Xứ Oz Diệu Kỳ

Xứ Oz Diệu Kỳ là quyển sách thứ hai trong loạt truyện Baum’s Oz của tác giả L. Frank Baum. Được xuất bản vào năm 1904, với nội dung lôi cuốn và hấp dẫn, bộ sách đã để lại nhiều câu chuyện không thể nào quên cho hàng triệu bạn đọc trên thế giới.

Giới thiệu sơ lược

Thời gian đầu, tác giả Baum không có ý định viết tiếp phần thứ hai cho bộ truyện này. Nhưng do có một lượng lớn thư từ của các bạn nhỏ yêu thích câu chuyện Phù Thuỷ Xứ Oz Tài Ba mong muốn có nhiều cuộc phiêu lưu và nhiều hơn về Bù Nhìn và Người Thiếc. Và đó là nguyên nhân chính giúp quyển sách tuyệt vời này đã ra đời.

Xứ Oz Diệu Kỳ
Xứ Oz Diệu Kỳ

Xứ Oz Diệu Kỳ là quyển sách duy nhất trong 6 quyển sách không có sự góp mặt của cô bé Dorothy. Mà thay vào đó, nhân vật chính trong quyển tiểu thuyết lần này là Tip và những nhân vật quen thuộc gồm Người rừng Thiếc, Bù Nhìn, Phù thuỷ tốt bụng Glinda và những nhân vật đáng yêu và vui nhộn khác.

Tóm tắt nội dung Xứ Oz Diệu Kỳ

Xứ Oz Diệu Kỳ là câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu kỳ thú của nhân vật chính Tip, người sau khi thất bại trong việc làm cho mụ phù thuỷ Mombi độc ác sợ hãi. Đã bị đe dọa sẽ bị biến thành một bức tượng đá như một sự trừng phạt độc ác.

Tác giả L. Frank Baum
Tác giả L. Frank Baum

Nhận thấy mình không còn sự lựa chọn nào khác, Tip quyết định chạy trốn khỏi đất nước Gillikin và mụ phù thủy đáng sợ. Tránh khỏi việc bị biến thành một bức tượng đá vô tri vô giác. Sau đó Tip lên đường đến với Thành phố Ngọc Lục Bảo cùng với những người bạn đồng hành tin cậy của mình là Jack đầu bí ngô và Giá cưa. Đây là những nhân vật được ban cho sự sống nhờ sự giúp đỡ của một loại bột ma thuật mà Mombi đã trao đổi được từ một phù thủy.

Tuy nhiên khi cả nhóm bị tách khỏi nhau, Tip lại bị cuốn vào một cuộc nổi dậy của một binh đoàn do nữ tướng Jinjur lãnh đạo. Người có kế hoạch lật đổ người cai trị hiện tại của Thành phốc Ngọc Lục Bảo. Sau khi trải qua hết sự kiện này đến sự kiện khác, Tip và những người bạn đồng hành của mình bao gồm Bù Nhìn, Người Thiếc, Woggle-Bug và Gump phải thực hiện một nhiệm vụ đó chính là dập tắt cuộc cách mạng nữ quyền này.

Minh hoạ các nhân vật trong xứ Oz
Minh hoạ các nhân vật trong xứ Oz

Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của một phù thuỷ tốt bụng Glinda, cả nhóm của Tip đã đánh bại được ác nhân Mombi. Đồng thời cố gắng dẹp yên cuộc nổi loạn của Jinjur và khôi phục quyền cai trị cho người thừa kế hợp pháp của nó.

Đánh giá – Cảm nhận Xứ Oz Diệu Kỳ

Xứ Oz Diệu Kỳ là quyển tiểu thuyết chứa đầy những cảnh tượng vô cùng hài hước và vui nhộn, có thể kể đến như khi Jack đầu bí ngô và Bù Nhìn gặp nhau. Họ nhầm tưởng rằng mình phải có một thông dịch viên để có thể giao tiếp được với nhau. Hay như khi Bù Nhìn nhận được một món đồ mới, biến anh ta trở thành một người bạn đồng hành “đáng giá” nhất.

Bộ truyện 'Dorothy và xứ Oz diệu kỳ'
Bộ truyện ‘Dorothy và xứ Oz diệu kỳ’

Bên cạnh đó, tác giả L. Frank Baum cũng xây dựng nên được những nhân vật khác vô cùng ấn tượng và có chiều sâu. Woggle-Bug hào hoa, thích chơi chữ và ý tưởng của Saw-Horse để đếm đến mười bảy bằng cách thêm hai và Jack Pumpkinhead lém lỉnh nhưng hay cười. (Nụ cười của anh ấy được khắc trên gương mặt, vì vậy nó không bao giờ rời xa anh ấy, mặc dù anh ấy luôn sợ hãi về sự hư hỏng và cái chết). Và nó thể hiện nhiều cuộc trò chuyện hài hước, một số trong số đó thể hiện những triết lí về cuộc sống gợi tôi nhớ đến cuốn sách Alice Ở Xứ Sở Diệu Kỳ của Lewis Carroll.

Xứ Oz diệu kì đã tạo nên một thế giới đầy thú vị bao trùm bởi sự màu nhiệm của phép màu. Lật từng trang sách bạn sẽ vô thức cảm nhận được bản thân đang lạc vào thế giới phép thuật đầy màu sắc và diệu kì. Sách còn chứa đựng những hình ảnh minh họa vô cùng đẹp mắt cùng thiết kế vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó cuốn sách này còn chứa đựng những bài học quý giá và ý nghĩa không chi dành riêng cho thiếu nhi mà còn cho cả người lớn chúng ta.

Trích dẫn hay trong Xứ Oz Diệu Kỳ

Điều Thạch Nam Thư Quán thích nhất ở những cuốn sách này là lời thoại. Đây là một vài trích dẫn tôi rất thích:

Trích dẫn trong Xứ Oz Diệu Kỳ
Trích dẫn trong Xứ Oz Diệu Kỳ

“Kinh nghiệm đã dạy cho ta rằng ta có thể làm bất cứ điều gì nếu dành hết thời gian suy nghĩ”- Bù Nhìn

“Thực tế là không ai trong chúng ta không thể bị chỉ trích cho nên chúng ta hãy chịu đựng những khuyết điểm của nhau”- Người Thiếc

“Luật pháp không bao giờ làm ra cho người ta hiểu, có cố gắng cũng chỉ phí công”- Người Thiếc

“Tôi tin rằng chỉ có những người quan trọng trên thế giới này là những người khác thường. Vì những kẻ tầm thường giống như lá trên cây, sống và chết đi không ai chú ý”- Bù Nhìn

Tóm lại, những người hâm mộ cuốn tiểu thuyết đầu tiên hoặc của bộ phim có thể sẽ thích Xứ Oz diệu kì, và tôi thực sự mong muốn được đọc thêm những cuốn sách khác của xứ Oz.

Trên đây là bài viết review Xứ Oz Diệu Kỳ do chúng mình tổng hợp, hy vọng bài viết này đã giúp ích phần nào cho các bạn trong quá trình tìm hiểu quyển sách này. Nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẻ hoặc bình luận bên dưới để mình và mọi người được biết nhé. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *