Review Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn là một cuốn sách gồm 40 truyện ngắn của tác giả Phạm Lữ Ân, bút danh chung của cặp vợ chồng Đặng Nguyễn Đông Vy và Phạm Hữu Luận. Cuốn sách đã trở thành một hiện tượng trong văn hóa đọc của giới trẻ Việt Nam, được tái bản hơn 20 lần và nhận được nhiều sự yêu mến của độc giả.

Giới thiệu sơ lược

Cuộc sống vốn vô thường, chắc có lẽ không ít lần bạn đã “lặng người” nhìn lại cuộc sống hiện tại của bản thân.

Và bỗng một ngày giật mình trong chốc lát giật mình khi Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn. Vậy cớ sao không thử ngồi xuống và đọc hết quyển sách này, biết đâu ta sẽ ngẩn người tự hỏi: “Biết bao khoảnh khắc tuyệt đẹp trong đời đã bị bỏ lỡ chăng?!”

Bìa sách nếu biết trăm năm là hữu hạn
Bìa sách nếu biết trăm năm là hữu hạn

Như chuyện máy ảnh cô bé kia bị hết pin khiến cô thất vọng phát khóc. Và bị cậu em trai kế bên “lên giọng cụ non càu nhàu: “Không chụp được thì lo ngắm đi. Chị còn đôi mắt nữa mà…”

Sau lần xuất bản đầu tiên ở năm 2011, mình thực sự rất ấn tượng với những thông điệp về cuộc sống. Cũng như giọng văn mộc mạc của tác giả Phạm Lữ Ân mang lại trong quyển sách Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn. Cho đến bây giờ, khi cầm trên tay bản đặc biệt kỷ niệm lần tái bản thứ 20 thì mình vẫn thấy bồi hồi khi lật lại từng trang sách quen thuộc.

Con người ai rồi cũng lớn lên, nhưng nếu bạn cảm nhận sự trưởng thành của mình qua một quyển sách “đọc từ tấm bé” thì điều đó càng ý nghĩa và đáng quý hơn.

Mua sách ngay trên Shopee

Đánh giá – Cảm nhận Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

Với hơn 40 mẩu truyện ngắn, Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn xoay quanh nhiều chủ đề thường nhật như gia đình, bạn bè, tình thân, tình bạn. Đến những ký ức tuổi thơ, sự trưởng thành, đi sâu vào bản chất con người, ước mơ khát vọng…

Cuộc sống xô bồ khiến chúng ta dần quên đi những điều cực kỳ nhỏ nhặt trong cuộc sống hoặc đơn giản là không còn để mắt tới. Chẳng hạn tại sao lại có nhiều sách “đọc vị” trẻ thơ nhưng “đọc vị” cha mẹ lại không thấy đề cập. Hoặc là chúng ta luôn biết cách vun đắp tình bạn và chưa từng biết chia tay tình bạn đẹp cũng là một nghệ thuật,…

Phạm Lữ Ân
Phạm Lữ Ân

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn không chỉ phù hợp với tuổi mới lớn, kể cả những bạn trẻ gen Y, gen Z ngày nay cũng nên một lần đọc quyển sách này. Như để tâm hồn trở lại những tháng ngày ngây ngô khờ dại nhất, chiêm nghiệm lại bản thân và tiếp tục sống tốt hơn, trân trọng hơn và hạnh phúc hơn.

Bởi những lời văn trong sách tuy đậm triết lý nhân sinh, nhưng chẳng hề khô khan và “khó nuốt”.

Mua sách ngay trên Lazada

Bạn có thể cảm nhận được sự mềm mại như nước của nó, nhẹ nhàng mà dễ hiểu đến lạ kỳ, như lời thì thầm bên tim, vô tình thổ lộ bạn nghe những bí ẩn cuộc sống vốn bé thôi nhưng chưa hề được để mắt tới. Mình sẽ dẫn chứng một đoạn – về vấn đề “Đừng nói yêu mãi mãi” trong sách – để minh chứng cho sự dễ hiểu, dễ “thẩm thấu” mà mình nói nhé!

Chủ đề tình yêu luôn là đề tài muôn thuở mà mọi cô gái đều sẽ hứng thú. Nhưng điều mà ai cũng phải e dè khi yêu, đó là sự đổi thay.

Sự thật “mất lòng” rằng trái tim vốn là thứ mong manh và thiếu kiên định nhất trần đời. Tác giả bày tỏ quan điểm thế này:

“Hãy tin vào điều thiện, lòng tốt, vào nhân cách và năng lực… nhưng đừng tin vào sự bất biến của nhận thức và tình cảm nơi con người. Nếu chịu chừa chỗ cho sự đổi thay, ta sẽ tránh được không ít tổn thương sâu sắc.”

Thay vì nói những triết lý cao xa, quá mông lung “như một trò đùa” thì tác giả lại chọn cách thể hiện tinh tế, nhẹ nhàng quan điểm bản thân một cách chân thành và không hề cố nhồi nhét tư tưởng vào đầu người đọc. Đây là điểm đắt giá nhất của sách khiến mình đặc biệt yêu thích khi đọc những quyển triết lý thế này.

Trên tay bạn đọc
Trên tay bạn đọc

Sau tất cả, khi khép sách lại, bạn sẽ nhớ gì – thì đó chính là điểm tâm đắc nhất của bạn với sách. Đối với “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”, mình nhớ nhất khái niệm “Nhà” mà tác giả đề cập ngay chương đầu của sách.

“Mái nhà nào cũng từng có lúc đồng nghĩa với niềm vui và cả sự bình yên. Bằng một nụ cười xoa dịu, bằng một câu nói vị tha, bằng sự yêu thương nhẫn nhịn, bằng trái tim sẵn sàng sẻ chia, bằng một cái nắm tay thấu hiểu, hay có thể bằng một giọt nước mắt. Để kéo những trái tim về gần với nhau. Để biến “nhà” thành một nơi ta phải luyến tiếc khi rời xa và luôn mong mỏi quay về.”

Khi càng lớn, mình càng nhận ra tầm quan trọng của sự thân thuộc, tỉ như việc trân trọng gia đình và những mối quan hệ thân thiết gắn bó nhiều năm – chính là kiểu đi qua bao thăng trầm cuộc sống nhưng vẫn vẹn tình trọn nghĩa bên cạnh nhau như những người quan trọng nhất.

Trích dẫn
Trích dẫn

Đừng đi quá nhiều, đừng chạy quá xa, đừng bay bổng quá lâu ở những chân trời mới, rồi sẽ có lúc bạn nhận ra có một nơi để trở về, một nơi được gọi trìu mến là “nhà” mới đáng quý biết bao.

“Nhà” – là nơi để mình tìm lại sự tĩnh lặng trong tâm hồn trước giông bão cuộc đời, để mình tự khám phá thế giới nhỏ bé bên trong mình, thấu hiểu bản thân hơn.

“Nhà” – là nơi khiến mình cảm nhận yêu thương luôn được đong đầy bằng vô vàn hạnh phúc nho nhỏ rất gần ta. Đó là lời răn dạy của cha, lời động viên an ủi của mẹ, lời trêu ghẹo tinh nghịch của đứa em, những tâm sự thầm kín của hội bạn thân, và cả cái ôm quá đỗi ngọt ngào của người mình yêu.

“Nhà” – là nơi muốn mình biết rằng mình luôn được chào đón, luôn được vẫy gọi, bất cứ khi nào yếu lòng, mỏi mệt với những lo toan, áp lực và những tổn thương ngoài kia, hãy về đây, về đây để nhận lấy cả một khoảng trời bình yên chỉ dành riêng cho mình mà thôi.

Mua sách ngay trên Tiki

Đối với Thạch Nam Thư Quán quyển Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn chính là một trong những “mái nhà” độc nhất vô nhị. Những lúc chông chênh thì lôi sách ra đọc, sẽ cảm thấy lòng mình bình lặng đi rất nhiều.

Cảm ơn và biết ơn từ tận đáy lòng. Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn – Một quyển sách tri kỷ ❤

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *