Review Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn

Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn là tiểu thuyết ngắn thuộc thể loại ngôn tình có dung lượng vừa phải của tác giả Tân Di Ổ. Ngoài ra tiểu thuyết này còn có tên gọi khác là Thực Tâm Giả do thương hiệu sách Cẩm Phong phát hành. Nếu bạn nào đọc qua bài review mà hứng thú thì có thể mua sách để ủng hộ nhé.

Câu chuyện mang sắc thái kỳ lạ

Nó là một thứ màu ngà ngà, điểm xuyết những vệt ố vàng của thời gian như một cuốn sách cổ cũ kỹ.

Nó phủ một lớp bụi khiến những nét hoa văn bên dưới mờ mờ ảo ảo, lúc ẩn lúc hiện. Như đang thôi thúc, đang chờ một bàn tay phủi đi tầng bụi ấy mà nhìn cho kỹ thứ nó bao bọc.

Review Cảm Nhận Ngoảnh Lại Hóa Tro Tàn - Tác giả: Tân Di Ổ
Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn

Nó mang một mùi hương của mưa, của gỗ, của đất, của những gì cổ kính, trang trọng và cả những thứ tầm thường quê mùa của hòn đảo Qua Âm.

Nó quấn quýt theo bước chân của Phương Đăng – cô gái nhỏ xinh xắn vừa có sự tinh ranh của một đứa bé thiếu thốn đủ đường.

Tóm tắt Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn

Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn là câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là Phó Kính Thù và Phương Đăng. Họ gặp nhau khi chỉ là những cô, cậu bé đáng thương sống trên hòn đảo Qua Âm đẹp mà buồn bã.

Phương Đăng không có mẹ, từ nhỏ đã sống dưới danh nghĩa “con gái thằng nát rượu” và “cháu gái cô làm điếm”.  Phó Kính Thù sinh ra trong dòng họ hiển hách nhưng lại bị ghẻ lạnh, bỏ mặc lại trong căn biệt thự đổ nát. Hai đứa trẻ đáng thương dường như chưa bao giờ biết đến tình cảm gia đình. Có chăng với Phương Đăng là chút tình thương từ người cô đã khuất, còn Phó Kính Thù là sự quan tâm săn sóc từ người làm vườn già.

Review] Ngoảnh lại hóa tro tàn - Xám - Xám | Ổ sách
Tân Di Ổ

Chắc vì vậy mà Phương Đăng mới dồn hết tình cảm cho người thân duy nhất của mình là Phó Kính Thù. Hai con người cô độc, kiên cường chống chọi với mọi sự đàm tiếu, giễu cợt của thế gian. Họ là những kẻ giống nhau, cùng khao khát tình thương, khao khát được vươn lên trở nên mạnh mẽ để thoát khỏi sự chà đạp của số phận.

Điều khiến Thạch Nam Thư Quán trăn trở nhiều nhất trong quá trình đọc câu chuyện này là việc liệu Phó Kính Thù có yêu Phương Đăng không? Nhưng sau khi đọc hết thì mình nhận thấy thực ra Phó Kính Thù cũng yêu Phương Đăng nhưng không nhận ra. Mãi cho đến lúc sắp mất Phương Đăng rồi Phó Kính Thù mới nhận ra nhưng đã quá muộn màng.

Xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, nhiều người hỏi rằng liệu đối với anh cô là gì? Anh chỉ biết nói rằng anh coi cô như chính bản thân mình. Họ đều là những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm vốn chẳng biết yêu là gì. Nên Phó Kính Thù trải qua bao nhiêu năm tháng cũng không thể nói dối Phương Đăng rằng mình yêu cô. Phương Đăng lúc đầu cũng vậy, cô chỉ biết rằng Phó Kính Thù là người thân quan trọng mà cô muốn làm tất cả để khiến anh hạnh phúc bởi anh vui, cô cũng vui.

Bọn họ ngay từ đầu đã khác với những đứa trẻ cùng trang lứa sống trong sự yêu thương của cha mẹ, nên cái cách họ yêu cũng khác người bình thường. Cô yêu anh bằng tất cả những gì mình có, thanh xuân, nhan sắc, sinh mạng…Điều gì anh muốn kể cả không cần sự trợ giúp, cô cũng sẽ làm vì anh, kể cả khi điều ấy có dơ bẩn thế nào. Anh yêu cô bằng lòng biết ơn, chỉ với cô anh mới có thể bộc bạch mọi lo nghĩ, mới được là chính bản thân mình.

Thực Tâm Giả

Thế nhưng thời gian trôi qua, con người cũng đổi thay không ít. Phương Đăng không còn là cô gái ngang tàng, góc cạnh như trước nữa. Giờ cô đã trầm ổn hơn rất nhiều, thứ cô khao khát nhất chỉ là một gia đình giản đơn, trải qua những tháng ngày bình lặng,. Vậy nhưng đó lại là thứ mà Phó Kính Thù khó có thể cho cô.

Dù có thể cho, nhưng đổi lại Phó Kính Thù sẽ mất tất cả. Tài sản nhà họ Phó, sự công nhận của bà cô mà anh nhẫn nhục để đạt được sẽ trở nên vô ích. Nhưng cho đến phút giây Phương Đăng đứng trên bờ vực sinh tử, Phó Kính Thù mới nhận ra thứ quan trọng nhất. Sự an nguy của Phương Đăng mới là tất cả.

Nếu cô chết, mọi thứ sẽ chẳng còn quan trọng gì với anh nữa. Đáng buồn thay là anh nhận ra điều đó quá muộn, khi mọi thứ đã trở thành “tro tàn” và mọi sự đã không thể vãn hồi.

Nhận xét – Đánh Giá

Cá nhân mình thấy Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn là bộ tiểu thuyết buồn nhất trong tất cả những truyện của tác giả Tân Di Ổ. Dù cấu trúc cũng như những tiếu thuyết khác, đan xen những bi kịch vào trong hành trình của nhân vật và một kết thúc buồn khiến người đọc day dứt. Có thể nói đây là điểm sáng của Tân Di Ổ.

Sách “Ngoảnh Lại Hóa Tro Tàn”
Trích dẫn Tân Di Ô

Bên cạnh đó, với những ai quen thuộc với Tân Di Ổ cũng có thể nhận thấy hình bóng của những nhân vật trong những tác phẩm khác. Đây chính là điểm thông minh và vi diệu của Tân Di Ổ. Tác giả đã xây dựng được một mạng lưới chặt chẽ và mang đầy tính logic giữa những nhân vật trong các tác phẩm của mình.

Có thể khẳng định, Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn là một cuốn sách đáng đọc. Mình rất thích tính cách của Phương Đăng, bên cạnh sự thông minh, xinh đẹp thì cô còn là một con người rất gan góc, từng trải. Là một nhân vật mạnh mẽ nhưng cũng yếu đuối nhất trong tất cả những nhân vật của Tân Di Ổ. Phương Đăng sống vì sự tồn tại của người khác và đến khi không còn ai đáng để cô nương tựa và hi sinh thì Phương Đăng chọn cách quyết liệt để trả thù tất cả. Mình thích tinh thần dám nghĩ, dám làm này.

Trên đây là bài viết giới thiệu về tiểu thuyết Ngoảnh Lại Hoá Tro Tàn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về tác phẩm này. Từ đó quyết định có nên lọt hố hay không. Ngoài ra nếu các bạn đã đọc rồi và có ý kiến khác thì hãy để lại bình luận bên dưới để mình và các bạn đọc khác được biết nhé. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *