Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya – Quyển sách chữa lành tâm hồn

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là tác phẩm của nhà văn nổi tiếng Higashino Keigo. Quyển sách với văn phong hài hước và hóm hỉnh nhưng cũng không kém phần chặt chẽ và logic hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn những chuyện cười nhẹ nhàng nhưng cũng ẩn chứa nhiều triết lý sâu xa. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay tác phẩm này cùng Thạch Nam Thư Quán nhé!

Giới thiệu sơ lược

Tác giả Higashino Keigo được đông đảo các bạn đọc biết đến là nhà văn chuyên viết trinh thám nổi tiếng ở Nhật Bản. Nhưng với tác phẩm Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya, ông lại không mang yếu tố trinh thám, điều tra và phá án để thổi hồn. Mà ông lại chọn hướng đi khác với một câu chuyện giả tưởng thấm đẫm tình người. Tuy nhiên với bệnh nghề nghiệp của một nhà văn chuyên viết trinh thám, những câu chuyện tưởng như không liên quan gì đến nhau lại được liên kết một cách đầy chặt chẽ và logic.

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya
Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya

Tóm tắt nội dung Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

Vào năm 1980, tiêm tạp hoá Namiya của Yūji bắt đầu quen thuộc với cư dân quanh vùng sau khi anh mở một dịch vụ tư vấn miễn phí cho tất cả mọi người. Khi tiệm đóng của, mọi người có thể nhét thư chứa vấn đề mình cần tư vấn qua một khe cửa của tiệm. Và sáng hôm sau, họ sẽ nhân được thư trả lời của Yūji để ở thùng sữa bên ngoài tiệm tạp hoá Namiya.

Vào năm 2012, ba chàng trai là Atsuya, Shota và Kohei sau khi xâm nhập bất hợp pháp vào một ngôi nhà đã chạy trốn vào tiệm tạp hoá Namiya nay đã bỏ hoang. Trong thời gian chạy trốn, ba chàng trai đã nhận được những bức thư nhờ tư vấn mắc dù không có ai ở ngoài. Những bức thư này được gửi chủ yếu để hỏi ý kiến về những băn khoăn và lo lắng của mình.

Tác giả Higashino Keigo
Tác giả Higashino Keigo

Atsuya, Shota và Kohei đọc thư và nhân thấy chúng đều được viết vào khoảng 32 năm trước, tức là năm 1980. Khi Kohei quyết định trả lời, một điều kỳ diệu đã xảy ra khi những lá thư trả lời của họ vượt thời gian và không gian để đến được người nhận. Từ đó giúp thay đổi cuộc đời của họ và trở thành những phép màu đan xen cuộc đời của những nhân vật dường như không liên quan.

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya với 5 chương truyện là 5 câu chuyện khác nhau được xen kẽ giữa hiện tại và tương lai. Đầu tiên là câu chuyện của một vận động viên đấu kiếm không biết nên tiếp tục tập luyện để thi đấu theo nguyện vọng của người yêu hay dừng lại để có thời gian bên anh lúc cuối đời. Tiếp đó là chàng nghệ sĩ vô danh phân vân trước chuyện tiếp quản cửa hàng của gia đình hay theo đuổi ước mơ âm nhạc mà anh đã từng bỏ học để theo đuổi.

Bản điện ảnh của tác phẩm
Bản điện ảnh của tác phẩm

Chương thứ 3 là câu chuyện của Green River – người đang mang thai với một người đàn ông đã có vợ cùng với việc ông Namiya muốn quay lại tiệm tạp hóa yêu quý của mình để đọc những lá thư hồi đáp từ tương lai. Hai chương cuối kể về Kousuke – một cậu bé nhà giàu nhưng phải trốn đi cùng bố mẹ vì gia đình phá sản và một cô gái đang phân vân giữa các ngã rẽ cuộc đời. Hai con người đều ở trại trẻ Marumitsu, đều được tiệm Namiya tư vấn chỉ khác là một người được ông Namiya tư vấn còn một người được ba cậu trai tư vấn.

Kết thúc tác phẩm, một cậu trai thử gửi một tờ giấy trắng để xem ông Namiya sẽ trả lời ra sao. Sau khi nhận được thư trả lời từ ông Namiya, khuyên nhủ nên trở thành người tốt, ba cậu đã quay lại ngôi nhà đột nhập để đầu thú với cảnh sát.

Đánh giá – Cảm nhận Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

Mỗi chương trong cuốn truyện này sẽ kể về từng nhân vật, và bằng một cách nào đó, họ đều liên quan tới nhau. Với khả năng ghép nối các dữ kiện với nhau, tác giả Keigo sẽ đưa các bạn đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Chính cách kể chuyện cuốn hút này khiến mình đắm chìm, mình say mê cuốn sách và cứ muốn đọc mãi, đọc mãi cuốn sách này thôi!

Trên tay Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya
Trên tay Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya

Có chương nói về tình yêu, có chương nói về tình cảm gia đình, có chương lại nói về lý tưởng sống và khao khát của con người… Để từ đó, bạn đọc nhận ra rằng, không có sự tồn tại nào là vô nghĩa. Hãy cứ dũng cảm mà tiến về phía trước, song nếu cảm thấy yếu lòng, mất phương hướng thì một người luôn lắng nghe, một lời khuyên chân thành lại trở thành liều thuốc chữa lành cho tâm hồn đang lạc lối.

“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” đã để lại một thông điệp sâu sắc rằng: Mỗi chúng ta đều có thể đem đến điều tích cực cho cuộc đời của một ai đó, dù chỉ là sự lắng nghe hay là những lời khuyên chân thành.

Đánh giá – Bình luận của bạn đọc khác

Đánh giá của Bảo Bảo

Đối với một số bạn thích thể loại nhẹ nhàng, nhân văn thì có lẽ quyển sách này sẽ thật tuyệt vời nhưng với mình thì nó lại không gây ấn tượng nhiều. Vậy nên hôm nay mình sẽ review theo hướng khách quan nhất có thể.

Nếu nói đây là 1 quyển sách tệ hại thì hoàn toàn sai! Bố cục của quyển sách này rất độc và lạ, đó là những câu chuyện của những cá nhân riêng biệt nhưng lại đều liên quan đến tiệm tạp hóa Namiya. Điều này khiến mình khá là thích thú khi đọc. Nội dung của Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya lại khá là nhẹ nhàng nhưng nó cũng rất nhân văn và sâu sắc. Mạch thời gian trong câu chuyện này là điều duy nhất mà mình không thể giải đáp được và có lẽ là nó đã khiến tất cả những người từng đọc quyển sách này cực kì tò mò.

Cốt truyện thì nhẹ nhàng đúng như cái lối văn thường thấy của Nhật Bản nhưng ẩn sâu trong những câu chuyện lại là hàng loạt những giá trị như tình người, tình gia đình,…Có lẽ là từng cuộc sống của mỗi người trong tác phẩm cũng đã khiến một độc giả nào đó đồng cảm chăng? Những câu chuyện đơn giản, rất đời thường nhưng ẩn mình sau đó là những bài học cuộc sống, phản ảnh rất đỗi chân thật cuộc sống của con người chúng ta.

Không chỉ vậy, mình còn ấn tượng với cái cách mà tác giả miêu tả cảnh vật, không gian trong cuốn sách của mình, rồi cả cách mà ông xây dựng tính cách, nội tâm của từng nhân vật. Đối với một đứa thích cái thể loại mà có thể mang cho mình đủ loại cảm xúc từ hỉ, nộ đến ái, ố thì Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya chưa đáp ứng đủ.

Đánh giá của Vân Anh

Higashino là tác giả dòng trinh thám nổi tiếng nhưng mình lại bắt đầu đọc tác phẩm của ông bằng một cuốn ít yếu tố trinh trinh thám nhất – Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya. Mình chọn cuốn ” Điều kỳ diệu của tạp hóa Namiya” đơn giản chỉ vì thấy cái lời giới thiệu sau sách cũng khá hấp dẫn.

Cuốn sách kể về ba tên trộm trong lúc chạy trốn đã tình cờ chọn tiệm tạp hoá Namiya để ẩn náu và vô tình phát hiện ra đây chính là tiệm tạp hóa nổi tiếng khi xưa với việc gỡ rối tơ lòng. Và những điều kỳ lạ bắt đầu từ một phong thư được gửi đến từ quá khứ. Một cách kỳ bí nào đó những là thư được gửi từ quá khứ đến hiện tại và từ tương lai về quá khứ kiểu xuyên không đại khái là vậy.

Những lá thư được gửi tới tiệm ban đầu chỉ là những lời chọc ghẹo của lũ trẻ nhưng ông chủ tiệm vẫn trả lời một cách tử tế vậy nên sau đó những lá thư nghiêm túc hơn được gửi đến về những băn khoăn về các vấn đề trong cuộc sống như tình yêu, tình gia đình, theo đuổi đam mê,… Những lá thư cũng như cách trả lời những lá thư ấy qua ngòi bút kể chuyện tài tình Keigo trở nên vô cùng hấp dẫn.

Các vấn đề trong những lá thư đó là những chủ đề rất gần gũi trong cuộc sống của chúng ta hiện nay mặc dù những lá thư đó được viết vào những năm 80 của thế kỷ 20 ở Nhật. Vốn là tay bút trinh thám nên Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya vẫn phảng phất yếu tố trinh thám- sự xâu chuỗi những mảnh ghép tưởng như không hề liên quan đến nhau thành một bức tranh tuyệt vời mang tên Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya.

Đánh giá của Vương Trang

Điều kì diệu lớn nhất mà Higashino dành tặng cho độc giả trong tác phẩm này không phải là chỉ ra hướng giải quyết chính xác nhất – bởi ngay cả những người được tư vấn, cũng không phải đều làm đúng theo những gì được hướng dẫn – mà là tiếp thêm động lực để bạn lựa chọn.

Giống như ai đó đã khuyên thế này: “Khi đối mặt với 2 sự lựa chọn, hãy tung đồng xu lên, không phải ta chọn sấp hay ngửa mà là TRONG LÚC nó rơi xuống, ta biết bản thân mình đang hi vọng điều gì.” Vốn dĩ chúng ta đều tự có câu trả lời riêng cho bản thân rồi, chỉ là không đủ dũng cảm để đi theo sự lựa chọn đó mà thôi. Cảm thông và sẻ chia mới chính là công việc thực sự của tiệm.

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là bước chuyển hướng của tác giả Phía sau nghi can X, ông đã chứng minh cho độc giả rằng không chỉ dừng lại ở mảnh đất trinh thám, dòng tiểu thuyết viễn tưởng cũng có thể trở thành sân khấu để ông phô diễn tài năng.

Trích dẫn hay trong Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

Đây là lần đầu tiên tôi nhờ tiệm tư vấn. Tôi là Thỏ Ngọc cung trăng. Giới tính nữ. Mong tiệm thứ lỗi vì tôi không thể tiết lộ tên thật bởi có lý do riêng.

Gửi nghệ sĩ cửa hàng cá.
Tôi đã đọc trăn trở của cậu.
Cảm ơn cậu đã cho tôi nghe một trăn trở hết sức xa xỉ. Cậu sướng thật đấy. Là con trai duy nhất của cửa hàng cá có truyền thống ba đời à?

Đây là câu nhờ tư vấn của cháu: Cháu muốn đạt 100 điểm bài kiểm tra mà không phải học hay làm trò gian lận như quay cóp. Cháu phải làm thế nào?

Gửi tiệm tạp hóa Namiya.
Tiệm sẽ mở cửa lại thật chứ? Tiệm thông báo sẽ chỉ mở lại một đêm duy nhất nghĩa là sao?

Gửi người vô danh.

Bản đồ của bạn vẫn còn là tờ giấy trắng. Bạn đang ở trong tình trạng dù rất muốn quyết định đích đến nhưng lại không biết đường đi nằm ở đâu. bản đồ là tờ giấy trắng dĩ nhiên là lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.
Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì là tờ giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất cứ bản đồ nào. Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đầu tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.

Mối liên hệ giữa người và người bị cắt đứt không phải vì lý do gì cụ thể cả. Mà không, kể cả ngoài mặt có lý do đi nữa thì cũng chỉ là lời bào chữa được viện ra sau đó mà thôi, vì tâm trí đã xa lìa nhau nên mới thành ra chuyện như vậy. Bởi lẽ, nếu tâm trí chưa xa rời nhau thì khi xảy ra chuyện khiến mới liên hệ có nguy cơ đứt gãy, chắc chắn phải có ai đó cố gắng hàn gắn lại. Không ai làm vậy chứng tỏ sự gắn bó đã hết. Thế nên như thể đang đứng ngoài nhìn con thuyền chìm dần, cả bốn người ấy không ai tỏ ra muốn cứu Beatles.

Nếu ví những người nhờ tôi tư vấn là kẻ lạc đường thì phần đông trong số đó ở tình trạng có bản đồ nhưng không chịu xem hoặc không biết vị trí hiện tại của mình. Nhưng có lẽ bạn không thuộc hai loại này. Bản đồ của bạn vẫn còn là tờ giấy trắng. Bạn đang ở trong tình trạng dù rất muốn quyết định đích đến nhưng lại không biết đường đi nằm đâu. Bản đồ là giấy trắng thì dĩ nhiên là lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng. Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì tờ giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc sống.

Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đầu tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.

Trên đây là bài review Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya của chúng mình, hy vọng các bạn sẽ thích bài viết này. Nếu có ý kiến khác thì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để chúng mình được biết nhé.

Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *