Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm

Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm của hai tác giả Soo Jung Lee và Eun Jin Lee là quyển sách giải mã những trường hợp tội phạm có liên quan đến chứng bệnh rối loạn nhân cách. Sau đó thông qua những phân tích cụ thể và cơ chế đặc trưng của từng dạng rối loạn chân dung của những tội phạm mắc bệnh tâm thần sẽ được hiện lên rõ nét. Từ đó cung cấp cho bạn đọc nhiều góc nhìn khác về nguyên nhân của các hành vi phạm tội nguy hiểm. Có thể nói, đây là những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực tâm thần học.

Giới thiệu sơ lược

Khoảng thời gian gần đây, những tội ác khủng khiếp và man rợ ngày và phổ biến trong xã hội, khiến chúng ta lo sợ và bất an. Cổ nhân có câu ”Nhân chi sơ, tính bản thiện”, không có ai sinh ra đã là tội phạm nhưng tại sao tội phạm lại phạm tội? Để đi tìm cho câu trả lời này, nhà tâm lý học tội phạm giỏi nhất Hàn Quốc giáo sư Lee Soo-jung cùng chuyên gia tư vấn tâm lý Lee Eun-jin đã cùng chung tay khám phá bí mật này. Và kết quả là Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm đã ra đời để trả lời cho câu hỏi “Tại sao một số loại rối loạn nhân cách lại dẫn đến tội ác?”.

Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm
Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm

Trong quá trình đó, Soo Jung Lee và Eun Jin Lee đã cùng nhau xem xét kỹ lưỡng trạng thái tâm lý của những phạm nhân bị rối loạn nhân cách rồi cùng phân tích chúng dưới góc độ khoa học. Dù những vụ án được đề cập trong Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm đều rất nghiêm trọng và kinh khủng, hoàn cảnh và động cơ gây án của hung thủ cũng rất đa dạng. Nhưng có một mẫu số chung tồn tại trong tất cả các vụ án đó, chính là các chứng bệnh rối loạn nhân cách.

Đánh giá – Cảm nhận Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm

Trước khi đọc Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm, mình không hề biết rối loạn nhân cách lại có nhiều loại như vậy. Trong quyển sách này, tác giả đã liệt kệ đến mười hại dạng rối loạn nhân cách, có thể kể đến là: rối loạn nhân cách hoang tưởng, rối loạn nhân cách phân liệt, rối loạn nhân cách dạng phân liệt, rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn nhân cách ái kỷ, rối loạn nhân cách kịch tính, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách tránh né, rối loạn nhân cách phụ thuộc và rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế.

Tác giả Soo Jung Lee và tác giả Eun Jin Lee
Tác giả Soo Jung Lee và tác giả Eun Jin Lee

Thông qua từng trang sách, Soo Jung Lee và Eun Jin Lee đưa bạn đọc đến với những đặc trưng cụ thể của từng chứng bệnh. Sau đó tường thuật lại những vụ án có thủ phạm là người mắc chứng bệnh tương ứng và phân tích tâm lý của hung thủ trong tình huống phạm tội đó. Một vài ví dụ có thể nói đến là những người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường đổ lỗi cho người khác về những vấn đề của họ. Tự suy diễn ý đồ của người khác và tin vào điều đó, không nhìn nhân mọi thứ từ một góc độ khách quan hơn. Những người bị rối loạn nhân cách phân liệt thì thường thiếu khả năng tương tác xã hội, người bị rối loạn nhân cách ái kỷ thì thường coi mình là trung tâm của mọi vấn đề và có xu hướng lợi dụng người khác cho mục đích cá nhân…

Dù mỗi loại rối loạn nhân cách đều có những đặc điểm riêng, tuy nhiên hầu hết chúng đều phát sinh từ những chấn thương tâm lý ngay từ bé. Những tội phạm trong Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm phần lớn đều bị bỏ rơi hoặc ngược đãi hoặc có thể là không nhận được tình cảm gia đình, nạn nhân của bạo lực học đường. Từ đó dần phát sinh những suy nghĩ lệch lạc, càng ngày càng chìm sâu vào bóng ma tâm lý.

Bóng ma tâm lý có thể gặp ở bất kỳ ai
Bóng ma tâm lý có thể gặp ở bất kỳ ai

Những trường hợp như vậy, cá biệt có người thậm chí còn không nhận thấy được sự đau khổ của người khác. Từ đó khiến chúng ta phải đặt câu hỏi rằng họ đã phải chịu những tác động nào từ hoàn cảnh để có thể biến đổi đến như vậy? Rốt cuộc tội phạm là một con quái vật bẩm sinh hay chỉ là nạn nhân của gia đình và xã hội?

Tất nhiên, những tội ác mà thủ phạm đã gây ra khó có thể biện minh bằng căn bệnh đang mang trên người hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Và Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm cũng không hề có ý định biện minh hay tìm kiếm sự cảm thông của người đọc với tội phạm. Quyển sách này chỉ là một hành trình phân tích tâm lý, trạng thái của những tội phạm bị rối loạn nhân cách. Từ đó tìm ra mối liên hệ giữa chứng rối loạn nhân cách và động cơ gây án, cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về bệnh tâm thần.

Mối quan hệ giữa rối loạn nhân cách và động cơ gây án
Mối quan hệ giữa rối loạn nhân cách và động cơ gây án

Điểm khiến mình thích nhất là các vụ án trong Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm được tường thuật lại qua những góc nhìn khác nhau. Khi là từ người nhà nạn nhân, khi là người quan sát, tuỳ theo câ chuyện mà thay đổi hợp lý. Phần phân tích tâm lý học tội phạm và những kiến thứ về bệnh tâm thần cũng được tác giả trình bày rõ ràng và dễ hiểu. Giúp người đọc có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề cốt lõi của việc phạm tội.

Tóm lại:  “Vui vẻ” có thể không phải là từ thích hợp, nhưng chắc chắn Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm là một cuốn sách khá thú vị và bổ ích. Nếu bạn là người hâm mộ của dòng tiểu thuyết trinh thám cũng như những bạn đọc thích các chương trình đề cập đến các vấn đề thời sự sẽ hài lòng với cuốn sách này!

Trên đây là bài viết review sơ lược về Ghi Chép Giải Phẫu Tâm Lý Học Tội Phạm do chúng mình tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được phần nào sự tò mò của các bạn về quyển sách này. Như thường lệ, nếu thấy hay thì hãy chia sẻ hoặc bình luận bên dưới bài viết để cho chúng mình có động lực làm tiếp về những quyển sách khác.

Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *