Giới thiệu sách Trà Hoa Nữ

Trà Hoa Nữ là tác phẩm nổi bật của nhà văn Alexandre Dumas với nội dung chính kể về cuộc đời đầy đau thương của nàng kỹ nữ yêu hoa trà có tên là Marguerite Gautier. Mặc dù là một trong những tác phẩm đã ra đời khá lâu với lần xuất bản đầu vào năm 1848. Nhưng Trà Hoa Nữ vẫn luôn là tác phẩm đáng đọc, nhất là với những ai đam mê văn học Pháp. Ngoài ra tác phẩm này cũng là một trong số những tác phẩm mà mình yêu thích. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đôi nét về Trà Hoa Nữ

Trà Hoa Nữ có tên tiếng Pháp là La Dame aux camélias, là một tiểu thuyết gồm 27 chương của tác giả Alexandre Dumas. Tác phẩm này được viết khi tác giả 23 tuổi và được xuất bản lần đầu vào năm 1848. Đây là quyển tiểu thuyết bán tự truyện dựa trên mối tình ngắn ngủi của tác giả và nàng kỹ nữ Marie Dupelessis.

Bìa sách Trà hoa nữ lần đầu mình đọc
Bìa sách Trà hoa nữ lần đầu mình đọc

Lấy bối cảnh chính là nước Pháp giữa thế kỷ 19, Trà Hoa Nữ kể về chuyện tình đầy bi kịch giữa hai nhân vật là Armand Duval, một nhà tư sản trẻ tuổi và Marguerite Gautier. Một nàng kỹ nữ xinh đẹp nức tiếng nhưng mắc bệnh hiểm nghèo. Marguerite Gautier có biệt danh là “Trà hoa nữ” vì nàng thường mang theo hoa trà đỏ và hoa trà trắng. Đỏ trong thời kỳ kinh nguyệt và trắng khi đã sẵn sàng đón tiếp những người tình của mình.

Truyện được kể lại qua lời của hai nhân vật là Armand và người kể chuyện đã tham dự buổi đấu giá tại chính căn nhà của Marguerite sau khi cô qua đời.

Cảm nhận về Trà hoa nữ

Mình đã đọc Trà Hoa Nữ từ rất nhiều năm về trước, mặc dù lúc đó chưa biết tình yêu là gì nhưng câu chuyện về nàng kỹ nữ xinh đẹp và tình yêu của cô ấy khiến mình rung động. Sự rung động mà quyển tiểu thuyết này để lại cho mình sâu sắc đến nỗi, mỗi khi nghe đến cái tên Trà Hoa Nữ là mình lại thấy buồn. Nó khiến mình luôn nhớ về một người con gái xinh đẹp, bao dung và giàu tình yêu nhưng bạc phận, bạc mệnh.

Lúc đầu đọc tác phẩm này, mình không hiểu tại sao một người con gái xinh đẹp như Marguerite lại không thể có được hạnh phúc. Đến bây giờ, sau khi trải qua nhiều nốt thăng trầm trong cuộc sống thì mình mới hiểu, tình yêu của cô ấy đã bị định kiến của xã hội giết chết.

Một cảnh trong vở kịch Trà hoa nữ
Một cảnh trong vở kịch Trà hoa nữ

Cái hay của Alexandre Dumas con là đã đánh thức mọi người, những độc giả còn đang chìm đắm cùng niềm hạnh phúc của Marguerite dậy, nhẹ nhàng nhưng đau đớn. Tác giả đã khiến bạn đọc phải tỉnh dậy, tỉnh để đối mặt với hiện thực tàn khốc luôn nhăm nhe gây đau khổ cho những ai đi trái quy luật xã hội nó đặt ra.

Cuộc đời của nàng kỹ nữ yêu hoa hiện lên đầu sống động dưới văn phong trau chuốt, nhẹ nhàng và chậm rãi của thế kỷ 19. Thông qua ngôn từ, tác giả đã khiến bạn đọc cảm nhận được nỗi đau của người kỹ nữ. Dưới ngòi bút của ông, xã hội thượng lưu Paris thế kỷ 19 sống động hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy mà còn là những thủ pháp miêu tả độc đáo qua việc khắc họa nét đẹp kiều diễm cũng những nét tính cách hồn nhiên, trẻ con của Marguerite, tạo ra một hình tượng nữ chính độc đáo hơn những nhân vật khác.

Cùng với những nỗi đau như chết đi sống lại cùng tình yêu thiên trường địa cửu, câu chuyện tình yêu bất khả thông thường trở nên cô đọng và day dứt hơn cả là bởi những tình tiết được khéo léo sắp đặt chồng chéo lên nhau đẩy đến đỉnh cao mâu thuẫn làm nên cuộc chia lìa đẫm nước mắt và bi thương của Marguerite và Armand.

Trà Hoa Nữ bản tiếng Pháp
Trà Hoa Nữ bản tiếng Pháp

Alexandre đã xuất sắc khơi dậy sự đồng cảm và niềm xót thương mãnh liệt của mọi độc giả dành cho Marguerite tội nghiệp, đáng yêu. Trà Hoa Nữ đã trở thành một kiệt tác văn học bởi cốt truyện lôi cuốn và bi kịch đầy nhân văn đã được tác giả xây dựng một cách hoàn hảo.

Trên đây là bài viết giới thiệu sách Trà hoa nữ, hy vọng thông qua bài viết trên. Các bạn đã có thêm một vài thông tin về tác phẩm này, qua đó quyết định có nên thêm Trà hoa nữ vào tủ sách hay không. Nếu có điều kiện, Thạch Nam Thư Quán mong rằng các bạn sẽ ủng hộ những nhà xuất bản trong nước. Qua đó giúp họ có thêm nguồn lực để đem về những tác phẩm khác. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *