Review NHÀ GIẢ KIM – PAULO COELHO

Chắc hẳn bất cứ ai trên thế giới này cũng đã từng có ước mơ của mình. Cũng phải đứng trước ranh giới của việc tiếp tục hay từ bỏ, để rồi nhận ra ranh giới ấy mong manh hơn mình nghĩ. Chỉ cần một dòng suy nghĩ thoáng qua hay một nhịp của con tim cũng có thể khiến ta chùn bước. Nhưng cũng có những câu nói giúp ta vững bước trên con đường mình đã chọn. “Khi bạn mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó. “ Câu nói ấy trích trong tác phẩm nổi tiếng Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho.

Tóm tắt Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim là câu chuyện kể về hành trình đi tìm kho báu của cậu bé chăn cừu Santiago, một cậu bé xuất thân trong một gia đình nông dân bình thường. Dù cha mẹ luôn mong muốn cậu sẽ trở thành linh mục, nhưng từ nhỏ cậu bé chăn cừu đã ước mơ được chu du trên khắp thế giới. Những ngày tháng êm đềm cùng với đàn cừu trên đồng cỏ xanh mát vùng Andalusia có lẽ đã tiếp thêm lòng dũng cảm để cậu bé theo đuổi đam mê của mình.

Nhà Giả Kim
Nhà Giả Kim

Thế nhưng những giấc mơ bí ẩn về một kho báu cứ lần lượt xuất hiện khiến Santiago gặp được nhà vua và bà lão. Đây là những người đã thúc đẩy Santiago dám rời bỏ những thứ thân thuộc với mình để đi tìm kho báu. Trên hành trình này, Santiago đã gặp được gã lừa bịp, chú bán pha lê hay anh chàng người Anh đã dùng 10 năm để tìm hiểu về giả kim thuật, nhà luyện kim đan. Đặc biệt nhất trong chuyến hành trình có lẽ là cô gái sa mạc Fatima- định mệnh tình yêu của Santiago.

Cứ như thế Santiago đã trải qua những chông gai, thử thách trên chuyến hành trình và dần hiểu ra thứ gọi là tâm linh vũ trụ. Những kinh nghiệm và tiếng gọi con tim theo đuổi ước mơ của mình. Để rồi cuối cùng mọi cố gắng cũng đã được đền đáp, một kho tàng châu báu khổng lồ và người bạn đời dấu yêu.

Những bài học giá trị từ Nhà Giả Kim

Có lẽ khi cậu chăn cừu tâm sự với người bố, cuộc hội thoại của 2 bố con đã khiến nhiều người liên tưởng đến bản thân mình. Nhớ đến giai đoạn mà chúng ta hoang mang trước con đường phía trước, là nghe theo ý muốn của bố mẹ hay là tiếng gọi của con tim. May mắn hơn nhiều người khác, bố của cậu chăn cừu sau khi khuyên con không thành thì vẫn âm thầm dõi theo đứa con của mình.

Trích dẫn trong tác phẩm Nhà Giả Kim
Trích dẫn trong tác phẩm Nhà Giả Kim

Đây là bài học mà những vị phụ huynh đang có con nên ghi nhớ cho mình. Hãy là ngọn đèn sáng soi đường cho con, là bến cảng vững chãi mỗi khi con em mình cần nơi dựa vào. Hãy để con mình được sống với ước mơ của bản thân.

Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng

Dù chạy theo đam mê cũng đừng để đánh mất bản thân

Bài học không nên tin tưởng hoàn toàn vào người lạ cũng được khơi dậy khi Santiago bị lừa hết tiền bạc. Nhưng cũng nhờ cuộc gặp gỡ không may đó mà Santiago có thêm được 1 bài học quý giá. Đó là đừng chìm đắm trong cảm giác mất mát quá lâu mà hãy có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Santiago đã chọn là “ kẻ phiêu lưu đi tìm kho báu” thay vì là kẻ khốn khổ bị cướp sạch.

Quan niệm về ước mơ của nhà buôn pha lê cũng giúp mình hiểu được rằng, đôi khi những giấc mơ chỉ nên hiện hữu trong trái tim và tâm trí. Bởi nó có thể là nên tàng giúp bản thân phát triển hơn nhưng khi đến gần với ước mơ đó, ta có thể sẽ nhận được sự thất vọng tột cùng. Nhưng hiểu là một chuyện, lựa chọn lại là một chuyện. Bản thân mình thì vẫn sẽ cố gắng để chạm đến ước mơ hơn là cứ giữ mãi trong lòng.

Santiago
Santiago

Cuối cùng lời khuyên của người phu lạc đà cũng dạy cho mình rằng. Đừng chạy theo tương lai và mong chờ những điều xa vời mà hay sống trọn từng khoảnh khắc trong hiện tại. Và cũng phải nhớ rằng nỗi sợ chính là kẻ thù lớn nhất cản đường ta đến với thành công.

Cảm nhận

Nhà Giả Kim là tác phẩm nổi tiếng và cũng có rất nhiều ý kiến ngược chiều, có người cho răng đây là tác phẩm vô cùng ý nghĩa với những bài học nhân văn. Nhưng cũng có ý kiến rằng đây là câu chuyện đầy nhàm chán và ảo mộng, y hệt như những câu chuyện cổ tích khác.

Nhưng với cá nhân mình, chính câu chuyện đi tìm kho báu có phần cổ điển ấy đã dẫn mình đến một chân trời mới. Giúp mình hiểu rằng tại sao người ta lại từ bỏ giấc mơ, tại sao những người kiên trì có thể gặt hái được thành công. Tóm lại đây là một quyển sách ý nghĩa mà bạn nên đọc một lần trong đời.

Trên đây là bài viết giới thiệu quyển sách Nhà Giả Kim, hy vọng bài viết này đã cung cấp được một vài thông tin mà bạn cần biết về tác phẩm này. Nếu có ý kiến khác, các bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn.

3 thoughts on “Review NHÀ GIẢ KIM – PAULO COELHO

 1. Lac Mai says:

  Mình đã đọc xong cuốn này và hoàn toàn bị chìm đắm vào câu chuyện mà Paulo đã vẽ ra. Cuốn sách này làm mình thấy tin vào khoảng tâm linh vũ trụ và cách nó liên kết với mỗi người. Khiến mình an tâm về tương lai. Có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống. Thiệt sự là hay luôn ❤️

 2. Gia Linh says:

  “NHÀ GIẢ KIM” CỦA PAULO COELHO – Cuốn sách biểu tượng
  Một quyển sách hay là đời sống xương máu quý giá của một tinh thần ướp hương và cất kín cho mai sau. ( J.Milton)
  Nội dung của cuốn sách là kể về hành trình đi tìm kho báu của một anh chàng chăn cừu. Nghe nội dung như vậy có vẻ đơn giản, song thực chất, Nhà giả kim không phải là một cuốn sách dễ hiểu. Phần lớn người đọc đọc nó và lí giải theo hướng niềm tin của họ mong muốn, có rất ít người tiếp cận Nhà giả kim từ chính những biểu tượng tồn tại ở ngay trong tác phẩm.
  Nhà giả kim là cuốn sách tràn ngập các biểu tượng.
  Ví dụ: Đàn cừu là một biểu tượng xuất hiện dày đặc trong tác phẩm (15 lần, 9 lần trong lúc Santiago nhụt chí). Trong truyện, Santiago sở hữu một đàn cừu, và về sau, nó trở thành phương tiện trao đổi để phục vụ cho nhu cầu đi đây đi đó, đi đến Kim Tự Tháp của Santiago. Tuy nhiên, ý nghĩa của đàn cừu không chỉ dừng lại ở đó…
  Không chỉ thế cuốn sách này còn có các biểu tượng mang nhiều ý nghĩa như:
  Nhóm 1: (6) Đàn cừu – Người chăn cừu và anh chàng đọc sách – Người bán kem – Chủ cửa hàng pha lê – Đội quân lính – Bọn cướp.
  Nhóm 2: (4) Theo đuổi giấc mơ – Cuộc phiêu lưu – Sở hữu – Tình yêu lí tưởng
  Nhóm 3: (9) Melchisedek – Urim Thummim – Sa mạc – Giấc mơ – Kim Tự Tháp – Nhà giả kim/ Thuật giả kim – Các dấu hiệu – Tâm linh vũ trụ – Vị trí kho báu
  Nhà giả kim không phải một phiên bản khác của Thánh Kinh, càng không phải sách self-help. Khoảng cách giữa Nhà giả kim với Thánh Kinh hay sách self-help chính là ở chỗ mỗi lần đọc, người đọc sẽ có thêm một lần để nhìn vào bản thân, để tìm cách thấu hiểu những gì được Paulo Coelho nhắc đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *