30 Tuổi – Bạn Có Thấy Mình Thật Thất Bại?

Lại thêm một năm cũ sắp qua, năm mới cũng đang đến gần, bạn bỗng giật mình chợt nhận ra rằng hình như lại qua 1 năm trôi qua mà bản thân mình chẳng làm được gì ra hồn. Cái tuổi 30 mà các cụ thường gọi là tam thập nhi lập bỗng ập đến nhanh như một cái chớp mắt…

Khủng hoảng tuổi 30

Một ngày nọ, nhìn sang bạn bè thì nhận thấy người kết hôn, người sinh con, người đã lên làm quản lý. Thậm chí có những người có cùng xuất phát điểm như mình cũng đã mở công ty riêng, nhà xe, bảo hiểm, sổ tiết kiệm,… đủ cả. Nhìn lại bản thân, thấy mình vẫn đang loay hoay với cuộc sống, bạn bỗng thấy mình thật thất bại?

Dân Sinh - 30 tuổi: Đáng sợ hơn cả thất nghiệp, là chưa kết hôn, không tài  khoản tiết kiệm... | Báo Dân Trí
Khủng hoảng tuổi 30

Nếu bạn định nghĩa giá trị cuộc sống là NHỮNG GÌ MÌNH CÓ như: tiền lương, chức vụ, chồng giàu/ vợ đẹp, con khôn,… thì cuộc sống này ÁP LỰC quá. Vì chúng ta cứ không ngừng mải miết chạy theo, làm giàu thêm những gì mình sở hữu.

– Những gì tôi có ngày hôm nay phải nhiều hơn ngày hôm qua.

– Những gì tôi có phải nhiều hơn người khác.

Vậy thì đến bao giờ chúng ta mới có thể dừng lại để cảm thấy trọn vẹn và hạnh phúc?

Thật ra đến 30 tuổi nếu thấy muộn là muộn, so với tuổi 20 được phép thử nhiều điều, sai thoải mái. Nhưng 30 tuổi, nếu thấy sớm thì là sớm nếu so sánh với những người 40 – 50 vẫn đang đi tìm bản thân mình. Bởi mỗi người có một “chiếc đồng hồ riêng”, có những giá trị khác nhau để theo đuổi.

30 tuổi không có gì trong tay là thất bại?
Mỗi người có một giá trị khác nhau, vậy nên sớm muộn khó có thể so sánh được

Nhìn sang bạn bè rồi thấy áp lực một chút cũng là chuyện bình thường. Mỗi người xuất phát điểm khác nhau, đi con đường khác nhau nên kết quả đạt được khác nhau. Bạn bè thành công là chuyện của bạn bè, mình chưa thành công giống như bạn bè cũng không sao. Từ từ mình sẽ cố gắng lại, hiểu bản thân nhiều hơn, đặt ra những mục tiêu đúng với bản chất của mình.

Quan trọng là bạn cần nhận ra “BẠN LÀ AI“, “BẠN THEO ĐUỔI NHỮNG GIÁ TRỊ GÌ“, xem nó như kim chỉ nam và vững tin đi thẳng con đường mà mình đã định. Hãy dành thời gian đối diện với bản thân mình nhiều hơn, để thấu hiểu nó thay vì trốn chạy.

30 tuổi, người ta hay động viên nhau phải cố gắng, phải mạnh mẽ, trưởng thành rồi không yếu được. Nhưng dù ở độ tuổi nào, giới tính nào thì khi mỏi mệt hãy cứ khóc nếu muốn, đừng kìm nén hay bỏ mặc cảm giác tiêu cực. Căn thẳng nếu không được giải toả, sẽ tiết ra cortisol – một chất dẫn truyền thần kinh làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, khiến bạn yếu cả tinh thần lẫn thể chất. Khóc sẽ giúp chúng ta tiết ra 2 loại hormone hạnh phúc là oxytocin và dopamine giúp chúng ta thấy thoải mái và nhẹ nhõm hơn.

Hạn đổi nghề nghiệp ở tuổi 30
Khi mệt mỏi hãy cứ khóc thật to

Tiền bạc, sự nghiệp đúng là rất quan trọng, nhưng không phải tất cả. Xung quanh mình còn bạn bè, người thân, những thú vui, cơ hội học hỏi cái mới. Những cuốn sách hay, những món ăn ngon, những nơi đẹp đẽ để khám phá…

Chuyện tình cảm có thể chưa thành, vậy hãy tập tành yêu bản thân mình trước. Tự chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất. Yêu mình rồi thì yêu cả gia đình mình nữa, vì đó là nơi mình có thể quay về mỗi khi khó khăn.

Cuộc đời này, mỗi người có bài học của riêng mình, cũng có những GIÁ TRỊ RIÊNG mà mình theo đuổi. Còn một cơ thể khoẻ, một tâm trí bình an thì chuyện gì cũng xử lý được. “Định” được “Thân” thì trong hoàn cảnh nào cũng thấy lối đi! Thạch Nam Thư Quán kính chúc bạn năm mới tròn đầy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *