Gửi chú bé hay khóc nhè

Gửi chú bé hay khóc nhè là tập thơ viết cho thiếu nhi được xuất bản trong năm nay của nhà thơ Nguyễn Văn Thắng. Tập thơ dù không được chọn lọc từ những tác phẩm tâm đắc của anh trong những năm gần đây của nhưng vẫn thể hiện được chất thơ hồn nhiên, trong treo của anh.

Giới thiệu

Sau khi bài thơ đầu tiên được in trên báo Thiếu niên Tiền phong năm 1978, đến nay sau hơn 40 năm sáng tác, tác giả Nguyễn Văn Thắng đã xuất bản 15 tập thơ cho thiếu nhi. Trong đó có 4 sáng tác được chọn giảng dạy trong trường học là Mây đen và mây trắng, Chơi bán hàng, Bê conCháu nghe câu chuyện của bà.

Gửi chú bé hay khóc nhè
Gửi chú bé hay khóc nhè

Xuất phát từ tấm lòng đôn hậu, những sáng tác của Nguyễn Văn Thắng như Bồ kết, Chuyện bí bầu, Cây gạo bên đường, Gió qua vườn ngoại… rất được các bạn nhỏ yêu thích. Tiếp đà đó, tập thơ Gửi chú bé hay khóc nhè đưa người đọc được đắm chìm trong một thế giới của một tâm hồn thi sĩ giàu lòng nhân ái dành cho trẻ thơ.

Cảm nhận Gửi những chú bé hay khóc nhè

Gửi những chú bé hay khóc nhè mở ra cho chúng ta một thế giới trẻ thơ tươi đẹp lạ thường. Qua những vần thơ giản dị, ngọt ngào và trong sáng của Nguyễn Văn Thắng. Tình cảm gia đình tình yêu xóm làng, yêu quê hương hay những điều bình dị mộc mạc của cuộc sống như hiện lên trước mắt người đọc.

Thông qua những vần thơ về bà hay về bố mẹ, tác giả khiến người đọc cảm nhận rõ được hương vị của gia đình. Niềm khao khát có được sự đùm bọc, che chở của người thân. Niềm hạnh phúc vô bờ trước tình cảm thiêng liêng mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong muốn có được từ bậc sinh thành.

Tình cảm gia đình được thể hiện rõ trong những bài thơ
Tình cảm gia đình được thể hiện rõ trong những bài thơ

Đầu tiên có thể kể đến là hình ảnh người bà trong Nhớ nón chè vườn quê, Bà ngồi chải tóc ngoài hiên hay Cháu nghe câu chuyện của bà…

Cháu Nghe Câu Chuyện Của Bà
Chiều rồi bà mới về nhà
Cái gậy đi trước, chân bà theo sau.
Mọi ngày bà có thế đâu
Thì ra cái mỏi làm đau lưng bà !
Bà rằng : Gặp một cụ già
Lạc đường, nên phải nhờ bà dẫn đi
Một đời một lối đi về
Bỗng nhiên lạc giữa đường quê, cháu à ! 
Cháu nghe câu chuyện của bà
Hai hàng nước mắt cứ nhòa rưng rưng
Bà ơi, thương mấy là thương
Mong đừng ai lạc giữa đường về qu

Qua những vần thơ của mình, tác giả cũng tha thiết khẳng định.

Bà là quê kiểng đấy thôi
Cháu về thăm chẳng muốn rời chân đi (Bà).

Bên cạnh tình cảm dành cho bà, Nguyễn Văn Thắng cũng nhắc cho bé nhớ đến tình mẫu tử thiêng liêng qua Lời ru.

Lời ru
Lời ru

Không chỉ bà hay mẹ, tình cảm chân thành mà con trẻ dành cho bố không chỉ qua câu chữ mà đó còn là nét vẽ, tấm lòng.

Viết gì nữa nhỉ
Sợ bố hắt hơi
Con vẽ ảnh bố
Bồng súng canh trời.

Ngoài những vần thơ về gia đình, những hình ảnh thân thuộc trong cuộc sống cũng được tác giả Nguyễn Vân Thắng đưa vào tập thơ. Từ những con vật như Cún con, Con trâu hay Cây gạo bên đường, Bồ Kết, Chuyện bí bầu, Cầu ao nhà nội, Đèn đường…

Hình ảnh thiên nhiên Xuân sớm, Mây đen – mây trắng, Sau mưa cũng hiện lên sinh động thông qua biện pháp so sánh và liên tưởng độc đáo. Đặc biệt, những hoạt động thường ngày của các bé cũng là đề tài mang đến những bài học có giá trị sâu sắc như Soi gương, Đi học, Viết thư cho Cuội, Mát cùng với bé,…

Mây đen và mây trắng minh hoạ
Mây đen và mây trắng minh hoạ

Có lẽ vì sinh ra từ làng quê nên thơ của Nguyễn Văn Thắng chan chứa tình cảm, đong đầy cảm xúc và thấm đẫm tình người. Những bài thơ chất chất, giản dị mang đậm hương vị miền quê chứa đựng những thông điệp giáo dục bổ ích về lẽ sống, đạo lý làm người vô cùng đáng quý dành cho độc giả nhí.

Tập thơ nhỏ xinh với 33 bài thơ là phần quà ý nghĩa có thể gửi tặng đến các cháu. Với hình ảnh minh hoạ bắt mắt và phong phú, tập thơ hứa hẹn sẽ được đón nhận nồng nhiệt. Hy vọng những bài học giá trị về cách làm người, hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên của Gửi chú bé hay khóc nhè sẽ đưa những ước mơ của bé bay thật cao, thật xa.

Trên đây là bài viết giới thiệu về tập thơ Gửi chú bé hay khóc nhè của tác giả Nguyễn Văn Thắng. Hy vọng bài viết trên của Thạch Nam Thư Quán đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn muốn tìm hiểu về tác phẩm này.

One thought on “Gửi chú bé hay khóc nhè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *