Thần Với Chả Thoại (Những Câu Chuyện “Mệt Mỏi” Về Các Vị Thần)

Thần Với Chả Thoại (Những Câu Chuyện “Mệt Mỏi” Về Các Vị Thần) là một quyển sách thú vị và hấp dẫn với bất kỳ ai có đam mê với những câu chuyện thần thoại. Với nội dung chủ yếu là những câu chuyện khác lạ và ít người biết của những câu chuyện thần thoại nổi tiếng của Hy Lạp, Bắc Âu, Ai Cập, Celtic và Nhật Bản.

Giới thiệu cuốn sách “ Thần với chả thoại”

Quyển sách Thần Với Chả Thoại được nhà Xuất Bản Dân Trí cho ra mắt vào tháng 9-2021. Quyển sách dài 228 trang với 6 nội dung chính bao gồm thần thoại Hy Lạp, thần thoại Bắc Âu, thần thoại Ai Cập, thần thoại Celtic, thần thoại Nhật Bản. Chương cuối cùng của quyển sách là phần phụ lục kèm theo các tranh vẽ cổ điển về thần thoại.

Thần Với Chả Thoại
Thần Với Chả Thoại

Ngoài nội dung chính, Thần Với Chả Thoại còn được bổ sung nhiều chi tiết bên lề thú vị cho bạn đọc. Đồng thời nhóm tác giả cũng có thêm vào một số nhận xét giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về các vị thần. Hơn nữa với văn phong dí dỏm và hài hước, đây hứa hẹn sẽ là quyển sách giúp chúng ta giải trí sau những giờ học và làm việc căng thẳng.

Fanfage cho bạn nào cần: Thần với chả Thoại | Facebook

Nội dung của cuốn sách Thần Với Chả Thoại

Chương đầu tiên của quyển sách là Thần thoại Hy Lạp, chương này chủ yếu đào sâu về tâm lý, hình tượng và những góc khuất hay xung đột cá nhân. Trong đó có thể kể đến một số ví dụ tiêu biểu như thần Zeus (Máy chịch cổ đại), một vị thần anh dũng người đã có công lơn lập nên triều đại của các vị thần. Hay thần Hera, nữ thần hôn nhân và gia đình nhưng lại có máu “hoạn thư” và những màn đánh ghen kinh điển. Ngoài ra, nhờ những câu chuyện này mà chúng ta có thể biết thêm được nguồn gốc của một số các biểu tượng ngày nay như: cây gậy có hình con rắn biểu tượng của ngành y,…

Thần thoại Hy Lạp
Thần thoại Hy Lạp

Chương thứ hai của cuốn sách là Thần thoại Bắc Âu với những câu chuyện đời sống của các vị thần. Có thể kể đến là chuyện đi tìm búa của thần Sấm Thỏ, mưu mô của thần Odin. Hay câu chuyện của nữ thần Freya vì đi tìm chồng đến nỗi khóc cả ra vàng.

Chương thứ ba Thần thoại Ai Cập với những drama gia đình hiểm hóc. Điều này có thể thấy được qua thần Isis là hình tượng của một người mẹ, một người vợ nhưng thực chất lại là một người mưu mô thâm hiểm. Hoặc là cuộc chiến tranh đoạt ngai vàng và công lý giữa hai chú cháu Horus và Seth…

Chương thứ tư là Thần thoại Celtic, chương này như là một tiền đề để dẫn tới thế giới của thần thoại Celtic bí ấn và nhiệm màu. Qua đó chúng ta có thể biết được câu chuyện về tình tay ba của Tristan và Isolde với công chúa Ireland. Câu chuyện tuyển chồng của thần Rhiannon,…Và cả câu chuyện của vị vua “mơ mộng” Bran về những cô gái nên đã tìm tới “ hòn đảo phụ nữ”.

Chương thứ năm là Thần thoại Nhật Bản hay còn được biết đến là nền thần thoại của các linh hồn. Nội dung của chương này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khác về tư tưởng tâm linh của người Nhật Bản. Qua những mẫu chuyện như cuộc hôn nhân tồi tệ giữa thần Izanagi và thần Izanami. Hay như là thần thoại Nhật Bản sẽ rất mỏng nếu như thần Susannoo bớt trẻ trâu lại. (Điều này cũng tương tự với thần thoại Hy Lạp nếu Zeus bị liệt ****)

Mình chỉ biết Susanoo này thôi
Mình chỉ biết Susanoo này thôi

Chương cuối cùng là phụ lục với những bức tranh cổ điển của thần thoại hy lạp. Những bức tranh có màu sắc màu sắc, hài hòa bắt mắt mô tả những chi tiết nhỏ trong các mẩu chuyện giúp thu hút độc giả hơn.

Đánh giá – Cảm nhận

Quyển sách Thần Với Chả Thoại không tập trung thuật lại chi tiết về những câu chuyện thần thoại trên thế giới. Mà thay vào đó tác giả đi sâu vào một vài nhân vật tiêu biểu, giúp chúng ta có thêm cái nhìn mới về chuyện thần thoại. Ví dụ như Zues không chỉ là một ông chồng lăng nhăng mà còn là người đàn ông biết tôn trọng vợ. Hay Hera không chỉ biết đánh ghen mà còn có một trái tim đầy tình yêu. Và cứ thế, từ góc nhìn của mỗi nhân vật, một khía cạnh mới của thần thoại cứ thể được mở ra khiến người đọc đắm chìm vào trong đó

Thần Với Chả Thoại trên tay bạn đọc
Thần Với Chả Thoại trên tay bạn đọc

Cuốn sách viết về 5 nền thần thoại là Hy Lạp, Bắc u, Ai Cập, Celtic và Nhật Bản nhưng mà hai phần sau hơi ít. Chủ yếu là về Hy Lạp vì thông tin của mấy cái này cũng được nhiều người đào sâu bàn luận hơn. Tóm lại thì theo mình quyển sách này phù hợp với ai đã từng đọc qua thần thoại, đang muốn tìm thêm những cái thú vị khác xung quanh nó. Hoặc là đang muốn tìm động lực để dấn thân vào thần thoại thì đọc cũng được luôn vì dung lượng của nó vừa phải, không làm người đọc bị “ngộp” nhưng đảm bảo đủ “đặc sắc” để kích thích mình đi tìm hiểu thêm.

Một điều nữa làm mình thích cuốn sách này là các phần thông tin có thể bạn chưa biết ở sau các chương. Mặc dù ngắn thôi nhưng đúng là có một số thông tin hữu ích mà mình chưa biết và cũng không nghĩ là nó xuất phát từ thần thoại luôn.

Mình thích màu này hơn
Mình thích màu này hơn

Cuối cùng thì dù là sách về thần thoại nhưng lại được viết theo văn phong mới mẻ, trẻ trung và tương đối gần gũi với mình. Những chia sẻ, cảm nhận của tác giả cũng rất thật, có những chỗ tác giả ghi là “ không biết, không hiểu” rất thẳng thắn, không cố giải thích.

Trên đây là bài viết giới thiệu về quyển sách Thần Với Chả Thoại (Những Câu Chuyện “Mệt Mỏi” Về Các Vị Thần). Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích từ bài viết này của Thạch Nam Thư Quán. Nếu thấy hay thì các bạn có thể chia sẻ, nếu có ý kiến khác thì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Chúng mình xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *