Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn – Daniel Grojnowski

Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn là tác phẩm của tác giả Daniel Grojnowski. Quyển sách này ra mắt tại Việt Nam vào năm 2020 do Trần Kiên – Phùng Hinh dịch. Được đánh giá là một quyển sách hữu ích cho những ai yêu thích văn học. Vậy nội dung của nó là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Giới thiệu sơ lược

Nhiều người cho rằng, truyện ngắn là ”con ghẻ” của văn học, là đứa con không được chiều chuộng. Thường bị các nhà xuất bản bỏ rơi để nhường chỗ cho những đứa con cưng là những bộ tiểu thuyết hấp dẫn. Tuy nhiên đứa “con ghẻ” này lại chiếm giữ tất cả những vị trí quan trọng của phương tiện truyền thông đại chúng.

Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn - Daniel Grojnowski
Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn

Truyện ngắn được sự yêu mến của những tạp chí có ấn phẩm được phát hành lớn, được xuất hiện nhiều trên sóng truyền thanh. Được chuyển thể thành những tác phẩm điện ảnh cũng như truyền hình. Đồng thời truyện ngắn cũng giữ một vị trí quan trọng trên những tờ báo hàng ngày.

Dù được sử dụng rộng rãi như vậy, nhưng hiện nay lại có rất ít tác phẩm nào chuyên về phê bình truyện ngắn mà lại hấp dẫn như Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn. Với giọng văn tỉ mỉ và chi tiết nhưng vẫn uyên bác và sâu sắc. Giáo sư Daniel Grojnowski đã giúp người đọc làm thế nào để có thể thưởng thức truyện ngắn một cách trọn vẹn nhất.

Trong Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn, Daniel Grojnowski đã phân tích nhiều truyện ngắn nổi tiếng một cách kỹ lưỡng nhất. Giúp chúng ta định nghĩa được thế nào là một truyện ngắn hay và một truyện ngắn hay cần những yếu tố gì? Bên cạn đó ông cũng giúp cho những tác giả viết truyện ngắn những mẹo hữu ích, những cách thức và phương pháp hiệu quả để truyện của họ trở nên hấp dẫn với bạn đọc hơn.

Nhập Môn - Đọc Truyện Ngắn (Tái Bản 2020) - Sách hay mỗi ngày
Tác giả Daniel Grojnowski

Cũng theo tác giả Daniel Grojnowski, truyện ngắn là một thể loại có nhiều hình dáng, có thể sẵn sàng cho mọi sự biến đổi. Về hình thức thì truyện ngắn có thể là vài ba dòng chữ nhưng cũng có thể lên đến 30 trang. Về sắc thái thì truyện ngắn cũng có đa dang thể loại như tình cảm, hài hước, huyễn tưởng, hướng tới sự kiện có thực hoặc tưởng tượng, hiện thực hay huyền ảo.

Về phần nội dung của truyện ngắn cũng rất phong phú và đa dạng, từ đó có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau. Khiến cho người đọc thay đối góc nhìn, mời bạn đọc cân nhắc – tái cân nhắc – con người và đồ vật. Nhận thức thế giới bên ngoài, cuộc sống bên trong dưới một ánh sáng mới.

Có thể nói Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn là một quyển sách hữu ích dành cho những ai yêu thích văn chương. Là một tài liệu tốt cho những nhà văn còn non trẻ cũng như là một tác phẩm lý thú cho những ai yêu văn học. Đây cũng là một quyển sách giúp chúng ta có cái nhìn trực quan và xuyên thấu vào hậu trường bếp núc của các nhà văn. Qua đó kết nối và nhận thức được toàn cảnh sáng tác cùng bố cục câu chuyện

Tóm tắt nội dung Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn

Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn của tác giả Daniel Grojnowski được chia thành 3 phần chính như sau:

2 quyển sách hữu ích cho những ai yêu thích văn học

Truyện ngắn là gì?

Ở phần đầu tiên, tác giả Daniel Grojnowski chỉ tập trung đưa ra những định nghĩa về truyện ngắn. So sánh truyện ngắn với tiểu thuyết, giúp bạn đọc hiểu thêm về lý thuyết và cái đẹp của truyện ngắn.

Ngoài ra ông còn so sánh truyện ngắn văn chương với các chuyện vặt, những mô típ của truyện ngắn… Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm, định nghĩa truyện ngắn.

Thi pháp truyện ngắn

Ở phần thứ hai, người đọc sẽ có thể hiểu sâu hơn về hình thái học của truyện ngắn như không gian, thời gian, hành động và nhân vật. Biết được đường hướng viết lách như bố cục, hành vi diễn ngôn, điểm chiến lược và các tiến trình, quy hồi, những dư vang.

Với những người thích viết truyện ngắn hay những tác giả viết truyện còn tay mơ, đây là phần giúp ích rất nhiều cho quá trình sáng tác.

Trích dẫn hay trong Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn

Bình luận truyện ngắn

Ở phần cuối cùng, thông qua việc phân tích một số tác phẩm tiêu biểu như truyện ngắn “Đêm” của Maupassant, “Anh luật sư mới” của Kafka, “Chỗ ở của Astérion” của Borges, “Phòng khác” của Jacques Jouet. Daniel Grojnowski giúp độc giả hiểu hơn về những đặc điểm căn bản của thể loại truyện ngắn theo nghĩa hiện đại.

Nhận xét – Đánh giá

Nhìn chung lại thì Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn có dung lượng vừa phải, tuy nhiên đây lại là một công trình khoa học mới về phương diện nghiên cứu thể loại truyện ngắn. (Dù nó đã được ra đời cách đây khoảng 1/4 thế kỷ). Có thể nói đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai yêu thích thể loại này.

Ngoài ra thì bìa sách cũng đẹp, nội dung chứa đựng bên trong cũng rất hấp dẫn với bản thân mình. Bên cạnh đó thì phần phụ lục thư viện mini truyện ngắn, thư mục phê bình cũng khá đầy đủ nên rất tiện cho việc tra cứu nếu cần.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Nhập Môn Đọc Truyện Ngắn của tác giả Daniel Grojnowski, hy vọng bài viết trên đã giúp ích được phần nào trong quá trình tìm hiểu về quyển sách này. Nếu có ý kiến khác thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới để Thạch Nam Thư Quán và các bạn được biết. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *