Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan – Akio Morisawa

Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan là tác phẩm của nhà văn người Nhật Bản Akio Morisawa.  Tác giả của nhiều quyển tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim như Mắt Lính Lấp Lánh, Đom Đóm Của Natsumi”, “Lời Cầu Nguyện Của Raia”. Ông đã được trao tặng danh hiệu Cây bút xuất sắc tại giải thưởng Mizuno Sport Writer lần thứ 17 với tác phẩm “Last Samurai Katame no Champion Takeda Kozo”.

Giới thiệu sơ lược

Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan là quyển sách có nội dung nhẹ nhàng, ấm áp về tình cảm gia đình cũng như tình cảm giữa người với người trong một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản. Nơi đang có tỉ lệ già hoá dân số ở mức cao.

Tiệm Tạp Hóa Lưu Động Của Tama-chan - Ốc Sên Tiến Về Phía Trước - Tặng Kèm Bookmark
Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan

Ở đó có một cô gái nhỏ tốt bụng tên là Tama, ngày ngày rong ruổi trên những con đường với chiếc xe màu vàng. Chiếc xe này đựng đầy hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua bán của những người cao tuổi trong thị trấn. Dù thoạt nhìn cô nhóc trông rất trưởng thành khi có thể điều hành một xe tạp hóa, nhưng thực tế Tama vẫn còn non nớt, còn mắc nhiều sai lầm. Nhưng xung quanh Tama luôn có những người yêu thương và quan tâm cô thật lòng. Sẵn sàng giúp cô thay đổi bản thân, cũng như cách cô đang cố gắng thay đổi cuộc sống của những người có tuổi trong thị trấn theo hướng tốt hơn.

Tama có một người bố lạc quan và tâm lý, ông không nổi nóng khi cô mắc lỗi mà dùng cách tâm sự nhẹ nhàng để cô nhóc có thể nhận ra lỗi sai của mình. Ông từng nói với Tama rằng hãy “chịu trách nhiệm” với người mẹ quá cố, nhưng không phải “chịu trách nhiệm” theo ý nghĩa nặng nề. Hai bố con hãy cùng có trách nhiệm với cuộc sống dang dở của mẹ bằng cách sống vui vẻ, hạnh phúc gấp đôi bây giờ, sống cho cả phần của người mẹ nữa.

Review TIỆM TẠP HÓA LƯU ĐỘNG CỦA TAMA-CHAN - ỐC SÊN TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC
Akio Morisawa

Tama có hai người mẹ, một người luôn là động lực sống ngày một tích cực hơn của hai bố con, một người luôn âm thầm ủng hộ cô nhóc mà không cần lời cảm ơn. Charline luôn chăm lo cho Tama một cách thầm lặng, cố gắng trở thành người bạn của cô trước khi có thể trở thành người mẹ thứ hai của cô. Dù nhận lại thái độ có phần không mấy vui vẻ của cô con gái nhỏ nhưng Charline vẫn luôn mỉm cười. Chân thành đổi lấy chân thành, rồi sẽ có một ngày Tama nhận ra tình cảm của người mẹ thứ hai này.

Ngoài ra, bên cạnh Tama còn có cả ngoại Shizuko luôn bao dung, những người bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ, những người lớn tuổi tuy cô đơn nhưng ánh cười luôn hiện trên mắt mỗi khi gặp được cô. Mỗi người đều tiếp thêm động lực cho Tama trưởng thành hơn, mỉm cười nhiều hơn và tiếp tục tiến về phía trước.

Đánh giá – Cảm nhận Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan

Đối với mình, Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan là quyển sách hoàn toàn phù hợp để khép lại một năm 2022 đầy bất ổn. Là một bản nhạc nhẹ nhàng giúp trái tim mình được sưởi ấm trong những ngày cuối năm khi trời Hà Nội chuyển mưa lạnh như thế này.

Tiệm Tạp Hoá Của Tama-Chan trên tay bạn đọc

Chúng ta cố gắng để trở thành một người giỏi hơn, thành công hơn hay giàu có hơn, nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng “mình muốn cố gắng để sống là một người tử tế” hay không?

Việc tưởng như rất đơn giản, chỉ cần biết quan tâm giúp đỡ, đối xử tốt với mọi người, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc là được. Nhưng tất cả những điều kể trên không phải với ai cũng có thể dễ dàng làm được. Đôi khi chính bản thân chúng ta cũng đã quá mệt mỏi với những khó khăn trong cuộc sống để có thể nghĩ đến việc phải đối xử với người khác ra sao. Nhưng chỉ cần tìm được động lực, sống để làm những điều tốt đẹp, nuôi dưỡng nụ cười để sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thì mình tin chắc rồi chuyện gì cũng sẽ đều có cái kết viên mãn của nó.

Trên tay bạn đọc

Tama trong Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan cũng vậy. Chẳng ai khẳng định rằng bạn cứ làm những việc tử tế đi rồi cuộc đời cũng sẽ nhẹ nhàng với bạn. Thử thách là điều mà tất cả chúng ta đều phải trải qua, khác nhau ở cách bạn chấp nhận nó ra sao. Dẫu rắc rối cứ liên tiếp xảy ra với Tama và cả những vấn đề của chính gia đình nhưng ngay từ quyết định khai trương tiệm tạp hóa để giúp đỡ những người khó khăn trong việc mua sắm tại thị trấn quê nhà – nơi có tỉ lệ dân số già hóa ở mức báo động đang có ý nghĩa rất lớn với cuộc đời cô rồi.

Có những điều nếu mình không làm thì bản thân cũng không chẳng hề bị ảnh hưởng, Tama hoàn toàn có thể lựa chọn học đại học rồi thay đổi hướng đi tương lai, nhưng được làm điều mình yêu và yêu điều mình làm, sống là người tử tế, giúp đỡ mọi người đã đem đến cho Tama nhiều trải nghiệm đáng quý hơn trong cuộc sống.

Người ta nói rằng, cho dù thế nào thì cũng luôn tồn tại “phần tốt đẹp” ẩn sâu bên trong mọi cực nhọc, đau lòng, khó chịu xảy ra trong cuộc đời, thế nên nếu ta tìm được nó thì chắc chắn sẽ được nếm trải niềm vui của “phần tốt đẹp” đó.

Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan cực kỳ dày luôn, bìa cũng siêu xinh nên ngay từ lần đầu nhìn thấy mình đã fall in love ngay rồi. Ngoài ra, truyện được viết theo ngôi thứ nhất, nhưng không cố định một nhân vật nào cả. Mỗi nhân vật xuất hiện trong truyện đều được đóng vai “tôi” và được kể câu chuyện dưới góc nhìn của mình. Vậy nên bạn hãy để ý kĩ những dòng in đậm ở những trang truyện để biết hiện tại đến lượt ai đang kể chuyện nhé!

Trên đây là bài review Tiệm Tạp Hoá Lưu Động Của Tama-Chan do Thạch Nam Thư Quán tổng hợp. Hy vọng nó đã giúp ích được phần nào cho các bạn trong quá trình tìm hiểu tác phẩm này. Như thường lệ, nếu thấy hay hãy chia sẻ và bình luận để chúng mình có động lực làm tiếp nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *