Hào Khí Thăng Long 12 Ngày Đêm 1972

Hào khí Thăng Long 12 ngày đêm 1972 là một cuốn sách lịch sử do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội biên soạn và NXB Hà Nội ấn hành năm 2012. Sách ghi lại những diễn biến, ý nghĩa và bài học của chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, khi quân dân Thủ đô đã đánh trả cuộc tập kích chiến lược của máy bay B52 Mỹ trong 12 ngày đêm tháng 12-1972. Sách cũng tái hiện những câu chuyện anh hùng, sáng ngời của những nhân chứng lịch sử, những người đã bảo vệ bầu trời Hà Nội và trái tim của Tổ quốc với khí phách quyết tử quyết sinh.

Giới thiệu sơ lược Hào khí Thăng Long 12 ngày đêm 1972

Chúng ta ngày hôm nay được sống ở một đất nước anh hùng của nước Việt Nam. Các anh hùng của chúng ta trải qua biết bao khó khăn, gian khổ. Các bạn ơi, chúng ta đang sống ở những tòa cao ốc chọc trời, với cuộc sống vội vã và nền kinh tế phát triển. Nhưng chúng ta đều biết rằng Việt Nam chúng ta đã trải qua biết bao thăng trầm trong lịch sử và biết bao con người đã ngã xuống trên mảnh đất quê hương này.

Là người con của nước Việt, chúng ta có quyền tự hào, có quyền ngẩn cao đầu và nói với thế giới rằng dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, kiên trung bất khuất. “Từ Triệu, Đinh, Lý Trần gây nền độc lập cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương” cho đến nay tinh thần ấy, hào khí ấy vẫn cháy sáng mãi trong tim mỗi người con đất Việt. Nhớ về quá khứ để chiêm ngưỡng, nhớ về lịch sử để đi lên.

Hào khí Thăng Long, 12 ngày đêm 1972
Hào Khí Thăng Long 12 Ngày Đêm 1972

Khi nhắc đến Việt Nam, thế giới không thể quên những chiến công oanh liệt của quân và dân Việt Nam. Những chiến công ấy từ trận chiến Bạch Đằng cho đến trận Điện Biên Phủ trên không. Đấy là những trận chiến oai hùng của những con người nhỏ bé nhưng rất phi thường ấy đã làm nên lịch sử vẻ vang mang tên “Việt Nam”. Trang sử ấy đã ghi lại 1000 năm dựng nước và giữ nước đến 2 lần chống lại 2 cường quốc của thế giới là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Biết bao trận đánh diễn ra, biết bao máu và bom đạn đã trút xuống đất nước Việt Nam, trút xuống những con người nhỏ bé. Nhưng không, chúng ta thà hy sinh tất cả chứ không chịu làm nô lệ.

Với tinh thần và sự kiên cường ấy đã làm nên những chiến công vẻ vang ghi danh sử sách và chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là một trong những vết son vàng chói lọi ấy. Nối tiếp hào khí Thăng Long, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ trên không ở Hà Nội, ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội đã tổ chức biên soạn quyển sách “Hào khí Thăng Long 12 ngày đêm 1972

Đánh giá – Cảm nhận

Bìa sách với màu đỏ làm nền chủ đạo. Màu đỏ này tượng trưng cho màu máu của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống cho màu cờ của tổ quốc Việt Nam. Nổi bật nhất trên trang bìa là dòng chữ “Hào khí Thăng Long 12 ngày đêm 1972” được in trong khuôn khổ kích thước 14,5 x 20,5cm và 387 trang sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Hà Nội. Cuốn sách được ban tuyên giáo thành ủy biên soạn năm 2012.

Lịch sử & Triết học
Đánh giá – Cảm nhận

Quyển sách này đưa chúng ta một lần nữa trở về quá khứ, trở về những trận đánh hào hùng những phút giây oanh liệt. Trong những giờ phút này, dân và quân thủ đô đã chiến đấu anh dũng, kiên cường.

Tóm tắt nội dung Hào Khí Thăng Long 12 Ngày Đêm 1972

Cuốn sách gồm 3 phần:

  • Phần thứ nhất là: Đảng bộ và quân dân thủ đô 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không
  • Phần thứ hai: Sáng ngời hào khí Thăng Long
  • Phần thứ ba là: Bài ca chiến thắng

Chúng ta cùng lật mở những trang sách của quyển “Hào khí Thăng Long 12 ngày đêm 1972”.

Phần 1: Đảng bộ và quân dân thủ đô 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không

Tại phần 1 “Đảng bộ và quân dân thủ đô 12 ngày đêm”. Tại phần này, đọc giả được biết thêm về những diễn biến chính, nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm được rút ra từ chiến thắng vĩ đại này. Ngay từ những đoạn đầu tiên, đọc giả đã có thể biết được dự đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B52 ra đánh Hà Nội, rồi có thua mới chịu thua… Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua. Nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”. Với lời dặn của Bác, từ năm 1968, cục phòng không không quân đã tập trung cả trí và lực để chuẩn bị đoán đánh B52 Mỹ trên bầu trời thủ đô. Và rồi, những gì Bác Hồ tiên đoán đã thành sự thật, đế quốc Mỹ hung tàn đã đem B52 ra Hà Nội.

Đảng bộ và quân dân thủ đô 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không

Những chiếc B52 mang theo những quả bom đầy tang thương và chết chóc. Nhưng quân và dân ta nhất là cục phòng không không quân đã chuẩn bị từ trước. 12 ngày đêm đầy máu và nước mắt nhưng rồi thắng lợi cũng đã thuộc về một dân tộc “nhỏ bé” mang tên Việt Nam. Thắng lợi vẻ vang này đã viết nên một trang sử hào hùng mang tên: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào. Thống nhất Việt Nam toàn vẹn lãnh thổ

Phần 2: Sáng ngời hào khí Thăng Long

Đến với phần 2 của quyển sách “Sáng ngời hào khí Thăng Long”. Đến với phần này, chúng ta có 37 bài viết xuất sắc được ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội chọn lọc từ hơn 500 bài viết của tất cả các địa phương thuộc thủ đô Hà Nội. 37 bài viết này được trải dài trên gần 200 trang sách và cũng trong phần này chúng ta có thể bắt gặp được “Hào khí Thăng Long” với bài viết hơn 3000 từ để tố cáo tội ác dã man của đế quốc Mỹ.

Hào Khí Thăng Long

Lúc 19 giờ 25 phút đêm ngày 18/12/1972, đế quốc Mỹ tiến hành thả bom Hà Nội. Tiếng ù ầm của máy bay và tiếng của những động cơ siêu phản lực gầm rú bầu trời thủ đô. Gần 50 năm trước đây, quân và dân Hà Nội phải sống trong bom đạn với những tiếng súng, tiếng pháo và tiếng động cơ B52 vang vọng khắp mọi ngóc ngách của thủ đô Hà Nội. Những quầng lửa lóe sáng, những trận dội bom, pháo kích làm rung động cả “trái tim của tổ quốc”.

Những khu phố Hà Nội bỗng chốc già đi hàng chục tuổi, cả đường phố thủ đô ngập trong biển máu, mùi máu tanh chọc thủng cả bầu trời. Những người thợ sửa khóa, những cô bán rau, những người quét lá cần mẫn từ nay chung một ngày giỗ. Thật vậy, mỗi trang viết đều thắm đượm máu và nước mắt, mỗi trang viết còn đưa chúng ta đến với những bài học khó quên về tình người trong chiến tranh, tình đồng đội, … Đó chính là “Bài ca chiến thắng” là khát vọng hòa bình.

Phần 3: Bài ca chiến thắng

Phần 3 gồm 16 bài viết của nhiều tác giả từ tháng 12/1972 đến đầu 1973. Lại một lần nữa hào khí Thăng Long làm rung chuyển trái tim hàng triệu đọc giả. Chúng ta được biết những câu chuyện ngoài lề như “chuyện bắt sống phi công B52”, “chuyện noel ở Hà Nội” hay là “chuyện đám cưới bên ụ súng”. Những câu chuyện này cho chúng ta thấy được tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt vào ngày kháng chiến thắng lợi, bắc nam sum họp một nhà.

Bài ca chiến thắng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thiên tài đã ra lệnh kêu gọi chống B52 ngay trong đêm này 26/12/1972. Lời của người đã vang lên trên làn sóng phát thanh: “Kẻ địch thua đau và nhất định thất bại hoàn toàn. Đúng nhưng bọn chúng vẫn ngoan cố kéo dài cuộc tập kích. Các đơn vị hãy bắn rơi thật nhiều B52 hơn nữa để giáng một đòn cho không quân Mỹ, một đoàn Điện Biên Phủ trên không”.

Sau khi kết thúc phần 3 thì chúng ta đến với phần phụ lục của sách gồm hơn 60 trang chứa đầy hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Những tư liệu hình ảnh được các cán bộ ở ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội công phu sưu tầm từ Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác trên cả nước. Ngoài ra phần này còn có những bức điện thư khen ngợi của đảng, của bộ tư lệnh; danh sách các cá nhân và tập thể xuất sắc được trao tặng huy chương kháng chiến, huân chương và kỷ niệm chương các loại.

Quyển sách “Hào khí Thăng Long 12 ngày đêm” như tiếp thêm sức mạnh giúp vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống. Sau khi đọc quyển sách này, mình như cảm nhận được trên mỗi trang sách là tâm huyết của biết bao thế hệ cầm súng đi trước đã và đang tiếp bước vào dòng máu của thế hệ trẻ hôm nay. Cuốn sách này gợi cho mình nhớ về những gì bọn đế quốc và tay sai đã làm với nhân dân.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này của Thạch Nam Thư Quán, nếu bạn thích hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình có động lực tiếp tục nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *