Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều

Tựa sách “Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều” của tác giả Zion Kabasawa -Một bác sĩ tâm thần nổi tiếng của Nhật bản là một quyển sách mà bạn nên quan tâm đến. Với nhiều kiến thức chuyên môn về tâm lý được truyền đạt một cách dễ hiểu, tác giả đã giúp người đọc biết thêm về một số phương pháp học tập hiệu quả. Đây quả là một quyển sách mà mình đánh giá là rất đáng để đọc. Đặc biệt là các bậc phụ huynh, những người cần hướng dẫn, định hướng cho con trẻ trên con đường học tập tương lai.

Thông tin sơ lược

Trong “Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều” tác giả Zion Kabasawa đã đưa ra vấn đề rằng. Tại sao bạn đầu tư thời gian cho việc học mà lại đạt kết quả không mong muốn? Việc học không có hiệu quả liệu có lãng phí thời gian? Bởi thực tế đã chỉ ra rằng con người là sinh vật luôn muốn hoàn thiện bản thân. Chỉ khi đi sai đường mới khiến một bộ phận trở nên hoang mang, lạc lối.

Làm sao học ít hiểu nhiều
Làm Sao Học It Hiểu Nhiều

Triết lý cốt lõi trong quyển sách Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều chính là định hướng phương pháp học tập hiệu quả. Thành tích học tập hiện tại không tốt hoặc kết quả nhận được không như mong đợi không phải do bạn sinh ra vốn không thông minh. Cũng không phải do bạn không có tài năng trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu. Mà đó là do bạn chưa tìm được phương pháp “học đúng”.

Vì vậy, trước khi lên ý định học một điều gì, phương pháp học đã quyết định đến 90% kết quả. Những người nắm rõ phương pháp học thường có khả năng lĩnh hội kiến thức trong thời gian nhất, là đòn bẩy tạo sức bật giúp bạn khởi động lại từ con số 0”, Zion Kabasawa nói.

Làm sao học ít hiểu nhiều?

Tại sao nhiều người học rất nhiều mà vẫn chưa có kết quả tốt? Đó chính là do chưa tìm được phương pháp học hiệu quả, phù hợp với bản thân mình. Để làm rõ vấn đề này, trước tiên, chúng ta nên tìm xem lỗ hổng của phương pháp mà bản thân sử dụng đang nằm ở đâu. Liệu chúng ta có đang vận dụng đúng phương pháp. Từ đó có thể dẫn đến việc học tập không đạt hiệu quả như mong muốn.

Trên tay bạn đọc
Trên tay bạn đọc

Qua từng chương sách, tác giả đã tiết lộ cho người đọc hàng loạt phương pháp học đã được tinh giản, giúp người học tiết kiệm thời gian, công sức học tập. Các phương pháp học tập tiêu biểu có thể kể đến là phương pháp khắc phục nhược điểm, chiến lược học tập của người đi làm, phương pháp phát huy ưu điểm, phương pháp bắt chước… Qua đó giúp mọi người có thể tìm được phương pháp học tập phù hợp với mình.

Đặc biệt, tác giả còn khuyến khích bạn đọc tận dụng các phương tiện truyền thông để chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau. Cụ thể là hiện nay ai cũng sử dụng mạng xã hội, các bạn có thể chia sẻ kiến thức qua blog, học tập qua Facebook, Twitter, đăng video lên Tik Tok hay YouTube. Thông qua những hoạt động này các bạn sẽ có thêm kiến thức mới hoặc tổng hợp lại kiến thức của bản thân.

Quá trình này sẽ giúp người làm tổng hợp lại kiến thức mình đang có, nâng cao được khả năng truyền đạt của bản thân. Đồng thời giúp bạn tìm được những người cùng chung chí hướng, qua đó giúp nhau chia sẻ khó khăn, ước mơ và tham vọng của bản thân.. Từ đó giúp quá trình học tập trở nên vui vẻ hơn.

Người giỏi càng giỏi hơn
Người giỏi càng giỏi hơn

Đây cũng là phương pháp vui vẻ hóa não bộ mà tác giả Zion Kabasawa giới thiệu trong Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều. Đây đơn giản là người giỏi ngày càng giỏi, người dở ngày càng dở. Vì học tập xuất phát từ việc yêu thích, nếu bạn yêu thích một thứ gì đó thì bạn sẽ vui vẻ, hạnh phúc khi làm chúng. Người giỏi ngày càng giỏi bời vì họ cảm thấy hứng thú với việc tìm ra kiến thức mới, tiếp thu nền tri thức mới. Còn người dở sẽ bị áp lực từ nhiều phía, ví dụ như gia đình, bạn bè, xã hội. Họ trở nên tự ti về năng lực của bản thân, như một con ốc sên trốn mãi trong vỏ ốc của mình, không nỗ lực phấn đấu cho chính họ.

Trong Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều có nhiều phương pháp học tập mà bản thân mình thấy rất khá hay, phù hợp với nhiều đối tượng. Cá nhân mình cũng đã xem thử một vài phương pháp khác và có hiệu quả tương đối rõ rệt. Tuy nhiên học tập là một quá trình tích luỹ lâu dài. Vì vậy bạn nên nỗ lực với một tâm thế vô cùng thoải mái. Hãy tìm cho mình một hay một vài phương pháp hiệu quả, phù hợp với bản thân để giúp bản thân ngày càng tốt hơn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về quyển sách “Làm Sao Để Học Ít Hiểu Nhiều” Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về quyển sách này, từ đó quyết định nó có phù hợp với mình hay không. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Thạch Nam Thư Quán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *