Thức Tỉnh Tự Tin – R Pháp

Thức Tỉnh Tự Tin là một quyển sách thú vị của nhà trị liệu tâm lý R Pháp nhằm giúp bạn đọc có thể cải thiện lòng tự tin của mình. Với chủ đề hấp dẫn, quyển sách hứa hẹn sẽ cung cấp cho các bạn nhiều cách để có thể thay đổi suy nghĩ. Cải thiện thái độ và tìm thấy động lực và định hướng cho sự phát triển của bản thân.

Giới thiệu sơ lược

Học, học nữa, học mãi” – Câu nói từ lâu của Vladimir Ilyich Lenin dường như đã trở thành một chân lý của những người ham học hỏi. Bởi kiến thức trong vũ trụ này là vô hạn, và hành trình học tập của chúng ta chỉ có thể kết thúc khi chúng ta đến với thế giới khác. Có thể khẳng định học tập là một phương pháp nâng cao sự tự tin rất hiệu quả. Cùng với nhận thức ngày càng được nâng cao thì cơ hội chạm tay đến chân lý càng lớn, tỷ lệ thành công của mỗi lần lựa chọn cũng cao hơn. Từ đó chúng ta không còn phải đắn đo với tư tưởng phải đối mặt thực sự với cuộc sống này như thế nào? Đó cũng là biểu hiện của sự tự tin.

Thức Tỉnh Tự Tin
Thức Tỉnh Tự Tin

Nếu bạn là một người đang bắt đầu trên hành trình tìm kiếm sự tự tin cho bản thân thì có lẽ quyển sách Thức Tỉnh Tự Tin sẽ giúp ích phần nào được cho các bạn. Nhà trị liệu tâm lý R Pháp với bề dày kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ với các bạn 7 bí quyết trau dồi sự tự tin bằng phương pháp giao tiếp mà ông biên soạn. Phương pháp này đã được chứng minh tính hiệu quả khi đã được giảng dạy cho hơn 100.000 học viên tại “Học viện chữa bệnh bằng phương pháp R” mà R Pháp sáng lập.

Đánh giá – Cảm nhận Thức Tỉnh Tự Tin

Có thể khẳng định, quyển sách Thức Tỉnh Tự Tin này đã cho mình những kiến thức thực sự có ích. Bởi khi đọc quyển sách này, mình đã thấy được chính câu chuyện của bản thân mình trong đó. Và những câu chuyện đó cũng được tác giả giải thích nguyên nhân, phân loại rồi đưa ra phương pháp giúp mình cải thiện khả năng gia tiếp trong tư duy cũng như cảm xúc.

Trên tay
Trên tay

Bên cạnh đó, sau khi đọc xong Thức Tỉnh Tự Tin, mình cũng đúc kết được một vài điều giúp các bạn có thể áp dụng để luyện tập trí nhớ. Điều này rất hữu ích trong quá trình học tập cũng như làm việc, 4 phương pháp này là:

1. Trí nhớ được chia thành hai công năng gồm lưu trữ và chắt lọc

Khả năng lưu giữ của chúng ta thường không cách biệt nhau quá lớn, tức là khả năng ghi nhớ hơn kém không nhiều. Nhưng dù vậy thì trong thực tế thì trí nhớ của mọi người thường có chênh lệch rõ rệt. Vậy vấn đề đó nằm ở đâu? Câu trả lời chính là năng lực chắt lọc của mỗi người là khác nhau, nên trí nhớ của mọi người cũng dần có sự chênh lệch.

Nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng, năng lực chắt lọc vẫn có thể được nâng cao bằng nhiều cách. Phương pháp cơ bản nhất để luyện tập khả năng chắt lọc đó chính là cách “lặp đi lặp lại”. Việc lặp đi lặp lại một kiến thức nào đó sẽ có thể giúp bạn nhớ lâu và chi tiết hơn. Ví dụ như bạn có thể trình bày kiến thức đó ra, tự nhiên sẽ nhớ kĩ hơn so với bình thường gấp mấy chục lần.

Lặp đi lặp lại giúp nâng cao trí nhớ
Lặp đi lặp lại giúp nâng cao trí nhớ

Ngoài ra, quên đi một cách thỏa đáng cũng có thể giúp bạn nâng cao trí nhớ. Bởi vì quên đi làm tăng số lần lưu trữ và chắt lọc. Chỉ lưu trữ không chắt lọc thông tin thì não bộ chúng ta sẽ phán định thông tin đó không có tác dụng, vậy nên thông tin được nhớ lại sau khi quên đi thường được lưu trữ rất lâu. Tuy nhiên các bạn phải chú ý là chúng ta không phải cố ý quên đi, mà khi quên đi ký ức thì cố gắng điều chỉnh sử dụng lại thông tin đã quên.

2. Kiểm tra có thể nâng cao trí nhớ

Học sinh, sinh viên thường phải đối mặt với thi cử, mà bản chất của thi cử là quá trình chắt lọc kiến thức đã biết từ trước và in sâu trong đầu. Quá trình chắt lọc sẽ lưu trữ tiếp khiến ký ức càng ngày càng vững chắc hơn. Quá trình này rất quan trọng, bởi học sinh không thể ứng dụng mọi kiến thức được học, muốn gia tăng trí nhớ cần điều phối sử dụng lặp đi lặp lại. Không những có thể kiểm tra và thi cử, như đọc thuộc lòng, diễn thuyết, viết lách… đều là phương pháp tốt để tăng trí nhớ.

3. Chủ động cắt ngang có thể thúc đẩy học tập hiệu quả hơn

Các bạn có thể đi tản bộ, nghe nhạc, khi đầu óc minh mẫn mới có thể tiếp tục học tập. Trạng thái tâm lý không thoải mái sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trí nhớ và lực chú ý. Cách hẹn giờ cắt ngang có thể nuôi dưỡng thói quen tập trung chú ý. Thời hạn chú ý mỗi lần từ nửa tiếng tăng dần lên 45 phút và 60 phút. Nhưng sự chú ý của ta có giới hạn, đạt được 60 phút đã là trạng thái học tập cực kỳ hiệu quả rồi, vậy nên lúc này điều quan trọn là các bạn hãy cố gắng duy trì sự chú ý của mình.

Duy trì sự chú ý giúp nâng cao khả năng học hỏi
Duy trì sự chú ý giúp nâng cao khả năng học hỏi

4. Không bị môi trường quấy nhiễu

Môi trường là yếu tố quan trọng nhất để học tập và làm việc có hiệu quả, nếu môi trường không bị quấy nhiễu, lực chú ý sẽ tập trung hơn so với bình thường. Nhưng trong đó vẫn còn một yếu tố quan trọng là không bị mình quấy nhiễu, nếu dễ bị phân tán lực chú ý có lẽ là bị sự vật nào đó thu hút. Định nghĩa của không bị quấy nhiễu là không có tiếng ồn đột ngột, cũng không có ai vì bị quấy nhiễu mà tắt chuông hoặc tắt máy, sau khi đặt xuống không nên tiếp tục mở ra nữa.

Quá trình học tập cũng là quá trình hình thành tự tin, mỗi tri thức trở thành công cụ để gia tăng cảm giác thành tựu và tự nhận thức bản thân, đồng thời tri thức cũng là vũ khí giúp bạn đánh đuổi khó khăn, để bạn tự tin nghênh đón và chinh phục. Nếu bạn đang gặp khó khăn trên con đường tìm kiếm sự tự tin cho bản thân, hãy tham khảo cuốn sách Thức Tỉnh Tự Tin nhé. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ hoặc để lại bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực tổng hợp những bài viết khác. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *