5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở

5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở là quyển sách tâm lý của tác giả Vạn Triệu Dương và do Thuận Minh dịch. Theo mình thì đây là quyển sách phù hợp cho các bạn sinh viên mới ra trường hay bất cứ ai đang bỡ ngỡ với môi trường công sở. Giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt được công việc, hiểu được suy nghĩ của đồng nghiệp , sếp hay đối tác của mình.

Giới thiệu sơ lược

Bạn từng gửi báo cáo công việc nhưng lại nhận được phản hồi không nắm rõ trọng điểm của vấn đề. Bị đánh giá yếu kém về kinh nghiệm, thiếu sáng tạo hay không có lập trường, không đột phá… Bạn đã từng nghi ngờ bản thân mình không đủ năng lực, cảm thấy bản thân không có bản lĩnh hay năng lực yếu kém?

5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở
5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở

Không những vậy, bạn còn cảm thấy khó khăn khi tìm cách hoà nhập với tập thể mới, cảm thấy mệt mỏi vì những cuộc giao tiếp. Đã lỡ lời khi trò chuyện với đồng nghiệp hay từng suy nghĩ làm thể nào để sếp biết đến sự cố gắng của mình? Thắc mắc làm thế nào để quan sát, hiểu ý và được lòng đồng nghiệp? Những thách thức mới trên cương vị mới. Làm thế nào để lãnh đạo đội nhóm, hoạch định sách lược?

Tất cả điều đó đều không thể hiện là bạn không cố gắng, cũng không thể hiện tư chất của bạn kém cỏi. Mà chính xác là bạn chưa hiểu rõ về lề lối nơi công sở, chưa nắm bắt được người khác đang nghĩ gì, làm gì! Vậy trên con đường sự nghiệp sắp tới chúng ta cần thành thạo kỹ năng gì? Hạn sử dụng của nó là bao lâu? Có loại kỹ năng nào có thể “giắt lưng” chốn công sở không?

Đương nhiên câu trả lời là ! Quyển sách 5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở có lẽ là thứ còn thiếu trong số hành trang mà những người mới bắt đầu sự nghiệp ở chốn văn phòng như bạn còn thiếu. Với những khái niệm tâm lý kinh điển được nhiều quản lý cấp cao vận dụng trong quá trình làm việc và quản trị doanh nghiệp sẽ là ngọn đèn dẫn lối cho bạn đi đúng hướng.

5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở mẫu bìa khác
5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở mẫu bìa khác

Từng hiệu ứng tâm lý khác nhau sẽ được Vạn Triệu Dương khái quát trên góc độ nhận thức, công cụ, cảm xúc và quản lý. Kèm theo đó là cách vận dụng cụ thể cho từng tình huống công sở mà bạn có thể gặp hàng ngày. Giúp bạn có thể nhanh chóng tiếp cận mấu chốt của vấn đề và nắm bắt nó chỉ trong 5 phút.

5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở chủ yếu đề cập và phân tích 5 khái niệm Kịch bản cuộc đời, kịch bản quá trình, cảm xúc phòng vệ, trò chơi tâm lý và sự giảm trừ. Qua từng khái niệm, tác giả có lúc sẽ đồng hành với chúng ta qua những câu chuyện về 5 loại niềm tin và lựa chọn. Nhưng ông cũng có thể vạch trần những cảm xúc dối trá mà chúng ta thường không ý thức, nhưng lại thường xuyên chi phối hành vi của ta. Từ đó giúp ta tìm ra cảm xúc thật của bản thân.

Nhận xét – Đánh Giá 5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở

Mặc dù không phải là một nhà nghiên cứu nhưng với kinh nghiệm đi làm lâu năm và đã kinh qua nhiều vị trí như mình cũng có thể nhận ra rằng. Nhiều tình huống diễn ra trong môi trường công sở liên quan rất mật thiết đến tâm lý học. Bởi đây là môi trường với những mạng lưới quan hệ hợp tác cao độ và rất rắc rối. Chính vì vậy, bạn cần hiểu thấu bản thân, hiểu cách giao tiếp… Và quan trọng nhất là hiểu lòng người.

Giao tiếp là mấu chốt của vấn đề
Giao tiếp là mấu chốt của vấn đề

5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở, Vạn Triệu Dương đã đưa mình đến những kiến thức tâm lý học, thần kinh học tưởng chừng khô khan, khó hiểu nhưng lại gần gũi. Trong đó có thể kể đến như “Hiệu ứng cộng sinh/ khác giới/ thiên kiến…”, “Hiệu ứng trường quan hệ/ dây chuyền/ phản hồi…”, “Hiệu ứng Matthew/ Barnum/ Diderot/… đã dần dần hiện ra trước mắt mình một cách dễ hiểu nhất.

Để từ đó, thông qua toàn bộ nội dung sách mình hiểu được một nguyên lý cơ bản rằng: “Khi chúng ta đặt trục trung tâm của nội tâm đúng cách, thì dù đối với bản thân hay người khác, ta đều có thể tự tin làm hài lòng họ và hoàn thành tốt công việc được giao.”

Tóm lại:Đây là quyển sách phù hợp cho những ai mới bắt đầu đi làm hoặc muốn phát triển, hoàn thiện bản thân hơn. Còn nếu bạn đã là một con “ma cũ” hay “lươn chúa” trong công việc thì nên bỏ qua.

Trên đây là bài viết giới thiệu về quyển sách 5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm một góc nhìn khác về quyển sách này. Qua đó quyết định xem mình có phù hợp với nó hay không? Còn nếu bạn đã đọc qua 5 Phút Nắm Trọn Tâm Lý Học Công Sở và có ý kiến khác thì có thể để lại bình luận bên dưới để mình và bạn đọc khác được biết nhé. Thạch Nam Thư Quán xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *