Review Sơn Hà Chẩm

Sơn Hà Chẩm là tiểu thuyết ngắn của tác giả Mặc Thư Bạch, thuộc thể loại cổ đại trùng sinh với 164 chương + 6 phiên ngoại. Đây là tác phẩm đậm chất hào hùng được xây dựng trong bối cảnh đất nước loạn lạc, hôn quân, gian thần nịnh thần lộng quyền. Nam chính Vệ Uẩn và nữ chính Sở Du luôn sống trên đầu sóng ngọn gió, bảo vệ đất nước, bình định nội loạn. Tình cảm này ban đầu là trách nhiệm, sau đó là kính mến sau cùng là yêu sâu sắc cùng sinh cùng diệt.

Văn án Sơn Hà Chẩm

Tên tác phẩm Sơn Hà Chẩm, “Thiên địa làm chiếu, non sông làm gối, nơi có chàng chính là bát ngát dư sinh”.

Nữ chính Sở Du kiếp trước được đính hôn với Thế tử Trấn Bắc Hầu – Vệ Quân. Vệ gia 3 đời tam công, danh môn võ tướng, người đời ngưỡng vọng. Nhưng Sở Du kiếp trước chỉ chung tình với tội thần Cố Sở Sinh. Cố gia dòng dõi thư hương, đến đời Cố Sở Sinh, phụ thân mang tội, Cố Sở Sinh bị đày đi làm huyện lệnh nhỏ nhoi ở nơi chó ăn đá gà ăn sỏi.

Sơn Hà Chẩm - Mặc Thư Bạch
Sơn Hà Chẩm

Nàng yêu Cố Sở Sinh bằng tất cả nhiệt huyết. Đồng cam cộng khổ, bảo vệ, vào sinh ra tử cùng Cố Sở Sinh, đưa hắn từ một huyện lệnh cửu phẩm thấp cổ bé họng dần lên làm Thừa Tướng. Cố Sở Sinh sống một đời vẻ vang, yêu nước thương dân, bảo vệ quốc gia, cống hiến cho triều đình. Nhưng hắn tốt với muôn dân trăm họ, nhưng chỉ phụ nàng.

Hắn bẻ gãy đôi cánh hùng ưng của nàng, nhốt nàng vào hậu viện. Cưới muội muội Sở Cẩm từng phụ bạc hắn vào phủ, đánh chết người hầu thân cận nàng, cướp con trai nàng… cuối cùng khiến nàng uất ức và bất lực chết đi.

Kiếp sau, nếu được tái sinh, nguyện cùng quân không còn dính líu”.

Sở Du trùng sinh trở về năm 15 tuổi, nàng chọn tiếp nối hôn ước với Vệ gia. Nàng chọn ở lại, phần vì không muốn can hệ với Cố Sở Sinh nữa, phần khác vì…nàng muốn thay đổi số phận của trung thần bảo vệ non sông Đại Sở.

Vệ gia có 7 người con trai. Kiếp trước sau khi nàng bỏ kinh thành đi theo Cố Sở Sinh không lâu. Trấn Bắc Hầu cùng 6 người con lớn và toàn bộ 7 vạn tinh binh nhất Đại Sở, vì một sai lầm mà chôn thây nơi chiến trường. Vệ gia là xương sống của Đại Sở, Vệ gia đổ, Đại Sở tất vong. Sau khi nhi lang Vệ gia đều da ngựa bọc thây nơi chiến trường. Vệ gia chỉ còn lại đứa con trai út vừa tròn 14 tuổi – Vệ Uẩn. Ai cũng nghĩ một đứa trẻ vắt mũi chưa sạch sao có thể một mình chống đỡ Trấn Bắc Hầu phủ uy phong đồ sộ.

Thế nhưng kiếp trước Vệ Uẩn thật sự làm được. Chàng một mình chèo chống cao môn, ra chiến trường tắm máu. Khi trở về, rửa sạch oan khuất cho cha huynh, dần dần trở thành Trấn Bắc Vương máu lạnh tàn khốc, giết người không ghê tay, là Diêm La Vương sẵn sàng đồ sát dân chúng Bắc Địch để chiếm thành.

Vốn có thể làm một anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, cuối cùng lại trở thành một gian hùng người người kính sợ run rẩy.

Sở Du – Vệ Uẩn

Kiếp trước, Vệ Uẩn và Sở Du sống hai cuộc đời song song. Lần duy nhất gặp mặt thoáng qua, Vệ Uẩn hỏi nàng có từng hối hận vì năm đó vứt bỏ huynh trưởng chàng hay không?

Nàng hối hận. Vì thế kiếp này trọng sinh, dù biết vừa vào cửa Vệ gia nàng sẽ thành goá phụ, nàng vẫn chọn bước vào. Bởi nàng không hy vọng nhìn già trẻ công thần Vệ gia cứ thế chết đi.

Ngày Sở Du được kiệu hoa rực rỡ khiêng đến Vệ phủ, vải đỏ trên vai còn chưa được gỡ xuống, trượng phu Vệ Quân cùng toàn thể nam nhi Vệ gia nhận lệnh ra chiến trường. Nàng một đường cưỡi ngựa đuổi theo, uy phong lẫm liệt chặn trước Vệ gia quân tìm trượng phu nàng. Khăn hỷ gỡ xuống, đời này nàng sống làm con dâu Vệ gia, chết làm ma Vệ gia. Nàng sẽ chờ họ khải hoàn trở về…

Dù sống, dù chết…

“Con sẽ ở đây chờ nam nhi Vệ Gia trở lại. Nếu họ bình an trở về, con sẽ đón gió tẩy trần. Nếu họ khâm liệm trở về, con sẽ tổ chức tang lễ. Nếu họ hàm oan chịu tù đày, con sẽ bôn ba cứu người. Nếu họ treo xác ngọ môn, con sẽ nhặt xác hạ táng.”

Trăm tính vạn tính cũng không thể thay đổi được số mệnh của Vệ gia quân. Trai tráng Vệ gia chỉ còn lại Vệ Uẩn ôm bài vị cha huynh trở về, từng chiếc quan tài nặng nề nối tiếp nhau trở về kinh đô. Chàng thiếu niên 14 tuổi oằn mình vì nỗi đau tan cửa nát nhà, vì gánh nặng chống đỡ cao môn, vì oan khuất nhục nhã họ phải chịu dưới Hoàng quyền.

Kiếp trước, Vệ Uẩn trở về với một Vệ gia u tối lạnh lẽo, anh hùng ngã xuống không có linh đường, đầy rẫy tiếng khóc than, oán trách, người xa lánh, kẻ bội bạc, ai cũng đều giậu đổ bìm leo. Mẫu thân vì chống đối quan binh mà chết, nhị tẩu thắt cổ tự vẫn, các vị tẩu tẩu còn lại người thì xin chàng thư phóng thê bỏ lại 5 vị tiểu công tử vừa mất cha lại mất cả mẹ. Vệ Uẩn kiếp trước chính là một thân một mình chống chọi lại và vực dậy Vệ gia từ đống đổ nát đó.

Sơn Hà Chẩm | Truyện ngôn tình hoàn | List Truyen
Bìa sách Sơn Hà Chẩm tiếng Trung

Nhưng kiếp này Sở Du đã đến. Nàng chống đỡ cho Vệ Uẩn cả một bầu trời, đồng hành với chàng từ thuở thiếu niên, cùng nhau giữ nhà, cùng nhau hộ quốc. Hai người đồng sinh cộng tử, nếm trải đủ loại đớn đau khuất nhục. Dần dần, từ người dưng thành người thân, trong họ bỗng chớm nở một tình cảm khó nói thành lời.

Nhị tẩu Tưởng Thuần nói với Vệ Uẩn, hãy đi xa nàng một thời gian, đến lúc đệ thực sự trưởng thành, trải qua phong ba, gặp nhiều cô gái, đi vạn dặm non sông mà vẫn yêu nàng. Khi đó, ta sẽ ủng hộ đệ theo đuổi nàng. Hắn lặng lẽ vạch vào cây mỗi một ngày xa nàng, tính đến nay đã gần 4 năm. Nhưng Sở Du vẫn là chút ánh sáng ấm áp duy nhất trong lòng.

Liễu Tuyết Dương nói với Sở Du, tình cảm của nàng và Vệ Uẩn là hoang đường, đồi phong bại tục. Vệ Uẩn con trai bà không thể nào hứng chịu bêu danh, Vệ gia ta cần mặt mũi. Nhưng Vệ Uẩn không từ bỏ, chàng luôn luôn đuổi theo, cố gắng hết mình trải con đường để đến với nàng. Vì thế, chút ô danh này đối với nàng chẳng là gì cả. Sống trên đời, chỉ cần không hổ thẹn với lòng, chút bêu danh này, nàng nhận.

Bên nhau thời niên thiếu, cùng nắm tay nhau vượt qua nghịch cảnh, kính mến, yêu thương, ái mộ. Hắn và nàng đời này chính là đã xác định cùng nhau lên chiến trường, xông pha chiến trận, thủ hộ bách tính, gia đình đất nước bình yên thịnh thế.

Cảm nhận và trích dẫn Sơn Hà Chẩm

Sơn Hà Chẩm chính là bộ truyện sẽ hấp dẫn bạn từ những câu từ đầu tiên. Truyện mang đến một mạch cảm xúc để bạn có thể cùng cười, cùng khóc, đau lòng hoặc hừng hực lửa nhiệt huyết.

Lần đầu tiên mình nhận ra rằng trời sinh bản tính thiện lành nhưng chính hoàn cảnh sống, những khó khăn trùng trùng điệp điệp của thế gian này làm biến tính một người.

Các nhân vật phản diện trong truyện ai cũng có nỗi khổ riêng , cũng có lí do đáng thương, đáng trách. Nhưng cuối cùng, họ cũng đã chuộc lại lỗi lầm và hạnh phúc. Còn người làm sai thì nên có cơ hội được sửa chữa.

Fanart

Cố Sở Sinh – Nam phụ của Sơn Hà Chẩm rất yêu Sở Du, nhưng hắn ta không phân biệt được. Tình cảm của hắn là sự trói buộc, là cưỡng bách, là ghen tuông và không chịu hiểu cho nàng. Sau khi trọng sinh, mang theo nỗi cố chấp với Sở Du nhưng hắn cũng đã từ từ cởi bỏ, từ từ bước ra khỏi vũng lầy, nhìn thấy ánh sáng. Tương lai của chàng sẽ ngày càng hạnh phúc.

Thẩm Hữu, Tống Thế Lan, Sở Lâm Dương, Tần Thời Nguyệt, Tưởng Thuần, Ngụy Thanh Bình, Vương Lam, Sở Cẩm… thật nhiều nữa những nhân vật phụ khác đều có những câu chuyện riêng. Mỗi nhân vật đều được khắc họa tính cách rõ ràng, có câu chuyện, tình cảm riêng, vẽ nên một Sơn Hà Chẩm hào hùng, trọn vẹn và ấm áp.

Giang Bắc, Vệ Thất Lang – Vệ Uẩn, kiếp trước là tu la tướng quân, người người kính sợ thì kiếp này, chàng là tướng quân người người kính ngưỡng.  Bởi kiếp này chàng có Sở Du – Đại phu nhân Hầu phủ, người tẩu tẩu, người bạn, người vợ tri kỷ sát cánh, cùng chăm lo cho bách tính muôn dân. Là bờ vai, là điểm tựa sau bao gian khổ nơi chiến trường. Sở Du cũng là điều mềm mại nhất, để khi ở cạnh chàng vẫn mãi là một Tiểu Thất trẻ con, biết làm nũng, biết ngượng ngùng.

Sở Du, nữ chính có tính cách hào sảng, trải qua một kiếp thăng trầm lại càng mặn mà hơn. Một nữ chính đủ mạnh mẽ để bảo vệ gia đình, đủ mưu lược và thông minh để nhìn ra thời cuộc, nhưng cũng đủ yêu thương và thấu hiểu cho bạn đời.

Đối với bản thân mình, mình yêu người con gái tay cầm kiếm nghênh chiến địch quốc, tay cầm ngân thương chém đầu giặc cỏ, một nữ tướng quân với khí phách hiên ngang không kém phần nam nhi.

Người con gái bừng bừng sức sống, như mặt trời rọi xuống thế gian.

Trích dẫn

Trích dẫn Sở Du thăm ngục

Cảm ơn các bạn đã xem review Sơn Hà Chẩm, chúc các bạn đọc truyện vui vẻ và cùng review nhiều truyện hay hơn cùng Thạch Nam Thư Quán nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *