Những trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển thế giới

Mỗi quyển sách kinh điển thế giới đều mang đến những câu chuyện và những triết lý cuộc sống. Thạch Nam Thư Quán xin phép điểm lại những trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển vang bóng một thời để mọi người cũng ngẫm và tìm hiểu nhé!

Trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển Bắt trẻ đồng xanh

Tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J.D.Salinger được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ 1951. Truyện Bắt Trẻ Đồng Xanh đã mượn suy nghĩ của một chàng trai trẻ để nhìn về cuộc sống một cách hài hước và thông minh. Tuy nhiên, đây cũng là tác phẩm gây ra tranh cãi lớn vì đã sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên

Trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển
Trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển

Rất rất nhiều người đã từng bất an về phương diện đạo đức và tâm hồn hệt như bạn lúc này. Hạnh phúc thay, có một vài người trong số họ đã ghi lại những điều phiền muộn của mình. (Bắt trẻ đồng xanh – J.D Salinger).

Dấu hiệu của người chưa trưởng thành là, họ muốn chết một cách cao thượng vì một sự nghiệp, trong khi dấu hiệu của một người trưởng thành là, họ muốn sống một cách khiêm nhường vì một sự nghiệp. (Bắt trẻ đồng xanh – J.D Salinger).

Trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển Người đua diều

Người đua diều là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Khaled Hosseini, dược Riverhead Books xuất bản năm 2003. Người đua diều xoay quanh câu chuyện về Amir, đặt trong bối cảnh của vô số những sự kiện hỗn loạn như về sự sụp đổ của chế độ quân chủ Afghanistan do sự can thiệp quân sự của Liên Xô, làn sóng di cư của những người tị nạn đến Pakistan và Hoa Kỳ, cũng như sự trỗi dậy của phiến quân Taliban.

Đôi khi thậm chí chỉ cần một ngày, cũng có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời. (Người đua diều – Khaled Hosseini)

Chỉ có duy nhất một tội lỗi. Và đó là trộm cắp … khi con nói dối, thì con đã ăn cắp quyền được biết sự thật của người khác. (Người đua diều – Khaled Hosseini)

Trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển Giết con chim nhại

Giết con chim nhại (nguyên tác tiếng Anh: To Kill a Mockingbird) là cuốn tiểu thuyết của Harper Lee được xuất bản vào năm 1960 và đã giành được giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1961. Nội dung tiểu thuyết dựa vào cuộc đời của nhiều bạn bè và họ hàng tác giả, nhưng tên nhân vật đã được thay đổi.

Trích dẫn hay trong Giết con chim nhại
Trích dẫn hay trong Giết con chim nhại

Có những loại người…họ quá bận lo về thế giới bên kia đến độ không hề hay biết cách sống trong thế giới này, cháu có thể nhìn xuống phố là những kết quả đó… (Giết con chim nhại – Harper Lee).

Họ có quyền nhận được sự tôn trọng dành cho những ý kiến của họ. Nhưng trước khi bố sống được với người khác, bố phải sống với chính mình. Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm con người. (Giết con chim nhại – Harper Lee).

Trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển Anh em nhà Karamazov

Anh em nhà Karamazov là tác phẩm cuối cùng của Doxtoevxky – nhà văn thiên tài hiếm hoi mà càng về cuối đời thì sự nghiệp sáng tác càng lên tới đỉnh cao hơn. Đây cũng là kiệt tác vĩ đại nhất mà ông để lại cho hậu thế sau hơn bốn chục năm miệt mài lao động văn học.

Bằng ngòi bút thiên tài của mình, Dostoevsky đã phản ánh tình trạng hỗn loạn xã hội của nước Nga nửa sau thế kỷ 19 qua sự tan rã và những bi kịch trong nhà Karamazov, cùng với đó là cuộc “tìm kiếm ý nghĩa tồn tại” ở những con người thuộc các thế hệ quá khứ, hiện tại và tương lai của nước Nga, về những đau khổ vô lượng, và những con đường có thể giúp đưa tới hòa đồng xã hội.

Địa ngục là gì? Tôi cho rằng nó là nỗi khổ của việc không thể yêu. (Anh em nhà Karamazov – Fyodor Mikhailovich Dostoevsky)

Chỉ có một sự cứu rỗi cho bạn: hãy tự đứng lên, và bắt mình phải chịu trách nhiệm về mọi tội lỗi của loài người. Vì thực sự là như vậy, bạn của tôi, và khoảnh khắc bạn thực sự chịu trách nhiệm với mọi thứ và mọi người, bạn sẽ thấy tại một khi nó thực sự là như vậy, chính bạn là người có tội thay cho tất cả và cho tất cả mọi người. Trong khi bằng cách chuyển sự lười biếng và bất lực của chính mình lên người khác, bạn sẽ kết thúc bằng cách chia sẻ niềm kiêu hãnh của Satan và lẩm bẩm chống lại Đức Chúa Trời. (Anh em nhà Karamazov – Fyodor Mikhailovich Dostoevsky)

Cảm ơn các bạn đã đọc phần một của  những trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển thế giới do Thạch Nam Thư Quán tổng hợp. Cùng đón chờ phần 2 với nhiều tác phẩm kinh điển hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *