúc. Quan trọng là quyết định đó khiến bạn ít hối hận khi nghĩ lại nhất là được.

Thấu hiểu
Thấu hiểu

Thấu hiểu kẻ ngoại tình

Để là được điều này thì đầu tiên bạn cần làm là gọi tên, thấu hiểu cảm xúc của mình và đối phương. Nghe qua thì có vẻ ngược đời, việc thấu hiểu người bị phản bội nghe còn hợp lý. Tại sao chúng ta lại phải thấu hiểu cho những kẻ ngoại tình chứ?

Ừ thì chúng ta vẫn thường áp đặt những kẻ ngoại tình và người thứ ba là những người gây ra tổn thương. Vậy nên không nhận thấy một cách khách quan về những tổn thương của họ. Điều này vô tình khiến ta trở nên phiến diện trong nhận định. Từ đó dễ đưa ra những quyết định không đúng.

Ngược lại người ngoại tình với những mặc cảm tội lỗi khi che giấu chuyện quan hệ ngoài luồng sẽ dễ trở nên cáu giận khi không được chấp nhận dù đã “quay đầu là bờ”. Thế nên lúc này thái độ trách móc và trỉ trích của người kia dễ dàng khiến họ xù lông nhím để tự vệ bằng hàng tá những lý do khác nhau.

Người bị tổn thương và người không chung thuỷ

Việc tác giả đứng ở vị trí của người ngoài cuộc và nhìn thấu câu chuyện tình ái rối rắm này bằng sự khách quan và bao dung sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn đôi phần. Bởi trong Nội Tình Sau Hôn Nhân không hề có phán xét đúng sai, không có phản bội mà chỉ có “người bị tổn thương” và “người không chung thủy”.

Người tổn thương và người không chung thuỷ
Người tổn thương và người không chung thuỷ

“Người bị tổn thương” là người đang có cuộc hôn nhân hợp pháp nhưng lại bị vi phạm chế độ một vợ một chồng. “Người không chung thủy” là người đã ngoại tình.

Vậy nên khi đã thấu hiểu được cảm xúc của bản thân và đối phương, chúng ta nên chấp nhận việc mỗi người đều có trách nhiệm trong chuyện ngoại tình. Từ đó có đủ bình tĩnh để đưa ra những quyết định khiến bản thân sau này ít thấy hối hận nhất.

Đánh giá – Cảm nhận

Có thể khẳng định Nội Tình Sau Hôn Nhân không phải là quyển sách về sự chữa lành bản thân sau khi bị phản bội. Mà đây là một quyển sách dạy chúng ta thêm một vài thứ về hôn nhân, những gì mà ta kỳ vọng, mong muốn hay xứng đáng có được. Hay là cách dung hòa và bày tỏ tình yêu, dục vọng, cam kết tình cảm thông qua việc xem xét và đánh giá tình yêu vụng trộm dưới nhiều góc độ khác nhau.

Không cần những lời hoa mỹ, với góc nhìn khách quan và đầy thấu hiểu. Janis Abrahms Spring và Michael Spring đã mang đến một câu chuyện đầy đủ về ngoại tình. Không hề phiến diện, bênh vực hay cực đoan phán xét. Nội Tình Sau Hôn Nhân đem đến một cảm giác thật sự dễ chịu cho độc giả, như tham gia vào buổi trò chuyện nhẹ nhàng với một người thật lòng mong mỏi điều tốt đẹp cho ta vậy.

Sau tất cả mình tin rằng Nội Tình Sau Hôn Nhân sẽ giúp các bạn học được cách kiềm chế nỗi tuyệt vọng và tìm được bình yên. Từ đó gắn kết cũng như hài lòng hơn với những người quan trọng trong cuộc sống của mình, cùng với trái tim mới đã được chữa lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *