Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời

Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời là quyển sách có chủ đề về tâm lý học và phát triển bản thân của nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Carol S. Dweck (Hiện nay bà đang làm giáo sư tại Đại học Stanford). Thay Tư Duy- Đổi Cuộc Đời có nội dung chính là giới thiệu hai loại tư duy là tư duy cố định và tư duy phát triển. Cách chúng ảnh hưởng đến sự hạnh phúc và thành công trong cuộc sống của mỗi người. Khuyến khích bạn đọc thay đổi tư duy bằng cách chấp nhận thử thách, học hỏi từ sai làm và phát huy tiềm năng của mình.

Giới thiệu sơ lược

Lúc mới đọc tên sách Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời, mình đã nghĩ rằng “Làm sao có thể thay đổi được tư duy của một người nào đó? Bởi nó là cách nhìn nhận của mỗi người về tam quan. Mà những thứ này chắc hẳn đã in sâu và tiềm thức của mỗi người rồi? Mà thay tư duy cũng có thể thau đổi cuộc đời được sao?…” Và sau một thời gian đắn đo và do dự thì mình cũng quyết định rước quyển sách này về xem thế nào.

Thay Tư Duy - Đổi Cuộc Đời
Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời

Và cuối cùng thì mình đã không hối hận vì quyết định này, mình thật sự bất ngờ khi lật từng trang sách. Những gì mình nghi ngờ khi mới lướt qua Thay Tư Duy- Đổi Cuộc Đời đã bị dập tắt hoàn toàn. Những thứ mình cho là không thể thay đổi hay lớn lao thì thực sự lại có thể thay đổi được (Tất nhiên là đối với những ai nỗ lực) từ những điều nhỏ bé.

Tóm tắt

Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời với tổng cộng 248 trang sách và 5 chương chính đã từng bước mở ra cho mình những khái niệm mới. Giúp bản thân mình có thể phần nào thay đổi được nhận thức, hành động và suy nghĩ của bản thân.

Chương 1: Chỉ cần bạn thay đổi tư duy

1. Bạn sẽ chọn kiểu vô thức nào?

Bạn sẽ chọn kiểu trạng thái tiêu cực, luôn cho rằng bản thân mình không thể làm được. Hay bạn sẽ chọn trạng thái tích cực, luôn tin tưởng vào năng lực và khả năng của bản thân? Trong thực tế, nếu bạn tự nhốt mình bởi những suy nghĩ tiêu cực thì bạn sẽ giới hạn luôn năng lực của bản thân. Chỉ khi bạn đặt niềm tim vào chính mình thì mới có thể phá vỡ giới hạn.

Tác giả  Carol S. Dweck
Tác giả Carol S. Dweck

2. Lời nguỵ biện của kẻ thiếu đam mê

Người ta hay nói” Nếu muốn sẽ tìm cách, còn nếu không muốn sẽ tìm lí do”. Vậy nên, thay vì than vãn hay nguỵ biện, hãy cố gắng hết mình bạn nhé!

3. Trí tưởng tượng chiến thắng óc logic

Logic là ngôn ngữ biểu hiện của ý thức, còn trí tưởng tượng là ngôn ngữ thể hiện sự vô thức. Nếu vậy, khi trí tưởng tượng và óc logic xung đột với nhau thì phần thắng sẽ nghiêng về bên nào? Chắc chắn rằng trí tưởng tượng sẽ luôn giành chiến thắng trước óc logic.

Các nhà học giả ngành y và ngành tâm lí học đã phát hiện ra trong thế giới tinh thần của loài người, phạm vi của ý thức mà chúng ta biết đến chỉ chiếm không quá 10%, còn những suy nghĩ tiềm tàng trong vô thức chiếm tới 90%. Tư duy logic sẽ chẳng cho phép chúng ta tưởng tượng rằng nếu bỗng ngày mai ta trở thành tỉ phú thì sẽ sống một cuộc sống giàu sang, sung sướng như thế nào. Và đó cũng là một trong những lí do bạn không thể đạt được ước mơ.

4. Vấn đề lớn nhất là không có mục tiêu

Bạn có từng thắc mắc tại sao chúng ta lại thấy đoạn đường lúc đi và đoạn đường khi trở về có khoảng cách khác nhau dù nó chỉ là một chưa? Bởi lẽ khi đi, dù ta biết điểm đến ở đâu nhưng cái đích dừng cuối cùng và khoảng thời gian ta cần đi thực sự là bao lâu nên ta sẽ thấy đoạn đường đó dài hơn. Còn khi về, ta đã định vị được rõ ràng khoảng cách đoạn đường mình cần đi và đã chuẩn bị được sẵn tinh thần và tâm thế rồi. Cuộc sống cũng vậy, không có mục tiêu cũng giống như những chuyến bay không có đích đến, lang thang trong vô vọng mãi giữa cả bầu trời bao la.

Bạn phải tự tìm hướng đi cho bản thân mình
Bạn phải tự tìm hướng đi cho bản thân mình

5. Người thành công vẫn cứ thành công, kẻ thất bại vẫn mãi thất bại

Câu nói này vẫn luôn được nhiều người nói ra một cách thật dễ dàng. Chẳng lẽ số phận đã định sẵn ai là người thành công rồi sao? Thực ra, chẳng có cái gọi là “người thành công” và “kẻ thất bại”, chỉ có người nỗ lực và kẻ nản lòng mà thôi.

6. Nguyên tắc “ Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”

Người ta thường nói “ gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”. Điều đó có nghĩa là chúng ta thường gặp gỡ và kết bạn với những người giống như mình. Nhưng thực sự ta thường bị thu hút bởi những người giỏi hơn mình… Nói chung, cần biết “ chọn bạn mà chơi”…

Chương 2: Phương pháp tập trung tuyệt đối vào điều bản thân mong muốn

1. Chỉ tập trung vào những gì mình muốn.

2. Không được lẩm bầm bừa bãi.

3. Đừng bao giờ bao bọc bản thân trong sự yên ổn vô nghĩa.

4. Niềm đam mê là một công cụ mạnh mẽ để thôi miên…

Tập trung kiếm tiền thủa niên thiếu
Tập trung tuyệt đối vào điều bản thân mong muốn

Chương 3: Tiền là từ tư duy mà ra

1. Định kiếm tiền thì không thể kiếm ra tiền.

2. “Kiếm tiền thôi” thì sẽ kiếm được tiền.

3. Không phải chỉ cần nỗ lực thì sẽ thành công.

4. Người vượt qua khó khăn và người chửi thề khi gặp khó khăn…

Chương 4: Thời đại dễ thành công nhất kể từ khi loài người xuất hiện

Đây là chương đề cập rất nhiều đến những vấn hay như: Tư duy khác biệt của người giàu; Người thông minh thì nhiều, người thành công mới hiếm; hay Định mệnh là thứ có thể thay đổi ngay từ đầu;…

Chương 5: Thay tư duy – Đổi cuộc đời

Chương cuối này khuyến khích và đưa ra cho ta những bài học và lời khuyên hữu ích về tư duy, nhận thức, tính cách và hành động của chúng ta để ta có thể trở thành một phiên bản mới cao cấp hơn của chính mình. Không ai hoàn hảo cả, nhưng hãy cố gắng để hoàn thiện bản thân, bạn nhé!

Đánh giá – Cảm nhận Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời

Sau khi đọc hết thì mình cảm thấy ý nghĩa mà quyển sách Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời đem đến đó chính là giúp chúng ta nhận ra và thay đổi những quan niệm sai lầm về bản thân. Những ví dụ thực tế cũng như những phương pháp thực hành mà quyển sách đề cập có thể giúp bạn đọc có thể nhanh chóng áp dụng tư duy phát triển cho công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Đánh giá - Cảm nhận Thay Tư Duy - Đổi Cuộc Đời
Đánh giá – Cảm nhận Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời

Tóm lại: Nhìn chung đối với cá nhân mình thì cuốn sách Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời này hay và rất đáng đọc nha. Chương 1 thì mình phân tích sâu một xíu cho mọi người có cảm hứng đọc, còn mấy chương còn lại mình viết ngắn gọn để mọi người tự suy ngẫm nha.

Trên đây là bài viết review về quyển sách Thay Tư Duy – Đổi Cuộc Đời do chúng mình tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào trong quá trình tìm hiểu quyển sách này của các bạn. Như thường lệ thì để tiếp thêm động lực thì các bạn hãy chia sẻ hoặc bình luận bên dưới để chúng mình có thêm năng lượng viết thêm về những quyển sách khác nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Thạch Nam Thư Quán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *