Từ Dạo Ấy – Natsume Soseki

Từ Dạo Ấy là một trong những tiểu thuyết sâu sắc và để lại cho người đọc nhiều cảm xúc của nhà văn Natsume Soseki. Truyện lấy bối cảnh văn minh của Tây phương đang len lỏi vào từng ngõ ngách trong đời sống người dân Nhật Bản. Nơi cuộc đối chọi giữa lề lối tập tục cổ xưa và lý tưởng văn minh tân tiến, sự giằng xé giữa hèn nhát và dũng cảm, giữa tự do cá nhân và trách nhiệm xã hội diễn ra

Tóm tắt Từ Dạo Ấy

Từ Dạo Ấy của tác giả Natsume Soseki diễn ra trong thời kỳ Nhật Bản chuyển giao giữa chế độ Mạc Phủ và Duy Tân Minh Trị. Lúc này văn minh phương Tây đang dần xâm nhập vào đời sống của người dân xứ hoa anh đào. Là một gia đình ở tầng lớp thượng lưu như gia đình Daisuke cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Từ Dạo Ấy
Từ Dạo Ấy

Tuy nhiên người duy nhất không chịu ảnh hưởng của xu thế này là Daisuke, một chàng trai 30 tuổi không có công ăn việc làm. Một người luôn dựa vào bố và anh trai để được nhận tiền trợ cấp hàng tháng. Daisuke dù được cho ăn học đầy đủ và xuất thân từ gia đình giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu ở Nhật Bản lúc bấy giờ. Nhưng sau khi tốt nghiệp anh lại trở nên lười biếng, không chịu đi làm, cuộc sống thường ngày của anh chỉ có ăn ngủ, đọc sách và đi dạo đây đó.

Mặc dù vô dụng là thế nhưng Daisuke lại không hề cảm thấy mình không làm việc là điều bình thường. Điều này ảnh hưởng từ cha anh, một người đàn ông đại diện cho thế hệ cũ và chịu nhiều ảnh hưởng của Nho giáo. Ngay từ nhỏ Daisuke đã chịu sự giáo dục khắt khe của ông, nên trong tâm trí anh là sự xáo trộn giữa thực tại – quá khứ, tình bạn – tình yêu.

Sau khi xem qua tất cả các công việc, mắt anh hướng đến những kẻ lang thang và dừng lại ở đó. Anh nhìn thấy bóng dáng của mình ở trong đám đông những kẻ khất thực vật vờ giữa ranh giới của chó và người. Điều khiến anh đau khổ nhất nằm ở chỗ sự tha hóa trong cuộc sống sẽ giết chết sự tự do trong tinh thần. Nghĩ đến việc sau khi bôi lên thân thể tất cả những thứ bẩn thỉu, cảm xúc của mình sẽ tàn tạ đến dường nào, anh thấy rùng mình.

Nhưng thay vì bộc lộ hết mọi cảm xúc ra ngoài, anh lại nén nó vào tận sâu trong đáy lòng mình và đóng chặt cánh cửa lại. Đến nỗi những cảm xúc tiêu cực, những bất mãn của anh đối với xã hội, với con người thời bấy giờ bắt đầu gặm nhấm anh từ bên trong. Khiến anh trở thành một kẻ vô tâm với tất cả mọi thứ, mọi người và vô tâm cả với chính bản thân mình.

Từ Dạo Ấy
Tác giả Natsume Soseki

Nhưng chính những người vô tâm lại có thể làm những điều không tưởng. Daisuke đã yêu vợ của bạn thân, một điều cấm kỵ trong xã hội Nhật Bản thời đó. Một tình yêu cấm kỵ được nhen nhóm bởi anh trai của Michiko. Bởi anh trai của Michiko đã thấy được Daisuke có kiến thức cũng như gia đình thuộc hạng giàu có. Nhưng lúc đó Daisuke lại là một kẻ có cái tôi quá lớn và đặt nó trước nhất mọi thứ. Bạn thân muốn cậu tác hợp cho Michiko và cậu cũng nhận lời chỉ để thể hiện sự cao thượng, hy sinh của mình với bạn thân.

Còn Michiko, một phụ nữ mất mẹ và anh trai do dịch bệnh, người cha thì ở quá xa. Cô một thân một mình ở nơi mà người phụ nữ có tiếng nói cũng như được tôn trọng. Nhưng may thay anh cô đã chọn cho cô người mà cô cũng có cảm tình. Nhưng nhờ sự cao thượng của ai đó đã đẩy Michiko tới cuộc hôn nhân trên bờ vực thẳm. Có lẽ bản thân cô cũng không biết và không thể tự quyết định cuộc sống của chính mình. Vậy nên Michiki mới nhận lời kết hôn đó dù bản thân không hề muốn.

Dù phụ nữ có quyết đoán thế nào đi chăng nữa thì cũng là người không rõ ràng về mặt cảm xúc.

Rồi sau này, liệu Daisuke có tìm được việc làm hay không? Cuộc sống của anh như thế nào? Chuyện tình cảm của 3 nhân vật chính sẽ đi về đâu vẫn sẽ mãi là một ẩn số mà bạn nên tự mình đi tìm đáp án.

Đánh giá – Cảm nhận

Với tác phẩm Từ Dạo Ấy, Natsume Soseki đã có thể chạm đến những đè nén, những chấn thương giấu kín, những trái khoáy và bi kịch của con người. Vì những hành động và mối tơ vò tâm tưởng không thể thốt ra thành lời, mà có cố phát ra thành tiếng nói cũng không thể đạt lấy một sự thấu hiểu trong xã hội Nhật Bản thời ấy.

Trên tay Từ Dạo Ấy

Để rồi cho đến tận hôm nay, sự trăn trở về mối quan hệ giữa cái tôi cá nhân và cái tôi cộng đồng trong văn chương của ông vẫn là một chủ đề mà con người ta đang quanh quẩn, mãi không thể gỡ rối, chọn lựa hay phân định đúng sai. Tóm lại thì đây là một tác phẩm đáng đọc với những ai yêu thích văn học đương đại Nhật Bản với những câu chuyện mang lại cảm xúc đặc biệt. Sự lưu luyến và những lối viết miêu tả chân thật với phong cách lôi cuốn, hấp dẫn.

Trên đây là bài giới thiệu sơ bộ về tác phẩm Từ Dạo Ấy của chúng mình, hy vọng bài viết này đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về tập truyện này. Toàn bộ bài viết là đánh giá chủ quan của người viết nên nếu bạn nào có ý kiến khác thì có thể để lại bình luận bên dưới. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *