Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục – Takafumi Horie

Thành thật mà nói thì quyển sách Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục của tác giả Takafumi Horie không phải là gu của mình. Tuy nhiên sau khi được một người bạn giới thiệu rất nhiệt tình và lời mời cho mượn sách đọc thì mình cũng quyết định đọc thử nó như thế nào.

Giới thiệu sơ lược

Ngay từ nhỏ, bố mẹ đã không ràng buộc hay áp lực quá nhiều vào chuyện học tập, nhưng mình vẫn biết bố mẹ mình kỳ vọng rất nhiều về bản thân. Điều này thể hiện rõ ràng qua từng điểm số mà mình đạt được qua từng kỳ thi. Bố mẹ vui khi thấy mình đạt điểm cao và không vui khi thấy những con điểm thấp. Từ đó chuyện đuổi theo những con điểm đã bắt đầu ăn sâu vào tiềm thức của mình.

Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục
Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục

Nhưng có thể nói đây không phải là vấn đề riêng của một cá nhân nào đó mà là một thực trạng khá phổ biến ở Việt Nam. Bằng chứng là rất nhiều phụ huynh rủ nhau cho con đi học thêm hay thuê gia sư về nhà dạy kèm chỉ để cho con mình có điểm cao. Chứ cũng không thực sự quan tâm đến việc học của con có ý nghĩa gì?

Và nếu bạn cũng từng suy nghĩ đến vấn đề này thì có lẽ Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục là một quyển sách phù hợp với bạn. Suyên suốt toàn bộ quyển sách, tác giả Takafumi Horie sẽ đưa đến nhiều góc nhìn mới lạ về việc học nói riêng hay giáo dục nói chung mà trước giờ ít người trong chúng ta để ý đến. Ngoài ra câu hỏi “Thế nào mới là học thật sự?” mà Takafumi Horie đưa ra trong Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục có lẽ sẽ khiến nhiều người trong chúng ta phải trăn trở.

Takafumi Horie
Takafumi Horie

Đừng để kiến thức vào não bạn một cách bị động

Đánh giá – Cảm nhận Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục

Có thể nói Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục đã đưa mình đến những hiểu biết và khái niệm mới trong lĩnh vực này. Cảm nhận rõ ràng nhất của bản thân mình sau khi đọc quyển sách này là sự phái triển của thế hệ sau này sẽ có nhiều tiêu chuẩn khác so với thế hệ trước. Như ứng dụng công nghệ thông tin và rất nhiều lĩnh vực mới mà có thể hiện tại mình hay bạn cũng không hề biết đến. Từ đó có thể nói rằng cuộc sống, tư duy và sở thích của các bạn trẻ ở thế hệ sau cũng có sự khác biệt rất lớn so với chúng ta.

Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục trên tay bạn đọc
Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục trên tay bạn đọc

Một điểm cộng nũa của Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục là tác giả Takafumi Horie có lối viết khá góc cạnh. Dù khiến mình ban đầu có cảm giác hơi khó hiểu nhưng cũng nhờ đó mà Takafumi Horie có thể tách bạch những định nghĩa khác nhau về việc học. Những lối suy nghĩ vốn đã ăn sâu vào tâm trí của các thế hệ học sinh từ năm này qua năm khác. Những bất cập chung mà ở môi trường giáo dục ở Nhật Bản cũng gặp phải.

Thông qua quyển sách này, bản thân mình đã rút ra được phương pháp để giúp chúng ta có thể học tốt hơn là chúng ta phải học vì bản thân, học bằng trái tim của mình chứ không phải học vì một ai khác hay vì điểm số. Chỉ khi như vậy, kiến thức mới thật sự là kiến thức sống dậy, chứ không chỉ là những con chữ nằm trên trang giấy.

Lời nói đầu của Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục
Lời nói đầu của Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục

Tóm lại thì mình rất muốn giới thiệu quyển sách này cho những bạn đã từng cảm thấy chênh vênh trên con đường học tập như mình. Từng kiệt sức sau những lần theo đuổi điểm số nhưng đôi lúc tâm trí vẫn trống rỗng “Không biết rốt cuộc mình học vì điều gì”. Mình mong là Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục sẽ mang đến cho các bạn một góc nhìn, một tâm thế mới để có thể trở thành công trên con đường học tập.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài review Thuật Tẩy Não Trong Giáo Dục của Thạch Nam Thư Quán. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *