Người Đàn Ông Mang Tên Ove – Fredrick Backman

Người Đàn Ông Mang Tên Ove là tác phẩm của nhà văn Thuỵ Điển Fredrick Backman, hay còn được gọi là nhà văn của những nhân vật tuổi xế chiều. Với nội dung chính kể về cuộc đời biến động của một người đàn ông cộc tính nhưng lại có tấm lòng cao thượng và trái tim to lớn. Người Đàn Ông Mang Tên Ove đã trở thành hiện tượng toàn cầu bởi câu chuyện quá dí dỏm và cảm động.

Giới thiệu sơ lược

Người Đàn Ông Mang Tên Ove mở đầu với ý định tự sát của ông Ove và một khung cảnh được mô tả với gam màu u ám. Tưởng chừng như người đàn ông này đã mất hết ý chí và động lực để thức dậy mỗi ngày. Có thể nói mọi thứ ông làm hay mọi điều ông nói đều hướng về một mục tiêu duy nhất, đó là cái chết.

Ngày đầu tiên Ove nghỉ hưu, ông lên kế hoạch tự tử. Chỉ cần một mũi khoan trên trần nhà, một cái móc sắt ở chính giữa, và một sợi dây thừng,…

Nhưng dù ông Ove có nỗ lực để chết như thế nào nhưng cái chết cũng không hề tìm đến ông. Hết 5 lần 7 lượt nào là nhảy vào đường ray xe lửa đang chạy, nào là treo cổ,… nhưng không lần nào ông thành công. Nếu không phải vì cứu một người đàn ông áo đen ngất xỉu thì lại vì giúp đỡ cô nàng bầu bí nhà bên hết lần này đến lần khác.

Người Đàn Ông Mang Tên Ove
Người Đàn Ông Mang Tên Ove

Ove khao khát được về bên người vợ quá cố của mình, Sonja là tất cả màu sắc mà ông có được trong thế giới của mình. Ông Ove đã yêu Sonja, yêu từ cái nhìn đầu tiên trên chuyến tàu buổi sáng ấy. Với ông, bà là ánh sao sáng duy nhất đã khơi mở một chương mới trong cuộc đời của Ove, một gia đình hạnh phúc.

Tình yêu mà Ove dành cho Sonja thầm lặng nhưng vô cùng mãnh liệt. Có thể nói cuốn sách Người Đàn Ông Mang Tên Ove là một tác phẩm ngôn tình nhưng cũng đầy nhân văn. Làm cho bạn đọc có thể cảm nhận được một tình yêu nhẹ nhàng nhưng đẹp đến mức làm tan chảy cả những tâm hồn khô cằn. Một tình yêu khiến nhiều người ngưỡng mộ. Một tình yêu “chống lại thế giới nhưng dịu dàng chỉ mình em“.

Ove không thể làm thơ viết nhạc tặng cô hoặc mua cho cô những món quà đắt tiền. Nhưng chẳng có chàng trai nào bắt những chuyến tàu không phải của mình mỗi ngày chỉ vì thích được ngồi cạnh nghe cô nói chuyện.

Ông Ove là một người giỏi xây dựng, ông có thể tự xây cho mình một ngôi nhà thật vững chắc nhờ vào hướng dẫn từ những thợ xây nhà. Ông mê những ngôi nhà và sự chắc chắn từ chúng, có lẽ vì thế ông cũng đã dựng nên một tấm khiên vững chắc. Bọc bên ngoài bằng sự cộc cằn khó tính, phủ lên trên bằng chất liệu khắc nghiệt và cay nghiến người khác. Nhưng tất cả những điều đó chỉ để bảo vệ một trái tim mong manh bên trong, một trái tim đã chịu nhiều tổn thương và mất mát.

Fredrick Backman
Fredrick Backman

Cảm nhận – Đánh giá Người Đàn Ông Mang Tên Ove

Nếu chúng ta chỉ đứng ngoài và quan sát tấm khiên đó thì chắc hẳn ông Ove chỉ mãi là nhân vật phản diện với toàn bộ cư dân trong khu phố. Nhưng nếu kiên nhẫn và bao dung, chắc hẳn ai cũng có thể nhìn thấy được trái tim của ông Ove nhân hậu và cao thượng đến như thế nào. Một ông Ove hay giúp đỡ mọi người ẩn bên trong ông Ove hay càu nhàu, dường như thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Một ông Ove rộng lượng với bề ngoài là một người đàn ông kỳ kèo hay tính toán.

Bình luận của bạn đọc
Bình luận của bạn đọc

Với cá nhân mình, Người Đàn Ông Mang Tên Ove là một cuốn sách nhẹ nhàng và êm ái. Những câu truyện trong từng trang sách khiến mình đồng cảm, cùng khóc cùng cười với nhân vật. Hơn nữa quyển sách có những khoảnh khắc hài hước với những ẩn dụ thật tài tình của tác giả. Nhưng cũng có những giây phút lắng đọng khiến nước mắt mình không ngừng tuôn rơi.

Cuốn sách viết về cuộc đời Ove không có drama cũng không kịch tính nhưng chứa đựng đầy đủ hỷ nộ ái ố của đời người. Thật may mắn thay khi vào khoảng thời gian cuối đời, ông Ove cũng đã cảm nhận được hạnh phúc thật sự. Cuộc đời là vậy đấy, có lúc nó khắc nghiệt nhưng có lúc lại rất bao dung.

“Cuộc đời là một thứ lạ lùng.”

Tóm lại Người Đàn Ông Mang Tên Ove là quyển sách sách khởi đầu bằng tự tử nhưng lại lan tỏa một niềm tin yêu và khát vọng được sống hạnh phúc. Một cuốn sách đáng thử và cảm nhận đến trang cuối cùng.

Trên đây là bài viết giới thiệu về quyển sách Người Đàn Ông Mang Tên Ove đến từ Thạch Nam Thư Quán. Nếu có ý kiến khác, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người được biết.

Cảm ơn vì đã đọc bài viết này của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *