Sử Ký Giáo Khoa Thư

Sử Ký Giáo Khoa Thư là quyển sách giáo khoa được viết bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên về lịch sử Việt Nam. Được ra đời vào những năm 20 của thế kỷ 20, Sử Ký Giáo Khoa Thư tổng hợp lại các sự kiện chính yếu xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Vậy nên nếu là một người yêu thích lịch sử Việt Nam thì các bạn chắc chắn không nên bỏ qua quyển sách này.

Giới thiệu sơ lược

Sử Ký Giáo Khoa Thư là một phần của bộ Việt Nam Tiểu Học Tùng Thư, là bộ sách giáo khoa bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên do Nha học chính Đông-Pháp xuất bản vào những năm 20 của đầu thế kỉ 20. Sau này Sử Ký Giáo Khoa Thư được Nhà Xuất Bản Trẻ tái bản lại vào đầu năm 2023.

Sử Ký Giáo Khoa Thư
Sử Ký Giáo Khoa Thư

Sách được viết bởi bốn tác giả chính là Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc và Đỗ Thận. Trong đó tác giả Trần Trọng Kim là một nhà sử học, nhà giáo dục và đồng thời là một chính trị gia nổi tiếng. Còn tác giả Nguyễn Văn Ngọc là một nhà văn hoá, nhà giáo dục và một nhà báo có ảnh hưởng lớn trong đầu thế kỷ 20. Hai tác giả còn lại là Đặng Đinh Phúc và Đỗ Thận là hai nhà sử học và giáo viên đã cộng tác với Trần Trọng Kim Và Nguyễn Văn Ngọc trong việc soạn thảo quyển sách bằng chữ Quốc ngữ.

Mua sách ngay trên Shopee

Về mặt nội dung, Sử Ký Giáo Khoa Thư là quyển sách tổng hợp các sự kiện quan trọng của lịch sử Việt Nam kể từ khi mới thành lập cho đến những năm 20 của thế kỷ 20. Với văn phong dễ hiểu, ngắn gọn và cô đọng, các tác giả sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về toàn bộ quá trình hình thành cũng như phát triển của dân tộc Việt Nam.

Tác giả Trần Trọng Kim
Tác giả Trần Trọng Kim

Trong đó, toàn bộ quyển sách được chia thành bốn phần, cụ thể là:

  • Phần I: Từ thuở lập nước cho đến cuối thế kỉ XVIII.
  • Phần II: Từ cuối thế kỉ XVIII cho đến năm 1858.
  • Phần III: Từ năm 1858 cho đến năm 1916.
  • Phần IV: Từ năm 1916 cho đến những năm 20 của thế kỉ XX.

Đánh giá – Cảm nhận Sử Ký Giáo Khoa Thư

Ngay từ lần đầu, khi cầm quyển sách trên tay mình đã rất ấn tượng bởi mùi thơm của sách giấy. Bởi cũng như nhiều bạn đọc yêu sách khác, một trong những lý do mà đến giờ mình vẫn trung thành với sách giấy chính là yếu tố này. Bên cạnh đó thì sách cũng được nhà xuất bản in các hoạ tiết nổi, hình ảnh ở trang bìa cũng rất thẩm mỹ. Giúp cho cảm giác cầm nắm, lật sách cũng thoả mãn hơn. (Lý do thứ 2 mình vẫn trung thành với sách giấy)

Đánh giá - Cảm nhận Sử Ký Giáo Khoa Thư
Đánh giá – Cảm nhận Sử Ký Giáo Khoa Thư

Tên tuổi của những tác giả viết ra Sử Ký Giáo Khoa Thư chắc không còn nhiều người xa lạ. Vậy nên dù chưa đọc nhưng mình đã có thể chắc chắn nội dung sách sẽ cực kỳ chất lượng. Và đúng là quyển sách đã không làm mình thất vọng, đội ngũ tác giả hẳn đã phải cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng khi có thể truyền tải những kiến thức lịch sử qua hàng ngàn năm trong hơn một trăm trang sách. Dù vậy, sách cũng không khiến người đọc nặng nề về nội dung hay các con số của các sự kiện. Mà Sử Ký Giáo Khoa Thư lại đưa người đọc đi sâu vào diễn biến bằng giọng văn trần thuật lôi cuốn.

Mua sách ngay trên Lazada

Một trong đó có thể kể đến là đoạn văn viết về nhà Tây Sơn, sách tường thuật lại như thế này: “Ông Nguyễn Huệ đột ngột đánh ra Bắc Hà, không ngờ thành công mau như thế, và lại sợ lòng người không phục, bèn trả quyền lại cho vua Lê, rồi về giữ thành Phú Xuân. Nhưng vì vua Lê nhu nhược, cầm quyền không nổi, để cho kẻ cường-thần áp-chế, quân Tây Sơn lại ra Bắc-Hà lần nữa (1787). Lần này vua Lê bỏ chạy sang Tàu cầu cứu. Quân Tàu kéo sang đóng tại thành Thăng Long, bị ông Nguyễn Huệ đem quân ra đánh phá một trận (1789), tướng Tàu phải bỏ cả ấn tín mà chạy”.

Bìa của NXB Kim Đồng
Bìa của NXB Kim Đồng

Bên cạnh đó, quyển sách Sử Ký Giáo Khoa Thư cũng để lại ấn tượng với cá nhân mình bởi tính khoa học trong cấu trúc tổng thể nội dung của sách. Bên cạnh nội dung chính với các dữ kiện lịch sử cần thiết thì sau mỗi phần, các tác giả đều có tóm tắt những điều quan trọng đã nêu. Ngoài ra, ở cuối mỗi chương cũng có thêm bộ câu hỏi nhằm ôn lại kiến thức cho học sinh. Các câu hỏi này cũng không quá khó, không mang tính đánh đố mà đi vào trọng tâm những kiến thức vừa học. Một số câu hỏi đơn giản như: “Nhà Hồ đổi quốc hiệu là gì? Đóng đô ở đâu? Nhà Hồ làm những công việc gì? Nhà Hồ đánh Chiêm Thành lấy được đất nào?”. Cuối sách còn có thêm một niên biểu tóm lược các sự kiện nổi bật với mốc thời gian cụ thể giúp người đọc có cái nhìn tổng thể và xuyên xuốt hơn.

Tóm lại: Sau khi gấp lại những trang sách, điều đọng lại trong mình là các hình ảnh, tưởng tượng về quá khứ của đất nước Việt Nam thật tươi đẹp, hào hùng. Mình nghĩ rằng đó lẽ đó là tinh thần mà nhóm tác giả muốn truyền tải khi biên soạn bộ sách này và chắn hẳn rằng họ đã rất thành công.

Mua sách ngay trên Tiki

Trên đây là bài viết review sơ lược về quyển sách Sử Ký Giáo Khoa Thư do chúng mình tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã giúp ích phần nào cho các bạn trong quá trình tìm hiểu. Như thường lệ, nếu thấy hay hay chia sẽ hoặc để lại bình luận bên dưới giúp chúng mình có thêm động lực làm tiếp về những quyển sách khác nhé.

Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *