Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học

Cắt Nghĩa Muộn Phiền là quyển sách tâm lý học mới ra mắt của tiến sĩ Tâm lý học Đặng Hoàng Ngân. Với nội dung cốt lõi là khuyến khích chúng ta đi tìm sự thật về một thế giới đầy rẫy tiêu cực. Một thế giới có nhiều hoài nghi, những yêu thương bỏ lỡ, những khát khao bị lãng quên hay những muộn phiền của những tâm hồn chưa bao giờ được tự do.

Giới thiệu sơ lược

Nhân dịp rảnh rỗi lướt tìm sách tâm lý học thì thấy quyển Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học mới ra mắt và cũng đang được giới thiệu khá nhiều. Đọc qua thì background của tác giả Đặng Hoàng Ngân rất ấn tượng. Tốt nghiệp thạc sĩ tâm lý học tại Đại học Toulouse Jean Jaurès Pháp. Tiến sĩ tâm lý học và từng là giảng viên tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện nay thì đang là nhà thực hành tâm lý tại VinBrain, trong lĩnh vực ứng dụng AI vào tâm lý học.

Bìa sách Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học
Bìa sách Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học

Lúc mới lướt phần mục lục và một vài chương đầu của Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học thì mình rất ấn tượng với cách hành văn của tác giả. Viết sách về tâm lý nhưng không thấy lý thuyết khô khan mà có dẫn chứng câu chuyện rõ ràng, đánh đúng vào tâm lý người đọc. Quyển sách gồm 5 phần: Bản thân chưa đủ tốt; Không được là chính mình; Không chịu đựng được người khác; Mắc kẹt trong công việc; Chăm sóc muộn phiền. Một điểm cộng cho tác giả là sau mỗi chương đều lý giải lại khái niệm của các thuật ngữ tâm lý mới trong từng chương. Giúp những người đọc mới đỡ phải lật đật đi tìm hiểu lại.

Mua sách ngay trên Shopee

Đánh giá – Cảm nhận Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học

Thành thật thì mình không thích đọc sách về tâm lý học, mà nhất là mất quyển sách có nhiều trang dài chia sẻ và lý giải về các thuật ngữ chuyên ngành. Tuy nhiên thì lâu lâu cũng có một vài ngoài lệ, mắc dù tác giả Đặng Hoàng Ngân có nhắc đến khá nhiều về các thuật ngữ. Nhưng nó không mang đến cho mình cảm giác ngợp, đơn giản là vì nó có nhiều câu chuyện kèm theo. Giúp người đọc hình dung được vấn đề và liên hệ được với bản thân. Ngoài ra thì trong sách cũng có vài bức ảnh nhỏ, giúp làm khoảng nghỉ và suy nghĩ lại đúng kiểu thao túng tâm lý.

Tác giả Đặng Hoàng Ngân
Tác giả Đặng Hoàng Ngân

Bên cạnh đó thì quyển sách Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học đã cho mình thấy một góc nhìn phù hợp hơn với bản thân. Đó là đối diện và chấp nhận muộn phiền theo hướng tích cực hơn. Giống như cách mình chấp nhận, yêu thương và chăm chút cho vẻ ngoài dẫu chưa được hoàn hảo, chưa đạt tiêu chuẩn mà mình mong muốn. Cho tới khi chúng ta đã thoải mái đón nhận và yêu thương tới tận sâu thẳm con người mình như thế, ánh mắt ta nhìn mọi điều xung quanh sẽ dần trở nên dịu dàng. Khi ta đã biết cư xử chân thành và dịu dàng với cả thế giới, những niềm vui lớn nhỏ rồi sẽ tự khắc đến bên.

Mua sách ngay trên Lazada

Một vài trích dẫn hay trong sách Cắt Nghĩa Muộn Phiền

Có một vài trích dẫn trong sách mà mình thấy rất hay nên trích lại để mọi người đọc cùng:

Ta xứng đáng được hạnh phúc không phải vì ưu việt mà vì những điều tốt được ta mang đến thế giới này.

Hạnh phúc chỉ thực sự đến khi ta biết cách trân quý cả những muộn phiền.

Ta chưa đủ đẹp, chưa đủ giỏi, chưa đủ giàu nhưng ta có quyền hạnh phúc ngay giữa lúc chông chênh.

Hạnh phúc đơn giản vì sự hiện diện của ta trong cuộc sống cũng là cả thế giới với ít nhất một ai đó.

Nếu ta chưa đủ đẹp, chưa đủ giỏi, chưa đủ giàu, chưa đủ để sở hữu những gì người khác có và ta phiền muộn vì điều đó, thì ta đã bỏ lỡ rồi… Ta đã bỏ lỡ quyền được hạnh phúc, ngay cả khi chẳng có gì ưu tiên trong xã hội

Có một sự tương đồng giữa những điều xung quanh và tâm trí . Không gian sống ngăn nắp, vừa đủ, những mối quan hệ mạch lạc thì tâm trí cũng gọn gàng thông suốt. Không gian bừa bộn, các mối quan hệ rối ren thì tâm trí cũng lộn xộn ngổn ngang.

Bất chấp mọi trạng thái cuộc sống mà ta đang ở, mỗi chúng ta đều có quyền được hạnh phúc. Chỉ là ta có nắm lấy quyền được hạnh phúc để quyết định cách sống của mình không mà thôi. Ngành Tâm lý học đang khái niệm hóa cho một thuật ngữ phổ thông “cảm nhận bản thân xứng đáng” (self-worth – một cách dịch khác là cảm nhận giá trị bản thân). Đó là sự đánh giá tự thân mà một người cho rằng mình đáng được ghi nhận và tôn trọng.

Cảm nhận bản thân xứng đáng không phải là luôn phải cố gắng sao cho ưu việt. Thậm chí có những người bên ngoài rất hoàn hảo, nhưng lại chẳng thể thoải mái với chính mình, cảm nhận bản thân xứng đáng ở họ vẫn thật yếu ớt. Cảm nhận bản thân xứng đáng được bắt rễ sau những lần đối diện với những điều không hoàn hảo của bản thân và dành sự trắc ẩn cho chính mình. Dẫu còn những thiếu sót, mình vẫn sẽ vượt qua nhiều thử thách.

Mỗi phần tác giả đưa ra chính câu chuyện của mình vừa nhẹ nhàng, vừa gần gũi, bên cạnh đó cuối mỗi chương đều có một hộp thuật ngữ dành cho bạn đọc yêu tâm lý học. và đặc biệt cuốn sách được in màu siêu xinh đẹp.

Mua sách ngay trên Tiki

Trên đây là bài review về quyển sách Cắt Nghĩa Muộn Phiền Theo Tâm Lý Học do Thạch Nam Thư Quán tổng hợp. Nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ, còn nếu có ý kiến thì có thể để lại bình luận bên dưới để ủng hộ tụi mình nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *