Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp – Tô Mạn

Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp của tác giả Tô Mạn là quyển sách giúp chúng ta giải thích được các hành vi xuất hiện trong giao tiếp dưới góc nhìn tâm lý học. Có thể khẳng định đây là những kiến thức hữu ích có thể áp dụng được trong giao tiếp hằng ngày. Nếu nắm vứng những kiến thức tâm lý học mà quyển sách này mang đến, mối quan hệ của bạn và mọi người có thể ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Giới thiệu sơ lược

Có thể nói trước khi đọc quyển sách này, mình đã hiểu khá rõ về tầm quan trọng của sự giao tiếp. Đây là sự trao đổi thông tin giữa người với người thông qua nhiều hình thức như ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ. Giúp chúng ta chia sẻ thông tin, mang đến tiếng nói chung hoặc sự tôn trọng cần thiết trong công việc hoặc đơn giản hơn là thể hiện cảm xúc, gắn kết bạn bè hay gia đình với nhau…

REVIEW SÁCH]: Tâm lý học hành vi trong giao tiếp.
Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp

Tuy nhiên ngày nay với sự phát triễn vũ bão của công nghệ kèm theo đó là sự ra đời của những trang mạng xã hội với nhiều thuật toán thu hút người dùng đã khiến cuộc sống của chúng ta gần như chuyển sang thế giới ảo. Hay nói một cách khác thì công nghệ đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Các bạn chắc chẳng còn lạ gì hình ảnh người người cầm điện thoại ở các quán cà phê hay trà sữa dù đang ngồi cạnh nhau. Những câu chuyện chỉ được đôi ba câu rồi lại tiếp tục chìm đắm vào thế giới của riêng mình. Từ những hình ảnh như thế, có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình “Giao tiếp bây giờ là như vậy sao?”

Xét từ một khía cạnh nào đó, giao tiếp chính là một ván cờ trong tâm lý, hiểu được ngôn ngữ cơ thể của đối tượng giao tiếp sẽ khiến việc giao tiếp trở nên hiệu quả hơn.

Hiểu được mong muốn giải đáp thắc mắc đó, tác giả Tô Mạn – một chuyên gia trong lĩnh vực giao tiếp xã hội. Người đã khởi xướng cho việc giao tiếp hiệu quả đã tổng kết lại kinh nghiệm của mình và đưa ra bí quyết giao tiếp cũng như nghệ thuật trò chuyện thông qua quyển sách Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp để giúp những ai đang gặp khó khăn trong giao tiếp hằng ngày. (Các bạn có thể tìm mua ở các sàn thương mại điện tử hoặc nhà sách trên toàn quốc nếu cảm thấy thích thú với quyển sách này nhé)

Đánh giá – Cảm nhận Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp

Mở đầu quyển sách Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp, các bạn sẽ được Tô Mạn giới thiệu về giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ. Qua đó biết được những yếu tố giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống hay công việc của bản thân. Ngoài ra còn biết thêm được những thông tin phi ngôn ngữ có thế ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta hay người khác.

Review Sách] TÂM LÝ HỌC HÀNH VI TRONG GIAO TIẾP - Tô Mạn
Giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ

Trải nghiệm thực tế của bản thân mình cũng cho thấy rằng những người sở hữu kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ tốt không chỉ có khả năng thuyết phục người khác tốt hơn so với người khác. Mà họ còn có thể gặt hái được nhiều thành công trong công việc hoặc tình cảm. Có thể nói giao tiếp phi ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong việc giao tiếp của chúng ta, thậm chí trong một số trường hợp nó còn quan trọng hơn cách giao tiếp bằng lời nói.

Tiếp tục cuộc hành trình, tác giả Tô Mạn cũng nhắn nhủ với bạn đọc rằng: “Để giao tiếp hiệu quả, bạn nên biết một chút về định luật tâm lý học”. Ví dụ như sự đồng cảm, tâm lý đôi bên cùng có lợi hay tâm lý quyền uy,… Từ đó hiểu được rằng với các đối tượng khác nhau thì cũng nên sử dụng những cách giao tiếp khác nhau sao cho phù hợp. Ngoài ra các bạn cũng sẽ hiểu được cách giải mã các phản ứng thường gặp thông qua việc quan sát và lắng nghe – một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi giao tiếp.

Lắng nghe và quan sát là kỹ năng quan trọng trong giao tiếp

Cuối cùng để giao tiếp hiệu quả, các bạn hãy sử dụng các chiến lược mà mình đã đề ra một cách khéo léo, kiểm soát tình hình cũng như lựa chọn thời điểm thích hợp để lên tiếng. Ví dụ như lựa chọn một bầu không khí phù hợp với vấn đề hoặc câu chuyện hay bước vào câu chuyện một cách tự nhiên nhất có thể để nó trông không quá nghiêm trọng hay căng thẳng.

Đôi khi chúng ta có thể nhìn ra tính cách và tâm lý của một người từ những thói quen và hành vi hằng ngày của họ, vì hành động theo thói quen là phản ứng trong tiềm thức của một người”.

Ngoài ra Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp cũng tập trung giải thích các hành vi xuất hiện trong giao tiếp như mối quan hệ bạn bè, công việc hay gia đình… ở khía cạnh tâm lý học và kèm theo đó là thí nghiệm và phân tích kết quả. Từ đó giúp chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Review Sách] TÂM LÝ HỌC HÀNH VI TRONG GIAO TIẾP - Tô Mạn
Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp là quyển sách dễ tiếp cận

Điểm khác biệt của Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp so với các cuốn tâm lý thông thường mình thấy đó là bố cục. Quyển sách với tổng cộng 8 chương được trình bày theo thứ tự từ các vấn đề xảy ra trong đời sống mà ai cũng có thể gặp phải. Rồi sau đó tác giả sẽ phân tích ở góc độ chuyên môn, mở rộng kiến thức đến nhiều khía cạnh khác nhau để bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất. Theo mình đây là cách trình bày dễ hiểu, cô đọng và ít đặt nặng các thuật ngữ chuyên nghành. Từ đó mở rộng được đối tượng mà nó tiếp cận.

Tạm kết, Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp điểm qua rất nhiều những tình huống mà chúng ta gặp phải, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục ngay sau đó. Có thể nói cuốn sách có tính thực tiễn cực kỳ cao. Nếu bạn bắt đầu áp dụng những kỹ năng được đề cập trong cuốn sách này thì mình cũng như tác giả Tô Mạn tin rằng bạn cũng sẽ đạt được những thành công nhất định trong các mối quan hệ hằng ngày. Tuy nhiên, không phải một sớm một chiều ta có thể đạt được, thành công chỉ đến với người thực sự kiên trì.

Con người chúng ta sinh ra có ngôn ngữ – hãy dùng chính ngôn ngữ để duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Tâm Lý Học Hành Vi Trong Giao Tiếp của tác giả Tô Mạn do chúng mình tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn có góc nhìn trự quan hơn về quyển sách này. Nếu thích nó, các bạn có thể chia sẻ hoặc để lại bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực giới thiệu thêm những quyển sách khác nhé.

Thạch Nam Thư Quán cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *