Khi Phụ Nữ Lên Tiếng – Yvette Cooper

Khi Phụ Nữ Lên Tiếng là một quyển sách tuyển tập những bài diễn văn xuất sắc của những phụ nữ đã góp phần làm thay đổi thế giới do tác giả Yvette Cooper (một nhà chính trị hàng đầu và nhà bình luận xã hội tại Anh) tuyển chọn. Nội dung chủ yếu của quyển sách nói về những vấn đề liên quan đến giới phụ nữ và lan truyền sức mạnh của phụ nữ trong xã hội.

Giới thiệu sơ lược

Có lẽ nhiều bạn khi đọc bài viết này cũng đã biết đến hoặc nghe qua về tác giả Yvette Cooper. Một nhà báo, chính trị gia, đại biểu đại diện cho các vùng Normanton, Pontefract Vương quốc Anh. Từ năm 2016, Yvette Cooper giữ ghế trong Tiểu ban đặc biệt nội vụ, bà cũng nổi lên khi cất tiếng nói trong chiến dịch vận động về vấn đề Brexit. Yvette Cooper đã tốt nghiệp các trường Ofxord, Harvard và Trường kinh tế London.

Khi Phụ Nữ Lên Tiếng – Yvette Cooper
Khi Phụ Nữ Lên Tiếng – Yvette Cooper

Ở trong quyển sách Khi Phụ Nữ Lên Tiếng – 35 Bài Diễn Văn Của Những Người Phụ Nữ Làm Thay Đổi Thế Giới. Yvette Cooper tập trung vào việc đưa ra những cuộc tranh luận mạnh mẽ và cần thiết về quyền lợi phụ nữ và cách phụ nữ có thể lên tiếng để thay đổi thế giới. Quyển sách đem lại cho độc giả những thông tin quan trọng và giải pháp hữu ích để giúp phụ nữ đạt được quyền lợi và động lực trong cuộc sống.

Đánh giá – Cảm nhận Khi Phụ Nữ Lên Tiếng

Có một sự thật đáng buồn là dù đã nhiều thế kỷ trôi qua, có biết bao người phụ nữ dũng cảm mạnh mẽ đã cất tiếng nói của mình nhằm kêu gọi một cộng đồng đoàn kết. Tập hợp lại đám đông để thuyết phục, giáo dục nhằm tìm kiếm sự thay đổi. Thế nhưng tiếng nói của họ lần lượt biến mất hoặc bị nhấn chìm trong dòng sông lịch sử bởi các thế lực muốn họ phải im lặng.

Quyển sách trên tay bạn đọc
Quyển sách trên tay bạn đọc

Vì không muốn những điều tốt đẹp đó bị lãng quên, trong suốt 20 năm qua, Yvette Cooper đã tìm kiếm những bài diễn văn để lấy cảm hứng diễn thuyết cho mình. Bà đã ngạc nhiên trước cái cách mà phụ nữ biến mất. Có rất ít bóng dáng của người phụ nữ xuất hiện trong những bài diễn văn, vì vậy bà đã quyết định viết nên quyển sách Khi Phụ Nữ Lên Tiếng – 35 Bài Diễn Văn Của Những Người Phụ Nữ Làm Thay Đổi Thế Giới.

Khi Phụ Nữ Lên Tiếng là một quyển sách tập hợp các bài diễn văn của những người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh và dũng cảm. Họ có thể là nữ hoàng chiến binh, những lãnh đạo quốc gia, những thiếu niên và những người hưu trí,…. Họ nói về tất cả chủ đề mà thế giới quan tâm, từ vật lý đến mại dâm, từ chiến tranh đến cái đẹp. Điểm thu hút của cuốn sách đối với mình là mỗi một bài diễn thuyết, Yvette Cooper đều kể lại câu chuyện của họ và hầu hết những câu chuyện đó có mặt tối của nó. Khi đọc những bài diễn văn này mình thật sự bất ngờ trước con số những người phụ nữ dũng cảm đã phát biểu trong cuốn sách này phải đối diện với sự đe dọa nghiêm trọng, ngược đãi, bạo lực đến từ kẻ muốn họ phải im lặng.

Josephine Butler
Châm dung Josephine Butler

Josephine Butler, người phụ nữ đấu tranh vì quyền phụ nữ dưới thời Victoria đã phải trốn qua cửa sổ khi ngôi nhà mà bà diễn thuyết bị phóng hỏa. Hay Benazir Bhutto, nữ thủ tướng đầu tiên của Pakistan đã bị Taliban ám sát. Thậm chí đến thế kỉ XX – thời đại kĩ thuật số, vẫn còn tồn tại một bộ phận căm ghét phụ nữ đến mức cực đoan. Nhưng phụ nữ sẽ không chịu im lặng và cuốn sách này chính là minh chứng cho điều đó.

Bằng giọng văn lúc thì đanh thép lúc lại nhẹ nhàng, nhưng vẫn mang theo sự đau xót và cảm thông, Yvetter Cooper đã tôn vinh những người phụ nữ này qua bài diễn văn của họ. Thậm chí những câu chuyện này đã và sẽ đang truyền cảm hứng cũng như thách thức những làn sóng thù ghét phụ nữ của những kẻ cực đoan. Bà còn khẳng định rằng sẽ ngày càng nhiều phụ nữ nêu ra quan điểm của họ và càng nhiều người ủng hộ phụ nữ. Ngôn từ của họ sẽ sống mãi dù cho họ đã kết thúc bài diễn thuyết của mình. Bên cạnh đó, bà còn muốn truyền thông điệp về sự lạc quan, niềm tin vào một ngày mai tươi sáng về một thế giới hòa bình và bình đẳng.

Emma Watson trong chiến dịch HeForShe
Emma Watson trong chiến dịch HeForShe

Có lẽ bài phát biểu mà mình yêu thích nhất trong Khi Phụ Nữ Lên Tiếng là của Emma Watson trong việc khởi động chiến dịch #HeForShe của Liên hợp quốc. Chiến dịch này kêu gọi nam giới trở thành đồng minh trong mục tiêu hoạt động nữ quyền. Cô đã từng chia sẻ rằng người ta đã khuyên cô không được sử dụng từ “nữ quyền” trong bài phát biểu bởi lẽ họ cho rằng từ “nữ quyền” là chỉ những phụ nữ quá mạnh mẽ, quá hung hăng, cô lập, thù ghét đàn ông và không quyến rũ.

Nhưng cô nhận ra đó chính là vấn đề. Cho nên cô đã cố gắng giải thích một cách kĩ càng tại sao cô tự gọi mình là một nhà nữ quyền và ý nghĩa của nó. Chính bài phát biểu đã truyền cảm hứng cho những phụ nữ trẻ trên thế giới được trao quyền sử dụng từ “nữ quyền”, coi nó như một từ tích cực, mạnh mẽ. Cô còn khẳng định đầy mạnh mẽ rằng “Bình đẳng giới cũng là vấn đề của bạn”. Sau bài phát biểu Watson nói rằng cô đã nhận “một mức độ chỉ trích mà tôi chưa bao giờ trải qua trong đời và là khởi đầu của một loạt những đe dọa”. Nhưng như cô đã nói “Nếu không phải tôi thì là ai? Nếu không phải bây giờ thì khi nào?” Chính câu nói này là một thông điệp đầy cảm hứng cho bản thân mình để tiếp tục học tập và cất lên tiếng nói của riêng mình.

Cuốn sách khiến mình cảm phục trước những người phụ nữ đã làm những việc kì diệu. Họ là những người đã khiến mình nghĩ: “Phụ nữ nói, tôi phải lắng nghe”.

Trên đây là bài viết giới thiệu về quyển sách Khi Phụ Nữ Lên Tiếng – 35 Bài Diễn Văn Của Những Người Phụ Nữ Làm Thay Đổi Thế Giới do chúng mình tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã giúp ích được phần nào đó trong quá trình tìm hiểu quyển sách này. Như thường lệ, để ủng hộ cho tụi mình thì các bạn có thể chia sẻ hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *