RÁC – Tâm Không Vướng Bận, Đời Bớt Gánh Lo

Chắc hẳn khi nghe đến rác, các bạn đều liên tưởng đến những vật bỏ đi, kèm theo đó là mùi hôi thối, xấu xí… Tuy nhiên ở quyển sách RÁC – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo tác giả sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này. Cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Giới thiệu sơ lược RÁC – Tâm Không Vướng Bận, Đời Bớt Gánh Lo

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông xã hội, hình ảnh các loài sinh vật đau đớn khi nuốt phải rác thải nhựa đã không còn quá xa lạ với mọi người. Cảm giác tội lỗi, thương xót khi nhìn nội tạng của những chú chim chết nghẹn vì nhựa. Những chiếc túi nilon nằm nguyên trong bụng của những con rùa khiến nhiều người tự hỏi “Rốt cuộc ta đang làm gì với hành tinh xanh của mình vậy?”

Rác - Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo
Rác – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo

Dù khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển giúp cho cuộc sống của chúng ta ngày càng thoải mái hơn với sự trợ giúp của nhiều máy móc tân tiến. Tuy nhiên hệ luỵ mà nó mang theo cũng không hề nhỏ, đặc biệt là vấn đề rác thải lên hành tinh xanh. Mặc dù chúng ta có thể tự lừa dối bản thân nhưng rác vẫn là rác, nó ngày càng được tích luỹ nhiều thêm theo thời gian.

Hơn thế nữa, rác không chỉ biểu thị mội giai đoạn trong vòng đời của một vật thể. Mà đó còn là mối quan hệ cảm xúc cụ thể của chúng ta với vật thể đó. Một khi khao khát của chúng ta với vật thể cạn kiệt thì những thứ còn lại chỉ là rác của những khao khát đó.

“Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua không ngừng để tạo ra nhiều thách thức khó chịu hơn cho chính mình, và bây giờ chúng ta đã tạo ra cả một thế giới chứa đầy những vấn đề không thể giải quyết.”

RÁC – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo nằm trong series “Object Lessons” (Sinh vật nhỏ ẩn chứa bí mật lớn). Một chuỗi series giúp chúng ta thổi sinh khí vào những đồ vật bình thường, thậm chí tầm thường thông qua một danh sách những nội dung phong phú về lịch sử hình thành, đấu tranh chính trị, khoa học và thần thoại.

Tác giả Birian Thill
Tác giả Birian Thill

Trong đó quyển sách RÁC – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo giúp chúng ta khám phá thêm về vô số loại đồ vật khi di chuyển trong thế giới của mình, đặc biệt là mối quan hệ giữa chúng ta với rác thải. Cuộc khám phá này bắt đầu từ những hình ảnh đơn giản, quen thuộc như bãi chôn lấp, chất thải hạt nhân, túi nhựa và chai lọ trên bãi biển. Đến những cấp cao hơn như mảnh vụn kỹ thuật số, thùng rác không gian quỹ đạo,…

Liệu bạn đã sẵn sàng đảo lộn thế giới quan của mình?

Trong quá trình tìm hiểu ý nghĩa của những đồ vật bị bỏ đi, tác giả Birian Thill đã chuyển đổi linh hoạt từ những dòng trải nghiệm cá nhân sang thơ ca. Lý thuyết triết học đến luận chiến về môi trường rất mượt mà và duyên dáng. Mỗi luận điểm triết học, chính trị hay khoa học nghệ thuật đều cung cấp cho người đọc một cái nhìn mời hay những câu hỏi cơ bản

Điều gì tạo ra giá trị của một vật? Làm thế nào để chúng ta giữ lại hoặc loại bỏ giá trị của vật thể đó?

Trên tay bạn đọc
Trên tay bạn đọc

Ngoài ra, tác giả Birian Thill còn diễn tả những mối quan hệ của con người với những tối tượng cụ thể khác thông qua những đoạn văn ngắn nhẹ nhàng. Từ đó giúp người đọc có suy nghĩ đa chiều hơn và nhìn thế giới (trong đó có rác thải) với ánh nhìn khác hẳn.

“Không chỉ là rác hay vật nguy hại, một cách nghĩ về rác đúng đắn hơn là hãy xem nó như một cái tên tạm bợ và không thỏa đáng mà chúng ta đặt cho những mối quan hệ bốc đồng của mình với những món đồ mà chúng ta không mong muốn. Rác là biểu hiện của những khao khát đã cạn kiệt, do đó, nó được coi là vật thể giai đoạn cuối.”

Nhận xét – Đánh giá

Theo quan điểm của Thạch Nam Thư Quán, RÁC – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo không phải là một cuộc luận chiến về môi trường. Cũng không phải là một công trình nghiên cứu về rác mà nó đơn giản là một quyển sách tản mạn về những thứ tầm thường. Những thứ chúng ta hay cầm trên tay mỗi ngày, đơn giản đến mức chúng ta không có suy nghĩ gì về nó.

Quoets Rác-Tâm không bận, đời bớt gánh lo
Quoets Rác-Tâm không bận, đời bớt gánh lo

Nhưng sau khi đọc xong quyển sách RÁC – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo, mình đã bắt đầu đi quanh nhà. Nhặt một vài món đồ ngẫu nhiên và tự hỏi “Liệu câu chuyện đằng sau thứ này là gì nhỉ?”. Đồng thời khi nhìn những đồ vật mới mua và tưởng tượng đến cảnh nó sẽ trở nên cũ kỹ, bị vứt bỏ ở một khoảng thời gian nào đó trong tương lai.

Tóm lại, hiện nay chúng ta đang nói rất nhiều về việc rác thải có ảnh hưởng như thế nào với sự sống của loài người. Nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự phân biệt được đâu là rác trong một cuộc sống bề bộn vội vàng. Quyển sách RÁC – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo sẽ giúp bạn nhìn nhận lại một cách thấu đáo về định nghĩa “Rác”. Từ đó khiến bạn sáng suốt hơn trong việc đưa ra lựa chọn “bảo tồn” hay “loại bỏ” khi đối diện với những thứ bạn đang sở hữu, dù là một sự vật hiển hiện hay một ý niệm vô hình.

“Không chỉ là một đồ vật, mà là cả một thế giới bên trong và của chính nó.”

Trên đây là bài viết giới thiệu về quyển sách RÁC – Tâm không vướng bận, đời bớt gánh lo. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm một vài thông tin cần thiết về nó. Nếu muốn chúng mình giới thiệu thêm về quyển sách nào khác, các bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *