Review Mỉm Cười Sống Tiếp

Ngay từ cái tên của mình, Mỉm Cười Sống Tiếp đã mang đến cho bạn đọc nhiều cảm xúc khác nhau. Có người vui vẻ cười tươi, cũng có người lặng lẽ mở ra mà không mang theo cảm xúc nào. Nhưng dù có cảm xúc nào đi nữa thì mình tin rằng đây sẽ là quyển sách giúp các bạn yêu thương cuộc đời của bản thân mình hơn.

Giới thiệu sơ lược

Mỉm Cười Sống Tiếp là bức tranh muôn màu muôn vẻ với những câu chuyện trong đời sống hàng ngày. Bức tranh đó được tác giả Cao Gia Trình vẽ nên từ tình cảm gia đình, tình bạn hay những vấn đề trong cuộc sống mà chính anh đã và đang trải qua.

Mỉm Cười Sống Tiếp
Mỉm Cười Sống Tiếp

Thông qua đó, các bạn có thể sẽ gặp lại hình bóng của chính mình hoặc một ai đó thân quen. Đó là những hoang mang, sợ hãi thời thơ ấu hoặc hơn cả là cảm giác giằng xé, đau đớn trong quá trình trưởng thành.

Tóm tắt nội dung Mỉm Cười Sống Tiếp

Mỉm Cười Sống Tiếp gồm 28 câu chuyện nhỏ và được chia làm 3 phần chính:

Phần 1: Trước khi trưởng thành

Hầu hết ký ức tuổi thơ của mọi người gắn liền với hình ảnh mẹ dịu dàng vỗ về ta khi làm nũng, hay bờ vai vững chắc khi cha cõng ta đến trường. Nhưng tác giả Cao Gia Trình thì lại khác, tuổi thơ của anh gắn liền với đôi bàn tay, những câu chuyện ngày xưa của ông bà. Anh lớn lên bằng tình thương của ông bà nội cộng lại, bù đắp phần nào những mất mát khi bố mẹ chia xa.

Cao Gia Trình
Cao Gia Trình

Đến năm 23 tuổi, Cao Gia Trình phải đứng trước lựa chọn là rời xa ông bà để lập nghiệp hay tiếp tục sống qua ngày cho xong. Nhưng cuối cùng anh vẫn quyết định đến Bắc Kinh, chật vật với thành phố hoa lệ. Nhưng dù rải CV xin việc làm liên tục cả tháng trời mà cứ như đá chìm đáy biển. Để đến cuối cùng anh nhận ra rằng: “Việc không tạm bợ mới là đức tính tốt đẹp nhất trên thế gian này.

Phần 2: Thế giới này không giống với những gì bạn nghĩ

Ở phần này, bạn đọc sẽ có thể cảm nhận rõ được sự khắc nghiệt của cuộc sống qua câu chuyện của một diễn viên. Với nghị lực phi thường, cô đã thành công chống chọi lại căn bệnh nan y để được sống lại lần nữa. Nhưng đến khi công bố u lành tính thì cô lại bị khán giả quay lưng, chỉ trích giả tạo…

Thế giới không như những gì bạn nghĩ
Thế giới không như những gì bạn nghĩ

Ngoài ra, những câu chuyện khác như sinh tồn trong công ty lừa đảo (đa cấp) hay tình huống mâu thuẫn với người thân hay bạn bè thì phải xử lý ra sao? Đều là những câu chuyện có phần quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Chỉ bấy nhiêu đó cũng có thể giúp ta thấy được sự chật vật, ngột ngạt và hỗn tạp của thế giới này.

Phần 3: Nào, để tôi kể chuyện cho bạn nghe

Ở phần cuối, Cao Gia Trình sẽ dẫn bạn đọc đến với cuộc đời, số phận của một vài người quen hay người bạn của anh. Có thể kể đến như bác sĩ Hồ cùng phòng khám quen thuộc, vì từ bé sức khoẻ của Cao Gia Trình đã không tốt nên suốt một thời gian dài anh chỉ đi lại từ nhà đến bệnh viện. Nhiều người bạn của anh còn đùa rằng: “Với số tiền hằng năm cậu ‘cống nạp’ cho bệnh viện thì có thể nuôi thêm một đứa nữa đấy!”.

bong ma tam ly
Bóng ma tâm lý có thể gặp ở bất kỳ ai

Bên cạnh đó, phần 3 còn là số phận của cô gái Ngô Khải Lệ – một nạn nhân bị xâm hại lúc nhỏ bởi cấp dưới của cha mình. Khiến cô phải sống trong bóng ma tâm lý cho đến khi trưởng thành, là người luôn thiếu thốn cảm giác an toàn, hấp tấp trong công việc. Có thể nói mỗi nhân vật được kể đến đều có câu chuyện khác nhau, có sáng, có tối. Từ đó tạo thành một bức tranh đa màu sắc mang tên Cuộc Sống.

Đánh giá – Cảm nhận Mỉm Cười Sống Tiếp

Phần nhiều trong chúng ta có lẽ đã rất may mắn khi sinh ra với đôi tai có thể nghe, đôi mắt có thể nhìn và đôi tay có thể cầm nắm. Nhưng cuối cùng, mỗi người đều phải đối diện với những điều không như ý trong cuộc đời. Có người chật vật với công việc hiện tại, nhưng cũng có người lại chẳng thể tìm nổi dù là công việc khó nhọc nhất cho bản thân.

Có những ngày vô cùng mệt mỏi
Có những ngày vô cùng mệt mỏi

Cuộc sống tồn tại quá nhiều những điều không như ý khiến ta bất chợt nảy sinh suy nghĩ: Chúng ta tồn tại để làm gì? Mai này chúng ta sẽ như thế nào? Có lúc mỗi ngày trôi qua dường như vô cùng mệt mỏi, không mục đích cũng chẳng có ước mơ.

Đã bao giờ bạn nhận ra rằng bản thân còn rất trẻ nhưng ngày nào cũng rầu rĩ không vui. Thanh xuân còn phơi phới nhưng lại áp lực về tiền bạc tới mức bật khóc giữa đêm. Dù còn trẻ nhưng lại chẳng còn chút mong đợi nào với tình yêu và cuộc sống. Những cảm xúc ấy khiến ta bất lực và chán nản biết bao.

Vậy nên Thạch Nam Thư Quán muốn gửi tặng đến các bạn, những người lạc lõng và hoang mang như mình đã từng một cuốn sách với lời tựa “Mỉm Cười Sống Tiếp”. Có thể khẳng định, đây không phải là một cuốn sách nói rằng bạn hãy vui lên bởi ngoài kia còn rất nhiều điều tốt đẹp và vui vẻ. Ở Mỉm Cười Sống Tiếp chúng ta có thể nhìn thấy được hình bóng của bản thân hay những người xung quanh qua các câu chuyện mà tác giả Cao Gia Trình mang đến.

Chúng ta có thể thấy hình ảnh của bạn bè thông qua các câu chuyện
Chúng ta có thể thấy hình ảnh của bạn bè thông qua các câu chuyện

Những người đó đôi lúc gặp vài điều không như ý trong cuộc sống, cũng đôi lúc thấy hoang mang không biết nên bước tiếp thế nào. Nhưng rồi họ vẫn tiến về phía trước, vẫn mỉm cười và sống tiếp. Ở Mỉm Cười Sống Tiếp “chúng ta” cũng chán nản vì công việc không như mong muốn của bản thân, sẽ nhớ nhung những ngày thơ dại. Cũng sẽ gặp những chuyện những người vô cùng vô lý và bất công, những khó khăn và bất lực…

Nhưng có thể điều duy nhất mà chúng ta chưa làm được bên ngoài cuộc sống của mình đó chính là khả năng “không chấp nhận tạm bợ“. Những “nhân vật trong sách” dù gặp bất kỳ chuyện gì vẫn có thể tiếp tục đi tiếp, dù là bước nhỏ thôi nhưng họ không dừng lại. Họ không chấp nhận bản thân đầu hàng và từ bỏ. Như Cao Gia Trình đã nói “Giờ đây tôi mới ý thức được rằng, đối với tôi, việc không tạm bợ mới là đức tính tốt đẹp nhất trên thế gian này.” Không tạm bợ, không để bản thân trở nên kém cỏi và chấp nhận một cuộc sống qua ngày tầm thường vậy là bạn đã có một cuộc đời rực rỡ rồi.

Hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ
Hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ

Bên trong Mỉm Cười Sống Tiếp cũng là những cuộc đời “rực rỡ” và cũng có những cuộc đời không như ý. Từ người thân trong gia đình tới những mối quan hệ bạn bè, thầy cô, hàng xóm. Tác giả đưa chúng ta đến với trải nghiệm những cuộc đời với những góc nhìn khác nhau. Có xấu, có tốt có những góc khuất mà có thể chúng ta đã từng gặp phải hoặc những câu chuyện chúng ta đã nghe thấy từ thực tế.

Những câu chuyện cùng lời văn không hề có sự hoa mĩ, cầu kỳ chỉ đơn thuần là người kể chuyện để bạn thấy bên ngoài kia vẫn còn những người sống như thế đấy. Cuộc sống họ cũng đôi lúc không như ý nhưng họ đều đã trải qua rồi. Vậy còn bạn thì sao? Tại sao bạn lại không thể “mỉm cười và sống tiếp“.

Hãy mỉm cười và bước tiếp bạn nhé
Hãy mỉm cười và bước tiếp bạn nhé

Chúng ta đa số sinh ra đều là những con người giản dị, không có gì nổi trội, không có gia đình bề thế, không có gương mặt xinh đẹp, thân hình quyến rũ. Nhưng chúng ta vẫn muốn sống một cách rực rỡ, toả sáng, không bị mờ nhạt trôi theo dòng chảy của thời gian.

Chúng ta đang ở độ tuổi đôi mươi hãy mỉm cười và sống. Chúng ta đến với cuộc đời này không phải để gặp những người không tốt rồi gánh những cảm xúc tiêu cực ấy. Chúng ta đến với thế giới này để ngắm nhìn xem bông hoa nở rộ thế nào, nước chảy róc rách ở nơi đâu, mặt trời mọc và lặn vào thời điểm nào.

Chúng ta đến thế giới này và dù cho đã từng khổ đau từ “cuộc sống” nhưng chúng ta vẫn muốn sống một cuộc đời lương thiện. Hãy sống và chiến đấu với bởi những nơi bạn đi qua, những người bạn đã gặp đều được an bài và sắp xếp hãy tiến lên với nụ cười rạng rỡ rồi cuộc sống sẽ “cười” lại với bạn thôi!

Trên đây là bài review Mỉm Cười Sống Tiếp do chúng mình tổng hợp. Hy vọng các bạn sẽ thích bài viết này. Nếu thấy hay hãy chia sẻ, nếu có ý kiến khác, hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *