Những Người Đàn Bà – A Woman Is No Man

Những Người Đàn Bà – A Woman Is No Man là câu chuyện đầy đau đớn, dữ dội về số phận của những người phụ nữ yếm thế trong xã hội Palestine. Quyển sách này được xuất bản vào năm 2019 và nằm trong danh sách bán chạy của  New York Times trong một gian dài. Những Người Đàn Bà cũng được Amazon bình chọn là cuốn sách viết về phụ nữ hay nhất năm, một cuốn sách viết về những giá trị đích thực của một người phụ nữ.

Giới thiệu sơ lược

Những Người Đàn Bà là tác phẩm đầu tiên của nhà văn nữ Etaf Rum – Một tiểu thuyết gia trẻ tuổi sinh năm 1989 và là người Mỹ gốc Palestine. Etaf Rum sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Ả Rập truyền thống ở Brooklyn NewYork.

A Woman Is No Man - By Etaf Rum (paperback) : Target
Etaf Rum

Lý do mình trích thông tin của tác giả ra như vậy là khi đọc sách, mình hiếm khi quan tâm đến thôn g tin của tác giả. Trừ khi đó là một trong những tác giả ruột của mình và sắp ra đầu sách mới. Nhưng Những Người Đàn Bà đã khiến mình sau khi đọc hơn 100 trang phải quay đi tìm hiểu thêm thông tin về nhà văn nữ này bởi nội dung và phong cách viết khá ấn tượng.

Đầu tiên có thể kể đến đó là tựa đề sách “Những Người Đàn Bà – A Woman Is No Man” đã phần nào thể hiện được ẩn ý của tác giả. Khiến người đọc có cảm giác ở đây phụ nữ có thể không được trân trọng, không được đối xử như những con người.

Tóm tắt nội dung Những Người Đàn Bà – A Woman Is No Man

Những Người Đàn Bà – Là quyển tiểu thuyết với độ dài hơn 400 trang sách có nội dung chủ yếu về cuộc đời của những người phụ nữ Ả rập. Cụ thể là ở khu vực Palestine với 3 thế hệ khác nhau với 3 nhân vật xuyên suốt toàn bộ câu chuyện đó là Isra, Deya và Fareeda. Qua đó giúp tất cả những suy nghĩ, hành động hay vấn đề mà những người phụ nữ ở khu vực này gặp phải đều được tác giả Etaf Rum tái hiện một cách chân thực nhất.

Những Người Đàn Bà

Lúc mới đầu, khi mới chỉ nhìn vào mục lục mình tưởng chừng đó chỉ là câu chuyện của 3 người phụ nữ khác nhau. Thông qua các khung thời gian hiện tại và quá khứ đan xen để tái hiện toàn bộ câu chuyện như những quyển tiểu thuyết khác. Nhưng khi bắt đầu đọc kỹ vào từng phần, mình mới thấy rõ được sợi dây liên kết giữa các nhân vật và đời sống tinh thần của họ. Nó có phần khác biệt hơn những nhân vật trong các quyển tiểu thuyết khác.

Dù là Deya, Isra hay Fareeda họ đều rơi vào cùng hoàn cảnh gần như giống nhau. Bị áp đặt trong hôn nhân từ những cuộc mai mối không tình yêu. Những lần bị đánh đập vì cái suy nghĩ ”phụ nữ không nên như thế”. Deya – một cô bé 18 tuổi với cá tính mạnh mẽ suy nghĩ chín chắn, đã phải trải qua nhiều cuộc gặp với người cầu hôn mình không hề quen biết. Những người con gái ở miền đất ấy đã vẫn luôn được nuôi dưỡng trong đầu cái suy nghĩ ”Rằng anh muốn làm gì cũng được vì anh là đàn ông” và ”Đó là thế giới mà chúng ta đang sống”.

Đánh giá – Cảm nhận Những Người Đàn Bà

Với giọng văn mô tả thực và sống động, Etaf Rum đã mang lại cả nền văn hoá Ả rập đến cho bạn đọc. Phô bày một nền văn hoá cổ hủ không chút giấu diếm, truyền thống trọng nam khinh nữ được bộc lộ một cách khéo léo khiến mình dễ dàng cảm thấy đồng cảm được với mỗi nhân vật trong truyện. Một chút thương xót, một chút ngưỡng mộ, có đôi khi thấy hơi bất lực và khó chịu với sự nhu nhược của người phụ nữ thế hệ xưa.

A Woman is No Man by Etaf Rum – Thoughts – Starry Eyed Enigma
Những Người Đàn Bà trên tay bạn đọc

Cũng không phải tự nhiên Amazon lại cho rằng đây là tác phẩm hay nhất của năm viết về người phụ nữ hay nó thuộc trong những cuốn New York Times best seller. Có thể khi đọc tác phẩm này chúng ta sẽ vẫn thấy được phảng phất đâu đó sự đồng điệu và quen thuộc, vì chính tại Việt Nam này cũng đã và vẫn đang tồn tại cái nền văn hoá, truyền thống cổ hủ đấy.

Chắc cũng khó có ai có thể tưởng tượng được cái sự thật trần trụi ấy lại được tái hiện lại qua giọng văn trẻ như vậy. So với một tác phẩm đầu tay thì Etaf Rum đã thực sự làm nên một điều kì diệu, văn phong tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có một chút tính toán.

Để mà đánh giá thì mình thấy đây là một tiểu thuyết hay với nội dung cuốn hút người đọc, những cú plot twist và sự bất ngờ sẽ đến với các bạn từ phần nọ sang phần kia. Nhằm muốn bộc lộ rõ được bản chất của những câu chuyện đáng khinh bỉ ấy, nhà văn đã vẫn giữ nguyên một số từ ngữ đặc trưng của nơi đây.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về quyển tiểu thuyết Những Người Đàn Bà – A Woman Is No Man. Hy vọng thông qua nó, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về tác phẩm này, từ đó quyết định có nên đọc hay không. Còn nếu bạn đã đọc qua tác phẩm này rồi và có góc nhìn khác thì có thể để lại bình luận bên dưới. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *