Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý” – Lori Gottlieb

Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý” là quyển sách được viết bởi Lori Gottlieb. Một nhà trị liệu tâm lý, tác giả sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Diễn giả TED, đồng dẫn chương trình nổi tiếng “Các nhà trị liệu thân mến” podcast, và “Nhà trị liệu thân mến” người phụ trách chuyên mục cho The Atlantic.

Giới thiệu sơ lược

Đầu tiên phải nói ngay rằng Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý” là một trong những quyển sách tâm lý tương đối nhẹ đầu và dễ thương nhất mà mình đã đọc. Thông qua 580 trang sách với 4 phần được liên kết chặt chẽ, tác giả Lori Gottlieb đã mở ra một thế giới nội tâm với nhiều sắc màu vô cùng riêng biệt.

Có Lẽ Bạn Nên Gặp "Bác Sĩ Tâm Lý"
Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý”

Trong suốt toàn bộ quyển sách, tác giả không hề lạm dụng những kiến thức hay trải nghiệm “nặng đô” để nâng cao bản thân. Mà ngược lại rất nhẹ nhàng khi thuật lại những câu chuyện tâm lý đầy lòng trắc ẩn:

  • Câu chuyện đầu tiên là John – Một biên kịch tài năng nhưng vô cùng nhiều lo lắng ái kỷ: Tại sao xung quanh chỉ rặt “một lũ ngu đần ngớ ngẩn?” Ông mất ngủ, cãi nhau với vợ và ám ảnh nghiêm trọng về các thành viên trong gia đình đến nỗi phải giấu mà đi trị liệu tâm lý.
  • Tiếp theo là Julie: Người phụ nữ xinh đẹp phát hiện mình bị ung thư và cố mang thai đến tận 2 lần dẫu cho việc đó là điều không thể!
  • Trái ngược với Julie hối tiếc từng giây từng phút để sống và làm việc kể trên thì Rita là người phụ nữ 69 tuổi: Ly hôn 3 lần, con cái không nhìn nhận, cô đơn và đầy mâu thuẫn trong mối quan hệ vừa mới chớm nở với người đàn ông tên là Myron sống cùng tòa nhà. Và bà đã lên sẵn kịch bản để kết thúc cuộc đời sau sinh nhật lần thứ 70 nếu tất cả những điều hỗn độn trên không được cải thiện!
  • Nhân vật thứ tư tên là Charlotte 25 tuổi và nghiện rượu.
  • Và cuối cùng chính là câu chuyện của Lori Gottlieb – Tác giả quyển sách: Câu chuyện trải dài từ lúc còn là sinh viên Y khoa – đi làm truyền hình – sinh con đơn thân – ký kết Hợp đồng viết sách… Đến đỉnh điểm khi bị bạn trai hủy hôn sau nhiều năm hẹn hò nồng thắm và sắp tiến tới hôn nhân vì một lý do không thể ngờ tới.

Tác giả Lori Gottlieb cũng cho thấy sự khiêm tốn, chỉn chu và kính nghiệp khi chính cô cũng tìm đến một nhà trị liệu khác để được tham vấn và hướng dẫn. Mặc dù bản thân cô cũng là một nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng và được mọi người vô cùng yêu mến.

Lori Gottileb
Lori Gottileb

Ngoài ra khái niệm “nhà trị liệu tìm đến nhà trị liệu” làm mình bất ngờ ít nhiều và liên hệ đến các mặt khác của đời sống hàng ngày. Rằng bất kỳ ai cũng có ít nhất một vấn đề nào đó cần được tỏ bày và giải quyết, dù cho người đó có là chuyên gia đi nữa!

Đánh giá – Cảm nhận Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý”

Ở Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý”, tác giả Lori Gottlieb không tạo ra một bầu không khí căng thẳng hay kịch tính nào cả. Cô chỉ đơn giản là thuật lại những vấn đề mà “bệnh nhân” của mình đã kìm nén bấy lâu bằng sự mộc mạc và nguyên bản.

Lori Gottlieb cũng rất tôn trọng “bệnh nhân” của mình khi thừa nhận rằng dù có thể kỳ cục nhưng cô thích gọi họ là “thân chủ” hơn. Mọi người đều có vấn đề cần giải quyết và phương pháp trị liệu của họ không phải bằng thuốc nên gọi là “thân chủ” thay vì “bệnh nhân” sẽ phải phép hơn.

Có Lẽ Bạn Nên Gặp "Bác Sĩ Tâm Lý" trên tay bạn đọc
Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý” trên tay bạn đọc

Sẽ không có một cao trào hay “plot twist” nào trong quyển sách này mà chỉ có lòng trắc ẩn và sự cảm thông giúp chúng ta vượt qua tất cả. Vậy nên nếu bạn muốn tìm đến quyển sách này với hy vọng “giải trí” thì chắc chắn nên suy nghĩ lại.

Có Lẽ Bạn Nên Gặp “Bác Sĩ Tâm Lý” là quyển sách có chủ đề không mới nhưng khác biệt và sâu sắc. Người đọc có thể rút ra được rất nhiều bài học hết sức thực tế và ý nghĩa. Qua những câu chuyện được chia sẻ, mình cảm thấy cuộc đời dù có khó khăn đến đâu nhưng khi dũng cảm đối mặt, nhìn nhận, nói ra thì mọi chuyện chắc chắn sẽ được giải quyết.

Không hô hào, kêu gọi rằng phải thế này thế kia hay tập trung khai thác các vấn đề vĩ mô thu hút nhiều lượt xem lượt thích. Lori Gottlieb sẽ mách cho bạn cách làm thế nào để đối mặt với các vấn đề sâu kín, vượt qua thói quen tự hủy hoại bản thân và đánh thức sức mạnh bên trong bản thân mình.

Sức mạnh bên trong
Sức mạnh bên trong

Với cách viết chân thực, tự nhiên, dí dỏm và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề toàn diện, chi tiết của “người trong cuộc”. Thạch Nam Thư Quán cho rằng đây là quyển sách ai cũng có thể đọc được và thật sự hiểu cũng như áp dụng thành công trong đời sống của mình.

Tâm lý và sức khỏe tinh thần thực sự là một vấn đề lớn của xã hội hiện đại. Biểu hiện của rối loạn cảm xúc, trầm cảm, lo âu… và hành trình chữa lành những vấn đề đó giữa các cá thể khác nhau về giới tính, độ tuổi, hoàn cảnh… là hoàn toàn khác biệt.

Quyển sách này sẽ vén bức màn bí mật mà những người đang có vấn đề tâm lý cố gắng che đậy. Thấu hiểu và cảm thông để cùng nhau chia sẻ, Có lẽ bạn nên gặp “Bác sĩ tâm lý” của Lori Gotllieb là quyển sách xứng đáng được lan tỏa vì những điều tốt đẹp mà nó mang lại cho cá nhân và cả cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *