Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách

Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách là quyển tự truyện chi tiết về cuộc đời đầy truyền kỳ của nhà sáng lập tập đoàn Hyundai Chung Ju-yung. Quyển sách không chỉ kể lại quá trình thành lập một tập đoàn công nghiệp nổi tiếng thế giới mà còn là những bài học có giá trị lớn về quản trị kinh doanh cũng như đạo đức làm người.

Giới thiệu sơ lược

Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách là câu châm ngôn bất hủ của Chung Ju-yung. Câu châm ngôn này cũng đã được chính ông chứng minh bằng sự nghiệp lẫy lừng của bản thân mình. Bằng một nỗ lực phi thường, Chung Ju-yung đã biến một giấc mơ tưởng như hoang đường thành sự thật. Bắt đầu từ một anh nông dân nghèo đến công nhân xe lửa, khuân vác cho một cửa hàng bán gạo rồi thành lập và phát triển một tập đoàn danh tiếng của Hàn Quốc.

Cố Chủ tịch Chung Ju-yung
Cố Chủ tịch Chung Ju-yung

Qua từng trang sách, bạn đọc có thể cảm nhận rõ được tuổi thơ nghèo khó cũng như khao khát làm giàu của Chung Ju-yung. Đó là ba lần chạy trốn khỏi gia đình và quê hương với khao khát thoát khỏi cuộc sống vất vả của nông dân. Đó là những lần xây dựng cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau khi được một vài thành tựu thì lại gặp biến cố và trở về điểm xuất phát ban đầu. Có thể khẳng định con đường vươn đến thành công của Chung Ju-yung không hề êm ả. Nhưng điều quan trọng là ông chưa bao giờ nghĩ mình thất bại.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khi đã trở nên rất giàu có, ông vẫn luôn coi bản thân mình là một người lao động chân chính, cần kiệm chân thành và thẳng thắn. Hơn nữa, Chung Ju-yung còn là một con người yêu nước, luôn luôn vì lợi ích chung. Chính vì điều đó mà ông đã có thể vượt qua nhiều khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua trong suốt cuộc đời mình.

Không Bao Giờ Là Thất Bại - Tất Cả Là Thử Thách
Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách

Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách với 9 chương tất cả sẽ giúp các bạn trải nghiệm được chặng đường mà cố Chủ tịch Chung Ju-yung đã từng trải qua trong suốt cuộc đời. Từ thời thơ ấu nghèo khó cho đến khi dấn thân vào thương nghiệp và cuối cùng là chặng đường xây dựng tập đoàn Hyundai lớn mạnh, trở thành bộ mặt của đất nước Hàn Quốc.

  • Chương 1: Cha mẹ và Quê hương
  • Chương 2: Khởi đầu của Hyundai
  • Chương 3: Tôi là một nhà xây dựng
  • Chương 4: Công ty ô-tô Hyundai và công ty đóng tàu Hyundai
  • Chương 5: Những thăng trầm ở Trung Đông và năm 1980 đầy biến động
  • Chương 6: Đăng cai Thế vận hội Olympic 1988 và Nhà nước Cộng hoà thứ năm
  • Chương 7: Dự án núi Kim Cương và Siberia đầy tiềm năng
  • Chương 8: Con đường yêu nước, thương dân
  • Chương 9: Triết lý của tôi, tinh thần của Hyundai
  • Lời cuối sách: Sinh ra trên mảnh đất này

Đánh giá – Cảm nhận Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách

Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách, quyển sách nhìn qua tưởng chừng như là quyển sách self-help nhưng thực tế lại là một quyển tự truyện rất hấp dẫn của người sáng lập tập đoàn Huyndai. Sau khi đọc hết quyển sách, thứ làm mình ấn tượng nhất đó là tinh thần và kỷ luật làm việc của Chung Ju-yung. Dám đương đầu với thử thách, thành công rồi phá sản rồi lại đối mặt với thứ thách mới. Có những lúc tưởng như ông đã đạt được thành tựu to lớn thì lại trắng tay. Nhưng dù vậy thì không có gì có thể khiến ông từ bỏ và dừng lại.

Trên tay Không Bao Giờ Là Thất Bại - Tất Cả Là Thử Thách
Trên tay Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách

Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách còn ẩn chứa nhiều bài học ấn tượng về cách quản trị kinh doanh, cách làm người. Toàn bộ nội dung tác giả cũng không hề dạy bạn cách thành công ngay từ lần đầu mà chỉ bạn cách đi lên từ chính nỗi sợ thất bại. Bởi chẳng ai chỉ cho bạn cách thành công vì chính bạn mới là người thực hiện được điều đó.Những thách thức vẫn còn đó, vẫn luôn chờ bạn ở phía trước, việc bạn cần làm là tuyệt đối không bao giờ được chùn bước và luôn tỉnh táo để nhận ra rằng: Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách – Dám thay đổi để thành công!

Bài học rút ra từ Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách

Cuộc sống giàu có, được ăn ngon mặc đẹp ở nơi sang trọng và đi xe xịn là cuộc sống lý tưởng đối với phần đông chúng ta. Tuy nhiên để hiện thực hoá điều đó thì lại rất ít người có khả năng đó trong khi số còn lại chỉ có thể ao ước hoặc đang cố gắng sai phương pháp. Tuy nhiên những người giàu có từng là người bình thường cũng có thể chia sẻ những phương pháp hay bí mật riêng của bản thân để giúp bạn có cuộc sống hằng mong ước.

1. Tập trung kiếm tiền từ thuở niên thiếu

Nhiều người đã sớm nhận thức được vấn đề kiếm tiền từ ngay khi còn trẻ và đã cố gắng không ngừng để có thể đạt được thành công. Vậy nên người giàu thường nhận thức vấn đề này từ sớm và bắt đầu cuộc đua của mình trong khi những người khác còn mơ hồ về tương lai.

Tập trung kiếm tiền thủa niên thiếu
Tập trung kiếm tiền thủa niên thiếu

2. Đầu tư

Nhiều người đã thất bại trong cuộc chơi kinh tế hay trên chính cuộc đời của mình. Bởi học vẫn chưa xác định được đâu là “sở trường” và đâu là “sở thích”. Hầu hết, những người đã và đang thành công đều có xuất phát điểm từ chính sở trường của bản thân. Vì vậy, nếu bạn có sở trường về cơ khí, hãy đầu từ vào cơ khí, nếu bạn có sở trường về nghệ thuật, hãy đầu tư vào nghệ thuật.

3. Ghi chú những thứ quan trọng

Cuộc đời đầy ắp những cạm bẫy khôn lường hay những lời nói dối ngọt ngào, cũng không ít người thường phải suy sụp vì chính những rắc rối không tên. Cụ thể hơn, khi sếp muốn thăng chức cho bạn, phải có giấy tờ quyết định hoặc email cụ thể. Khi bạn mua một món đồ gia dụng đắt tiền, hãy đảm bảo bạn có chứng minh bảo hành. Nói cách khác, đây là một đức tính cẩn thận nên hình thành ở mỗi người nếu muốn chạm tới thành công.

4. Người giàu có thường tính toán lâu dài

Người giàu có thường phân chia công việc ra làm hai loại: lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài. Hai loại công việc này đều có tính chất bổ sung, bổ trợ và quan trọng như nhau. Chính vì sự phân chia rõ ràng hai loại công việc như thế mà họ có thể điều tiết được quỹ đầu tư phù hợp cho từng loại công việc, tránh trường hợp đầu tư quá nhiều vào lợi ích trước mắt mà lại bỏ lỡ những cơ hội từ lợi ích lâu dài.

Người giàu thường tính toán lâu dài
Người giàu thường tính toán lâu dài

5. Người giàu có và những mối quan hệ bền vững

Có những lí do mà người thật sự thành công ít khi gặp phải thất bại nặng nề như những người khác. Đó chính là họ luôn có được mối quan hệ tốt, những người sẵn sàng giúp đỡ họ trong lúc khó khăn và những người giàu sẽ luôn cố gắng duy trì những mối quan hệ ấy. Nói cách khác, người giàu có sẽ luôn tạo được những mối quan hệ “chất lượng” để có thể ứng phó với những biến cố trong cuộc đời.

6. Bài học cuối, suy nghĩ tích cực, không có thất bại

Trong quan niệm của Chung Ju Yung ( nhà sáng lập tập đoàn Hyundai) , suy nghĩ tích cực chính là nền tảng đầu tiên hình thành nên các nguồn năng lượng khác. Nó là khởi nguồn của sức mạnh tinh thần, từ đó có khả năng chuyển hóa thành sức mạnh thể chất, vật chất. Một người muốn mạnh mẽ, trước hết phải mạnh trong ý chí. Chúng ta chỉ có thể thành công nếu có lòng tin rằng mình sẽ làm được điều ấy.

Năng lực giải quyết công việc phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người. Cách suy nghĩ tiêu cực và bi quan là rào cản của sự phát triển và trưởng thành. Người có suy nghĩ tiêu cực không phát huy được hết năng lực của mình, họ luôn bất mãn, oán trách, chán nản và từ đó lãng phí thời gian, sức lực nên thất bại và gục ngã, kết quả tuyệt vọng là đương nhiên

Tinh thần lạc quan và lòng tin rằng chỉ cần nỗ lực, mọi việc đều có thể thành công sau này đã theo ông đi đến hết cuộc đời. Theo năm tháng, đức tính quý ấy ngày càng trở nên sâu sắc, mạnh mẽ hơn. Chính nó đã giúp Chung Ju Yung cùng Hyundai làm nên những điều không tưởng

Trên đây là bài viết giới thiệu về quyển sách Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách do Thạch Nam Thư Quán tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã giúp ích được phần nào cho các bạn trong quá trình tìm hiểu nó. Như thường lệ, nếu có ý kiến đóng góp, hãy để lại bình ngay bên dưới để chúng mình và các bạn được biết nhé. Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài viết này !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *