Review tiểu thuyết Thánh Giá Rỗng

Tình cờ đọc được bài viết về Thánh Giã Rỗng nên mình đã tìm đọc cho bằng được. Sơ qua thì mình cảm thấy khá ấn tượng với cách kể chuyện của tác giả. Quyển sách không chỉ là một câu chuyện hấp dẫn, mà còn là một bức tranh đa chiều về xã hội Nhật Bản hiện đại, với những mâu thuẫn, bí ẩn và nỗi đau. Cá nhân mình đánh giá Thánh Giá Rỗng cũng hay như Ngôi Nhà Của Người Cá Say Ngủ hay Bí Mật Của Naoko.

Giới thiệu sơ lược

Keigo Higashino là một trong những tiểu thuyết gia trinh thám hàng đầu Nhật Bản, với hơn 30 năm sáng tạo và gần 100 cuốn sách được xuất bản. Ông đã đoạt nhiều giải thưởng uy tín như Edogawa Ranpo, Naoki hay Hiệp hội Tác gia Trinh thám Nhật Bản. Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim điện ảnh, phim truyền hình, kịch sân khấu hay truyện tranh, và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ông được biết đến với những câu chuyện trinh thám có cốt truyện lôi cuốn, nhân vật sâu sắc và kết thúc bất ngờ.

Keigo Higashino
Keigo Higashino

Thánh Giá Rỗng là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng của Keigo Higashino, được xuất bản vào năm 2008. Cuốn sách kể về hai vụ án mạng liên quan đến cùng một gia đình: cô bé Manami bị sát hại tại nhà riêng vào năm 1995, và mẹ cô bé – Sayoko – bị giết hại trên đường vào năm 2006. Người chồng, người cha – Nakahara – quyết tâm đi tìm sự thật và trả thù cho hai người phụ nữ của mình. Tác phẩm đặt ra những câu hỏi về luật pháp, công lý và nhân tính trong xã hội hiện đại. Cuốn sách đã được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 2010 và phim truyền hình vào năm 2014.

Đánh giá – Cảm nhận Thánh Giá Rỗng

Ngắn gọn thì có thể nói đây là một quyển sách đáng để đọc. Quyển sách không đi tìm 1 thủ phạm nào đó, tất cả những người gây án đều bị bắt và nhận lấy tội lỗi của mình. Như sau đó bi kịch vẫn cứ kéo dài từ người này sang người khác. Dù án tử có được tuyên cho những kẻ phạm tội nhưng đó có phải là công lý mà người ta tìm kiếm. Hay là một sự cứu rỗi cho những người đã mất đi người thân.

Thánh Giá Rỗng
Thánh Giá Rỗng

Những câu hỏi không hồi kết

Pháp luật luôn được coi là cán cân công lý, là cơ sở để chúng ta có thể mang lại công bằng cho xã hội. Thực tế cũng đã chứng minh điều này, nếu không có luật pháp, nền văn minh của loài người đã sớm lụi tàn. Nhưng câu hỏi được đặt ra là pháp luật có thực sự hoàn hảo?

Ở trong Thánh Giá Rỗng, tác giả Keigo Higashino đã đặt ra vấn đề rằng: Người ta phải trả cái giá như thế nào cho những tội lỗi mình gây ra là đủ? Tử hình là hình phạt có nghĩa hay vô nghĩa?

Cán cân luật pháp
Cán cân luật pháp

Hầu như xuyên suốt quyển sách, mình đều đọc với những thắc mắc đồng hành như vậy. Mình không thể hiểu tại sao việc giết ngời có chủ đích vì muốn giúp người khác khỏi rắc rối lại được coi là tình tiết giảm nhẹ. Tại sao lại án vô thời hạn? Tại sao giết người 2 lần mà hình phạt vẫn còn nhẹ?…

Mặc dù kiến thức của mình ở mảng này không đủ để có thể nhận định sự việc một cách đúng đắn nhất. Nhưng mình vẫn thấy ngỡ ngàng trước mọi chuyện. Bởi mình vẫn thường xuyên thấy những tin tức về việc những kẻ giết người phải nhận án tử. Nhưng ở đây lại có trường hợp 10 năm ngồi tù vì làm kẻ giết người để rồi ra tù lại tiếp tục tái phạm. So với cái chết thì ngồi tù chẳng phải là hình phạt quá nhẹ nhàng sao?

Mình đồng cảm và thương xót vợ chồng Nakahara, nhưng sự đồng tình cuối cùng của tôi lại dành cho luật sư Hirai – người bào chữa cho gã phạm nhân đã sát hại bé Manami con họ. Nói đúng ra thì nêu không quá cực đoan như Sayoko, thì án tử là không quá cần thiết. Mỗi vụ án khác nhau, mỗi câu chuyện khác nhau thì nên có một kết cục phù hợp khác nhau, giống như Hirai đã nói.

Án tử
Án tử

Điều cuối cùng tôi tiếc nuối trong cuốn tiểu thuyết này là chuyện của Fumiya và Saori. Dù bản thân mình cũng không thể tự mình lí giải tại sao dành nhiều tình cảm cho họ. Nhưng giá như quá khứ không xảy ra sự việc đau lòng thì hiện tại của họ có phải sẽ rất khác không? Chẳng phải tự nhiên người ta cứ bảo cuộc đời vô thường, và “giá như” thật là một từ vô tích sự. Nhưng cảm ơn Higashino, cảm ơn vì cái kết, dù mình thật ra vẫn không thể hoàn toàn trút bỏ hòn đá trĩu trong lòng.

Cuối cùng, Thạch Nam Thư Quán có thể nói rằng Thánh Giá Rỗng là câu chuyện của tất cả mọi nhân vật xuất hiện trong nó. Là câu hỏi mỗi người chúng ta phải tự mình đi tìm câu trả lời.
Còn bạn thì có câu trả lời xác đáng của riêng mình không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *