Sông Núi Chưa Già – Phương Uyên

Sông Núi Chưa Già là một trong những quyển sách mới nhất của tác giả Phương Uyên, quyển sách này được xuất bản vào tháng 12 năm 2021 với 2 phiên bản đặc biệt và phổ thông. Nếu bạn là một người yêu thích lịch sử của dân tộc thì những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của những người đã đứng lên để giữ gìn cương thổ trải dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau trong Sông Núi Chưa Già hứa hẹn sẽ rất phù hợp với bạn.

Giới thiệu sơ lược

Sông Núi Chưa Già là quyển sách mới nhất của tác giả Phương Uyên sau những tập truyện như Quán Trọ Phù Vân, Một Quan Là Sáu Trăm Đồng, Hỡi Anh Chồng Cũ Tôi Ơi… Quyển sách là tập hợp 4 truyện ngắn gồm:

 1. Sơn hà tại (Thái hậu Dương Thị thời Đinh – Tiền Lê)
 2. Ngàn dặm (Công chúa Huyền Trân thời Trần)
 3. Viễn xứ (Công nữ Ngọc Khoa thời Trịnh – Nguyễn)
 4. Trăng già (Khởi nghĩa Lê Ngã thời Minh thuộc)
Bìa sách Sông Núi Chưa Già
Bìa sách Sông Núi Chưa Già

Xuyên suốt toàn bộ quyển sách, tác giả Phương Uyên đã khéo léo sử dụng ngôn ngữ giàu cảm xúc và hình ảnh sinh động để miêu tả những nỗi niềm, mong ước và thử thách của thế hệ trẻ. Quyển sách là một tác phẩm đáng đọc cho những ai yêu thích văn học Việt Nam và muốn hiểu thêm về con người và văn hóa của đất nước mình.

Đánh giá – Cảm nhận Sông Núi Chưa Già

Không chỉ có đàn ông mà còn có cả phụ nữ

Chiến tranh xảy ra là điều không bất kỳ ai mong muốn. Nhưng nếu chiến tranh xảy ra thì dù người già, trẻ , trai hay gái đều sẵn sàng đứng lên để bảo vệ tổ quốc. Lịch sử Việt Nam với hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước đã có biết bao lớp anh hùng như vậy. Họ sẵn sàng đứng lên, hy sinh tất cả để bảo vệ quê hương.

Tác giả Phương Uyên
Tác giả Phương Uyên

Chúng ta có lẽ đã quen với những câu chuyện chính sử được cha ông ghi chép lại. Như Bình Ngô Đại Cáo với đoạn trích nổi tiếng “Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập – Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương”… Sau bao nhiêu cuộc thăng trầm bể dâu, thời thế sinh anh hùng. Có người lưu danh sử sách, cũng có những phận má hồng phải chịu nhơ nhuốc mãi ngàn năm, oan khiên hay sự thật, chỉ có núi sông tỏ tường.

Vậy nên thông qua Sông Núi Chưa Già, tác giả Phương Uyên đã đem đến cho độc giả một góc nhìn khác về lịch sử. Lịch sử không chỉ là những câu chuyện về những đấng mày râu đầu đội trời, chân đạp đất mà còn là sự hy sinh thầm lặng của nhưunxg người phụ nữ. Khi vận mệnh dân tộc trở nên mỏng manh, hiểm cảnh sẽ không vì họ là những người phụ nữ liễu yếu đào tơ mà bỏ qua.

Sông Núi Chưa Già trên tay bạn đọc
Sông Núi Chưa Già trên tay bạn đọc

Sau khi đọc hết tác phẩm, mình nhận thấy rằng Sông Núi Chưa Già không chỉ là tiếng khóc than và tiếc thương cho phận má hồng. Mà nó còn là một lời nhắc nhở cho thế hệ sau về sự hy sinh của họ. Trong dòng sông dài của lịch sử dân tộc, có biết bao nhiêu người phụ nữ yếu đuối đã phải hy sinh bản thân, hy sinh hạnh phúc và tình yêu đôi lứa cùng đấng mày râu giữ gìn và mở mang bờ cõi. Dẫu vậy các nàng ấy chỉ được lịch sử ghi chép sơ sài, chỉ đủ để người đời sau gọi tên, kể chuyện và đằng sau luôn xuất hiện vô vàn câu hỏi vì sao chưa được giải đáp cho đến ngày hôm nay.

Xem thêm về tác giả Phương Uyên tại:

Phương Uyên – … viết cho một thời quá vãng vàng son (phuonguyenwriter.com)

Có thể khẳng định, Sông Núi Chưa Già là một tác phẩm đáng đọc, văn phong lãng mạn và hàn lâm không mang hơi hướm thần bí, càng không phải truyện ngôn tình. Sông Núi Chưa Già có lối kể chuyện vừa đủ để độc giả không bị lạc lối và lầm tưởng như đang xem một bộ phim cung đấu. Bốn câu chuyện về bốn nhân vật lịch sử khác nhau, có người gánh vác cả giang sơn, có người hi sinh tình riêng vì việc nước, người thân phận cao quý, lại có kẻ chỉ là ả đào hát, làm vợ cả thế gian nhưng chết đi lại chẳng có một tấm chồng. Nhìn chung đây là truyện ngắn đáng đọc, tạo được nét khác lạ trong thể loại truyện dã sử

Trên đây là bài viết review Sông Núi Chưa Già do chúng mình tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được một vài thông tin cần thiết, giúp bạn có thêm cái nhìn trực quan hơn về tác phẩm này. Như thường lệ, nếu thấy hay thì hãy chia sẽ hoặc để lại bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực viết tiếp về những tác phẩm khác nhé.

Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!!!

2 thoughts on “Sông Núi Chưa Già – Phương Uyên

 1. Thảo Bế says:

  Từ lần đầu đọc truyện khi vẫn còn là bản online, em đã rất thích văn phong và ngôn ngữ, cách thể hiện của câu chuyện. Đã khóc đã cười theo những biến cố thăng trầm của thằng huyện, con hầu. Những uất ức, nỗi nghẹn ngào không ai thấu, thói đời xưa nay cũng được tác giả thể hiện tinh tế, đời thường và đậm chất Việt Nam. Một quyển ngôn tình lịch sử rất đáng đọc.

 2. Thanh Quang says:

  Vừa rồi mình được tặng 2 quyển sách về lịch sử này. Mình đã đọc hết cả 2 cuốn trong vòng 1 tuần bởi vì lâu lắm rồi mình được đọc sách lịch sử một cách thú vị và lôi cuốn như vậy.
  Mình sẽ khuyến khích các bạn trẻ từ 16 tuổi trở lên nếu muốn tìm hiểu về lịch sử và muốn có một góc nhìn mới hơn về những nhân vật trong lịch sử, đặc biệt là các nàng công chúa, hoàng hậu nói riêng hay những thân phận phụ nữ thời phong kiến nói chung thì nên đọc cuốn này. Vì sao mình khuyến cáo 16+ bởi vì có những phân cảnh về tình cảm mình nghĩ dưới 16 tuổi sẽ chưa phù hợp lắm để đọc 🙂 Anw ai có tâm hồn thơ thẩn thì chắc sẽ thích cuốn này bởi vì xen kẽ những câu chuyện lịch sử tác giả đã khéo léo chèn vào những khúc thơ mà cá nhân mình đọc tới đâu là thẩn thờ tới đó 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *